Các ca nhiễm virus Trung Cộng ở hai tỉnh Liêu Ninh và An Huy vẫn tiếp tục gia tăng. Thành phố Dinh Khẩu tỉnh Liêu Ninh đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp ở cấp độ ba, và thực hiện kiểm soát khống chế ở cấp độ hai. Các kênh truyền thông ở Trung Quốc Đại lục tiết lộ đợt dịch lần này có thể là bắt nguồn từ thành phố Dinh Khẩu tỉnh Liêu Ninh, và thời gian dịch bệnh bắt đầu lây nhiễm có thể là vào giữa tháng 4.

Dịch bệnh ở An Huy bùng phát
Dịch virus Trung Cộng đang bùng phát ở An Huy. Đã có liên tiếp những trường hợp mắc bệnh được xác nhận ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy và huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì. (Ảnh: Pixabay)

Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Liêu Ninh thông báo vào tối ngày 17/5 rằng, trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 19 giờ ngày 17/5, đã xác nhận được có thêm 4 trường hợp mới nhiễm virus Trung Cộng ở tỉnh Liêu Ninh, trong đó có 2 trường hợp ở thành phố Thẩm Dương và 2 trường hợp ở thành phố Dinh Khẩu.

Vào ngày 18/5, Phó Thị trưởng thành phố Dinh Khẩu – Trương Hiển Bân tại cuộc họp báo về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Dinh Khẩu nói rằng, tính đến 24 giờ ngày 17/5, thành phố Dinh Khẩu có tổng cộng 9 trường hợp được xác nhận đã nhiễm virus, trong đó có 5 ca nhiễm mà không có triệu chứng.

Vào ngày 18/5, Thẩm Dương đã công bố lịch sử di chuyển của hai người mới bị nhiễm virus ở địa phương này, liên đới tới rất nhiều tiểu khu, siêu thị và trường học.

Trong cùng ngày 18/5, Thẩm Dương công bố các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mới nhất: kể từ bây giờ, nhân viên đến (hoặc rời) Thẩm Dương từ thành phố Dinh Khẩu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 7 ngày trước đó; tại ga Thẩm Dương, ga Bắc Thẩm Dương, ga Nam Thẩm Dương, hành khách phải xuất trình mã sức khỏe hoặc thẻ lưu trữ thông tin hành trình (màu xanh lá cây) để vào ga và lên tàu; tổng cộng 20 cửa thu phí trên đường quốc lộ cao tốc tại các huyện Đại Liên, An Sơn, Dinh Khẩu và Triều Dương ở tỉnh Liêu Ninh đã được thiết lập các trạm kiểm soát, v.v.

Vào ngày 17/5, chính quyền thành phố Dinh Khẩu đã ban hành 13 biện pháp kiểm soát. Trong đó bao gồm toàn thành phố bắt đầu các biện pháp ứng phó khẩn cấp ở cấp độ ba, và thực hiện quản lý phong tỏa ở cấp độ hai; nhân viên ở các khu vực có nguy cơ trung bình không được phép rời khỏi Dinh Khẩu, v.v.

Kể từ ngày 16/5, quận Bá Ngư Khuyên thành phố Dinh Khẩu đã tạm thời đóng cửa tất cả các phòng khám tư nhân trong quận.

Từ 0-24 giờ ngày 17/5, tỉnh An Huy báo cáo thêm 2 trường hợp nhiễm mới không có triệu chứng (đều ở thành phố Lục An). Từ ngày 13/5 đến 24 giờ ngày 17/5, tỉnh An Huy báo cáo có tổng cộng 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus, bao gồm 2 trường hợp ở thành phố Hợp Phì và 5 trường hợp ở thành phố Lục An; tổng cộng đã có 9 trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng đã được báo cáo (tất cả đều ở thành phố Lục An).

Vào ngày 18/5, Văn phòng Giáo dục và Thể thao thành phố Lục An thông báo rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động tập thể và thi đấu thể thao trong thành phố. Đồng thời thành phố Lục An chính thức công bố tin tức rằng, kho dự trữ máu của thành phố sắp cạn kiệt, tình hình bảo đảm máu cho trị liệu lâm sàng đang rất gay go.

Tính đến 19h ngày 17/5, đã có 20 trường hợp được xác nhận nhiễm virus, trong đó có 13 trường hợp ở tỉnh Liêu Ninh và 7 trường hợp ở tỉnh An Huy. Những người bị nhiễm có liên quan mật thiết đến các hoạt động nhiếp ảnh. Trong số đó, 5 trường hợp được xác nhận ở quận Bá Ngư Khuyên, thành phố Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh là nhân viên của cơ sở nhiếp ảnh Golden Childhood, và 7 trường hợp được xác nhận ở An Huy cũng liên quan đến các hoạt động đào tạo nhiếp ảnh. Ngoài ra, trên địa bàn hai tỉnh hiện đã có 12 trường hợp nhiễm virus mà không có triệu chứng.

Mặt khác, theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 18, tại quận Phú Lạp Nhĩ Cơ thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ đã phát hiện có hai người tiếp xúc mật thiết với những người nhiễm virus mà không có triệu chứng ở Dinh Khẩu.

Vì Trung Cộng luôn che giấu dịch bệnh, nên số liệu báo cáo chính thức thường không được ngoại giới cho rằng là thật.

Vào ngày 17/5, giáo sư Ngụy Thành, tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền thông Đại lục biểu thị rằng, từ kết quả điều tra, các trường hợp mắc bệnh rõ ràng là đã từng có lịch sử tiếp xúc với những ca nhiễm virus ở Dinh Khẩu. Từ toàn bộ chuỗi lây nhiễm dịch bệnh mà xét, khởi nguồn của đợt dịch rất có khả năng là bắt đầu từ Dinh Khẩu.

Ông Ngụy Thành nói rằng, sau khi điều tra, người ta phát hiện thời gian dịch bệnh lây nhiễm sớm nhất có thể là vào giữa tháng Tư. Từ các bằng chứng hiện tại, khả năng lây truyền từ người sang người của virus cao hơn so với khả năng lây truyền từ vật sang người.

Theo Caixin Media ở Trung Quốc đại lục, Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng của CDC của Trung Cộng, và Khương Khánh Ngũ, nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Công cộng thuộc Đại học Phục Đán, đã phân tích rằng, mặc dù đợt dịch được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy, nhưng một số địa phương ở trong nước đã xuất hiện ca nhiễm sớm hơn so với Lục An. Đánh giá từ mối quan hệ lây truyền dịch tễ học hiện có, các ca nhiễm ở Lục An là do lây truyền từ các ca nhiễm ở nơi khác. Người nhiễm bệnh được phát hiện sớm nhất ở An Huy có thể không phải là “bệnh nhân số 0” của đợt dịch này.

Sau kỳ nghỉ lễ dài 1/5 ở Trung Quốc đại lục, Tân Hoa xã, kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng từng đưa tin vào ngày 7/5 rằng, CDC của Trung Cộng đề xuất công chúng nên tự quan sát bản thân trong 14 ngày sau khi đi du lịch trở về. Ngoại giới cho rằng, chính quyền đương cục có thể đã sớm biết rằng dịch bệnh đã bắt đầu lây lan.

Hứa Mộng Nhi/ Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn