Dịch virus Trung Cộng đang bùng phát ở An Huy. Đã có liên tiếp những trường hợp mắc bệnh được xác nhận ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy và huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì. Trong đó hai khu ở thành phố Lục An và một khu ở thành phố Hợp Phì đã bị điều chỉnh thành khu vực nguy hiểm ở mức trung bình.

An Huy trung quốc bùng phát dịch
Dịch virus Trung Cộng đang bùng phát ở An Huy. Đã có liên tiếp những trường hợp mắc bệnh được xác nhận ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy và huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì. Ảnh: (Pixabay)

Vào ngày 14/05, Văn phòng Chỉ huy Ứng phó Toàn diện về Phòng chống Dịch bệnh của tỉnh An Huy đã ban hành một thông báo, cho biết vào sáng sớm ngày 13/05, bệnh nhân Trương XX tại Bệnh viện Thế Lập ở quận Dục An, thành phố Lục An đã xét nghiệm dương tính với acid nucleic và đây là chẩn đoán cuối cùng.

Trước đó vào lúc 11 giờ trưa ngày 13, người tiếp xúc mật thiết với Trương XX là Lí XX ở huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì cũng cho kết quả dương tính với acid nucleic, và cũng là chẩn đoán cuối cùng.

Theo điều tra, Lí XX là nhân viên của tập đoàn XX ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, chủ yếu là tham gia vào đào tạo chụp ảnh tiếp thị. Vào ngày 01/05, cô bay từ thành phố Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh đến Hợp Phì để tham gia khóa đào tạo được mở tại một phòng nhiếp ảnh ở thành phố Lục An vào ngày kế tiếp. Trương XX làm việc trong phòng nhiếp ảnh này và suốt từ đó không rời khỏi tỉnh An Huy. Trong thời gian đào tạo, Trương XX đã từng tham gia lớp học và ăn uống cùng với Lí XX.

Theo báo cáo của cuộc họp báo mới nhất tại Hợp Phì vào sáng ngày 14, thì đồng nghiệp Lữ X (nữ, 31 tuổi) của Lí XX (nữ, 27 tuổi) cũng được chẩn đoán là mắc bệnh. Lịch trình di chuyển của Lữ: Bắt chuyến tàu K1071 từ Bắc Kinh đến Hợp Phì lúc 12h10 ngày 10/05, và thuê cùng một phòng với Lí trong cùng một khách sạn vào lúc 2 giờ sáng ngày 11. Từ ngày 11 đến ngày 13/05, cả hai sống trong khách sạn, trong thời gian này cả hai từng bắt taxi đến một khách sạn trong Khu kinh tế phát triển để ăn tối, thời gian còn lại đều là ở khách sạn. Vào chiều ngày 13, Lữ X có kết quả xét nghiệm dương tính với acid nucleic.

Hiện tại, Lí và Lữ đã được chuyển đến các bệnh viện chỉ định ở Hợp Phì để cách ly và điều trị.

Tờ Chutian Metropolis Daily ở Đại lục cho biết, vào sáng ngày 14, các trung tâm thương mại và tiểu khu có liên quan đến dịch bệnh ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy đã bị phong tỏa để quản lý, các khách sạn và phòng nhiếp ảnh có liên quan ở Phì Tây đã bị dừng hoạt động.

“Tôi nghe nói rằng khu Bách Xuyên Danh Đình ở bên cạnh đã bị phong tỏa để kiểm soát. Tôi không biết liệu nó có ảnh hưởng đến phía tôi hay không.” Ông Trương (họ Hóa) điều hành một siêu thị ở thành phố Vạn Hương, quận Dục An, cách tiểu khu Bách Xuyên Danh Đình chỉ 50m cho biết.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, hai khu vực ở Lục An và một khu vực ở Hợp Phì, tỉnh An Huy đã bị chuyển thành khu vực nguy hiểm ở mức trung bình.

Bắt đầu từ ngày 14/05/2021, mức độ rủi ro của dịch bệnh ở trung tâm thương mại Triết Đông, quận Kim An và tiểu khu Bách Xuyên Minh Đình, quận Dục An, thành phố Lục An, tỉnh An Huy đã được đặt ở mức trung bình, mức độ rủi ro thấp của các khu vực còn lại trên địa bàn hai quận này là không thay đổi.

Báo cáo nói rằng, các cư dân ở khu vực trung tâm thương mại Chiết Đông quận Kim An và khu Bách Xuyên Danh Đình quận Dục An đã chấp nhận các biện pháp kiểm soát, và tất cả cư dân trong hai tiểu khu này đã tiến hành xét nghiệm acid nucleic.

Vào ngày 14/05, chung cư thương mại Quốc tế Kim Vân thuộc thị trấn Thượng Phái, huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã bị coi là khu vực nguy hiểm ở mức trung bình, bị chỉ định là khu vực phong tỏa, thực hiện quản lý khép kín và tiến hành xét nghiệm acid nucleic.

Tin tức mới nhất cho biết, Hội chợ Triển lãm Trà Quốc tế An Huy lần thứ 14 năm 2021, ban đầu dự kiến ​​khai mạc tại Hợp Phì vào ngày 14, giờ đã bị hoãn lại.

Vì Trung Cộng luôn che giấu dịch bệnh, nên số ca lây nhiễm thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Sau kỳ nghỉ lễ dài “1/5” ở Trung Quốc đại lục, Tân Hoa xã, kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng vào ngày 7/5 đưa tin rằng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Cộng khuyến cáo công chúng nên lưu ý đến sức khỏe bản thân trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch trở về. Nếu xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ cần kịp thời đi khám và chủ động thông báo cho bác sĩ biết lịch sử đi lại.

Nhà bình luận chính trị Lí Lâm Nhất nói rằng, thông báo này được đưa ra vào ngày thứ hai sau kỳ nghỉ lễ 1/5, đây là thời điểm thật kỳ lạ. Liệu đây là một đợt dịch bùng phát khác, hay là Trung Cộng lại che giấu dịch một lần nữa?

Xét theo lịch sử di chuyển bên trên của Lí và Lữ, cả hai người đều đã đi thăm thú nhiều nơi. Lí XX đã đi qua 3 tỉnh và 5 thành phố trong vòng 18 ngày, hai trường hợp còn lại được xác nhận có bệnh là Trương XX và Lữ X đều đã từng tiếp xúc với cô, từng cùng ăn cùng ở.

Vào ngày 14/05, tỉnh Đại Liên chính thức công bố hành trình di chuyển tại Đại Liên của Lí XX: Lí đi chuyến bay từ Lan Châu vào ngày 26/04 và đến sân bay quốc tế Chu Thủy Tử Đại Liên vào lúc 19h15 cùng ngày; Lí bắt taxi lúc 19h30 và 20h04 thì đến Ga tàu Bắc Đại Liên; Lúc 20h51, Lí đi đường sắt cao tốc (G8043, toa số 7 007F) đến Bá Ngư Khuyên, Dinh Khẩu vào lúc 21h31.

Vào ngày 01/05, Lí đi đường sắt cao tốc (G8042, toa số 15 017F) từ Bá Ngư Khuyên, Dinh Khẩu đến Ga tàu Bắc Đại Liên vào lúc 9h29; Lúc 9h40, Lí bắt xe buýt sân bay (biển số Liao BL8298) và đến Sân bay Quốc tế Chu Thủy Tử Đại Liên vào lúc 10h16; sau đó dùng bữa tại nhà hàng Bách Vị ở sân bay; rồi vào nhà hàng Starbucks ở cổng số 14. Lúc 13h05, Lí đáp chuyến bay (HU7746, số ghế: 42H) từ Đại Liên đi Hợp Phì.

Do Hứa Mộng Nhị thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn