Trong bầu không khí ác cảm và kiểm duyệt y tế, những người sáng lập nhận thấy nhu cầu kết hợp những người cùng quan điểm với nhau ngày càng gia tăng

Ngày nay, hẹn hò trực tuyến dường như không phải là một trò chơi may rủi nữa mà là một cuộc chơi sự thật hay thách thức về y tế, với câu hỏi mang tính quyết định, “Quý vị đã chích ngừa chưa?”

Các nữ doanh nhân Shelby Thomson và Heather Pyle ở Maui, Hawaii, nhận thấy trò chơi hẹn hò trực tuyến là một trải nghiệm nhàm chán đối với những người chưa chích ngừa vào lúc cao điểm của đợt khai triển vaccine COVID-19 năm 2021.

Đối mặt với sự phân biệt đối xử và kiểm duyệt, nhiều người chưa chích ngừa bị mất việc làm và các mối quan hệ vì chọn không chích ngừa. Bà Thomson cho biết những người không chích ngừa “không có lựa chọn để nói rằng họ chưa chích ngừa” với người bạn hẹn hò trực tuyến tiềm năng.

Một nhân viên y tế lấy vaccine Moderna trong một phòng khám chích ngừa vaccine COVID-19 lái xe ngang qua (drive-through) tại Đại học St. Lawrence ở Kingston, Ontario, Canada, hôm 02/01/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Lars Hagberg)
Một nhân viên y tế lấy vaccine Moderna trong một phòng khám chích ngừa vaccine COVID-19 lái xe ngang qua (drive-through) tại Đại học St. Lawrence ở Kingston, Ontario, Canada, hôm 02/01/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Lars Hagberg)

“Họ chỉ được phép chọn đã chích ngừa thôi. Và quý vị phải có thẻ này trong hồ sơ [trực tuyến] của mình.”

Quá thường xuyên, những người chưa chích ngừa sẽ nhận được động tác “vuốt sang trái” trên các trang web hẹn hò — điều đó có nghĩa là không hứng thú, chuyển sang người khác.

Hồi tháng Năm năm 2021, hai đối tác kinh doanh là những người mẹ và bạn thân nhất đã ra mắt “Unjected”, một ứng dụng hẹn hò dành cho những người chưa chích ngừa, trên các kho ứng dụng của Google và Apple.

“Chúng tôi bắt đầu thấy mọi người muốn tìm nửa kia,” bà Thomson nói về những người bạn chưa chích ngừa của hai người.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt ứng dụng, bà Thomson và bà Pyle bắt đầu nhận được những thư điện tử thù nghịch, sau đó là dư luận tiêu cực trên truyền thông. Apple đã quyết định xóa “Unjected” khỏi kho ứng dụng, cho rằng ứng dụng này cung cấp thông tin sai lệch về y tế.

“Chúng tôi điều chỉnh mọi thứ theo yêu cầu và chơi trò chơi đấu trí này cho đến khi ứng dụng [đáp ứng] các tiêu chuẩn của Apple,” bà Thomson nhớ lại. “Nhưng như thế vẫn là chưa đủ.”

“Đến hôm 31/07 thì chúng tôi bị cấm.”

Khi Google đe dọa cũng sẽ có hành động tương tự, bà Thomson và bà Pyle đã rút khỏi cả hai đại công ty truyền thông và Unjected.com đã hoạt động bằng cách sử dụng công ty lưu trữ miền web GoDaddy hồi tháng Tám năm 2021.

“Chúng tôi đã quyết định — OK — thế giới Big Tech không phải là bạn của chúng tôi. Họ không muốn chúng tôi tồn tại trong thế giới này. Họ sẽ luôn cố gắng để bảo đảm chúng tôi bị kiểm duyệt hoặc bị gỡ xuống.”

Bà Thomson cho biết “Unjected” không chỉ là một dịch vụ hẹn hò dành cho những người chưa chích ngừa. Nó cũng là cơ sở dữ liệu ngân hàng máu và ngân hàng khả năng sinh sản cho những người chưa chích ngừa.

Bà Thomson cho biết chỉ riêng dịch vụ hẹn hò này đã có 110,000 lượt đăng ký tại 85 quốc gia và 3,000 đến 5,000 khách hàng mới mỗi tháng.

Đại dịch kiểm duyệt

Theo phần giới thiệu trực tuyến của Unjected, “Unjected được thành lập để giúp chúng ta kết nối dễ dàng hơn trong một thế giới phân biệt đối xử và kiểm duyệt y tế.”

“Tất cả chúng ta đều có nhiều điểm chung trong việc nhận biết về các lựa chọn của mình và chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những kết nối tuyệt vời khi những người cùng quan điểm tập trung trong cùng một không gian xã hội.”

Bà Thomson cho biết năm 2021 là năm phát triển nhanh nhất của trang web hẹn hò mới này vì rất nhiều người chưa chích ngừa đã mất việc làm trong đại dịch.

“Các quy định [chích vaccine] bắt buộc đã được thực thi nghiêm ngặt. Bây giờ, chúng ta đang nhìn thấy xu hướng khác đi. Mọi người đang bắt đầu nhận ra những điều mà trước đây họ không hay biết,” bà Thomson nói.

Cuộc sống của các bà mẹ thay đổi qua các giai đoạn khác nhau trong tuổi thơ của con họ, nhưng điều quan trọng là phải rõ ràng về các ưu tiên của quý vị và nhắc nhở bản thân rằng quý vị đang cố gắng hết sức. (Ảnh: juanma hache/Getty Images)
Cuộc sống của các bà mẹ thay đổi qua các giai đoạn khác nhau trong tuổi thơ của con họ, nhưng điều quan trọng là phải rõ ràng về các ưu tiên của quý vị và nhắc nhở bản thân rằng quý vị đang cố gắng hết sức. (Ảnh: juanma hache/Getty Images)

“Thật thú vị khi thấy có bao nhiêu người vẫn định hướng được cho bản thân trong mỗi nhóm. Không có giới hạn ở bất kỳ nhóm tuổi nào.”

“Chúng tôi từng nhận được gần 1,000 thư điện tử mỗi ngày từ những người muốn tham gia trước khi ứng dụng này ra mắt.”

“Thỉnh thoảng, có những anh hùng bàn phím tham dự ‘Bọn cô đang sát nhân đấy. Vaccine là an toàn.’”

Là “nền tảng hẹn hò không chích ngừa đầu tiên trên thế giới,” bà Thomson cho biết “Unjected” là một phần của liên minh kết hợp những người có máu chưa chích ngừa bao gồm Pureblood Registry, Blessed by His Blood, và Safeblood, do bác sĩ liệu pháp tự nhiên người Thụy Sĩ George Della Pietra thành lập.

Bà Thomson gọi liên minh này là “Superteam máu.”

Bà Thomson nói với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi có dịch vụ hẹn hò, nhưng chúng tôi cũng có cơ hội lập hồ sơ cho tình bạn và cộng đồng.”

Khiếu nại phi đảng phái

“Chúng tôi cũng có cả một phần dành cho danh sách doanh nghiệp. Dịch vụ này rất đa diện. Trên đó không chỉ là những người tìm kiếm [một người để hẹn hò],” bà Thomson nói.

“Chúng tôi muốn những người tận tâm nhất. Đã đến lúc bắt đầu tài trợ cho chính mình trong cộng đồng của chúng tôi. Sự hỗ trợ thật đáng kinh ngạc.”

Bà Thomson cho biết, với tư cách là người đồng sáng lập “Unjected”, bà đã học cách ứng phó với những lời gièm pha và mối đe dọa kiểm duyệt trực tuyến. Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bà thậm chí còn bị khách hàng hủy đơn vì quan điểm chống lại vaccine mRNA của bà.

Bà Thomson, người đã xóa các trang cá nhân và thương mại về chụp hình trên Instagram, cho biết: “Những ảnh hưởng tiêu cực thậm chí còn dội lại trong cuộc sống cá nhân của tôi.”

Một người đã hỏi: “Cô có phải là người chống vaccine mà tôi thấy khắp nơi trên Google không? Đây có phải là cùng một người? Bởi vì tôi không muốn cô chụp ảnh cho tôi,” bà Thomson kể lại.

Bà Thomson nói: “Tôi vẫn luôn ở trong đội không chích ngừa.”

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng các lớp khiêu vũ Latin có thể giúp ích cho não bộ của quý vị và học các bước phức tạp của salsa, samba, và merengue có thể cải thiện trí nhớ. (Ảnh: Supavadee butradee/Shutterstock)
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng các lớp khiêu vũ Latin có thể giúp ích cho não bộ của quý vị và học các bước phức tạp của salsa, samba, và merengue có thể cải thiện trí nhớ. (Ảnh: Supavadee butradee/Shutterstock)

“Tôi tin rằng chích ngừa cho một đứa trẻ sẽ khiến đứa bé ấy trở thành một bệnh nhân suốt đời. Tôi đã bị đuổi khỏi văn phòng bác sĩ từ rất lâu trước năm 2020.”

Trớ trêu thay, các khách hàng của “Unjected” bao gồm cả những người theo phái bảo tồn truyền thống thuộc Đảng Cộng Hòa và những người thiên tả thuộc Đảng Dân Chủ, cùng nhiều người khác lo ngại về tính an toàn của vaccine mRNA.

“Đó đúng là một cái ‘nồi hầm nhừ’ (melting pot, từ đặc trưng chỉ sự giao thoa đa dạng về văn hóa, xã hội của nước Mỹ) — về mặt chính trị mà nói, đó cũng là những con người thật đến với nhau,” bà Thomson nói. “Chúng tôi có những bà cụ 70 tuổi đang tìm kiếm bạn bè. Nhiều thành viên cho biết họ từng là những người hết sức tả khuynh.”

Giống như mọi thứ khác, bà Thomson cho biết đó là việc đưa ra những lựa chọn khi không bị ép buộc.

Bà Thomson nói rằng, “Tôi nhận thấy nhu cầu hẹn hò và bầu bạn [giữa những người chưa chích ngừa]. Đó sẽ luôn là một kiểu phát triển khó khăn vì mọi người muốn tìm thấy tình yêu và gia đình.”

Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Tịnh Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn