Đối với nhiều người trong lứa tuổi từ 18 đến 45 tuổi, ngày lễ này có thể mang lại mọi thứ, từ nụ cười tươi tắn đến khoảnh khắc khiến chúng ta rơi lệ . Một số chàng trai — tôi e rằng mình chưa bao giờ thuộc nhóm này — đã chuẩn bị rất chu toàn cho ngày Valentine, lên kế hoạch cho một bữa tối dưới ánh nến tại một nhà hàng xa hoa hoặc gửi một tá hoa hồng kèm theo một bài hát đến nơi làm việc của người yêu. Tôi ngả mũ bái phục tất cả những quý ông lãng mạn này.

Còn lại là những người đàn ông mà bạn sẽ nhìn thấy trong cửa hàng tạp hóa gần nhà lúc 5 giờ chiều vào ngày 14/02, một tay cầm bó hoa và tay kia cầm một tấm thiệp, xấu hổ tránh mặt sáu chàng trai khác đang đứng chờ tính tiền, nắm chặt trong tay những biểu tượng tình yêu tương tự này. Tôi đã ở đó và làm điều đó — ôi chao, chính tôi đã làm những việc này.

Và sau đó là còn rất nhiều người đàn ông và phụ nữ sẽ trải qua ngày Valentine cô đơn một mình. Họ sẽ đi ngang qua những quầy trưng bày bánh kẹo và thiệp trong cửa hàng và biết rằng những món quà đó sẽ không dành cho họ. Đối với họ, không có ai để cùng uống chung chai rượu vang đỏ, không có sôcôla đặc biệt và không có bữa ăn và nâng ly rượu chúc mừng trong một quán cà phê gần đó. Đối với họ, ngày Valentine không phải là ngày lễ kỷ niệm và thậm chí có thể là một ngày của sự tiếc nuối và buồn bã. Tôi đã ở đó và cũng đã từng là một trong số họ.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần mở rộng định nghĩa của mình về ngày lễ cổ xưa này. Có lẽ chúng ta nên quay trở lại những tiêu chuẩn thời tiểu học mà một số người trong chúng ta vẫn còn nhớ, khi cả lớp nhận được những chiếc kẹo hình trái tim với những lời nhắn gửi yêu thương ngắn ngủi, ngây ngô của trẻ thơ. Có lẽ chúng ta có thể biến ngày này thành một ngày hội của tình yêu thương.

Chúng ta có thể dành những hành động đặc biệt — những bông hoa, những tấm thiệp, những mẩu giấy yêu thương, v.v. — cho những người đặc biệt thân thiết với chúng ta. 

Nhưng chúng ta cũng có thể nghĩ đến những mà chúng ta yêu quý khác, những người có vị thế đặc biệt trong cuộc sống của chúng ta, hoặc những người hàng xóm và người quen của chúng ta đang cô đơn, và đưa họ vào không khí ngập tràn yêu thương này. Đây là cơ hội hoàn hảo để cho họ biết họ có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta, thời điểm hoàn hảo để đảm bảo với họ rằng họ quan trọng trong thế giới này. Tôi nghĩ điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là dành tặng họ những món quà nhỏ thể hiện tình cảm yêu mến của mình vào ngày đặc biệt này.

Chúng ta có thể tặng hoa cho sếp hoặc sếp có thể đặt một vài viên sôcôla lên bàn làm việc của mỗi nhân viên. Chúng ta có thể đặt một tấm thiệp ngày Valentine dưới khe cửa của người hàng xóm lớn tuổi của mình hoặc mang một số bánh ngọt đến tặng cho người phụ nữ cô đơn sống bên cạnh nhà. Chúng ta có thể gọi điện cho vài người thân mà chúng ta đã lâu không thăm hỏi và cầu chúc sức khỏe cho họ.

Còn tôi, tôi dự định mua bánh kẹo và tặng cho nhân viên tại quán cà phê yêu thích của tôi và cho nhân viên bán hàng và đầu bếp ở cửa hàng tiện lợi nhỏ gần nhà tôi để thể hiện sự biết ơn của tôi đối với họ.

Hoặc có thể một số người trong số các bạn, những người tràn đầy năng lượng hơn nên có sự đột phá vào ngày lễ này. Một tên gọi khác của ngày 14/02 là “Lễ Thánh Valentine,” vậy tại sao ta không kỷ niệm ngày lễ đúng như tên gọi này? 

Bạn hãy tổ chức một bữa tiệc và mời người thân, bạn bè và hàng xóm của bạn — các cặp đôi và cả những người độc thân, người già và người trẻ. Hãy biến thành một bữa tiệc “mỗi người góp một ít.” Mở nhạc lớn lên và chơi một số trò chơi ngây ngô. Điều tuyệt vời nhất là những buổi tiệc này sẽ gửi đi một thông điệp với thế giới rằng cuộc sống thật ngọt ngào và vẫn đáng để tôn vinh.

Này các bạn, những việc này tốt hơn rất nhiều so với ngồi ở nhà một mình và xem phim “Sleepless in Seattle” (Không ngủ tại Seattle) lần thứ n.

Valentine là ngày dành cho những món quà đôi khi ngây ngô và đôi khi là những tình cảm nhẹ nhàng, vô tư. Ngay bây giờ, sau vài năm đại dịch COVID-19 và các thảm họa khác, có lẽ những món quà ngây ngô và thứ tình cảm nhẹ nhàng, vô tư đó là liều thuốc ‘tăng lực’ thực sự mà chúng ta cần vào ngày 14/02 này.

Một điểm cuối cùng bạn cũng cần ghi nhớ, Valentine không chỉ dành cho những người đang yêu, mà cho tất cả mọi người — cho cha mẹ, cho bạn bè, cho tất cả mọi người:

“Hoa hồng cũng được, và sôcôla cũng tốt,
Nhưng món quà tuyệt vời nhất trong ngày Valentine là chính bạn.”

Hãy chúc mừng ngày Valentine bằng cách kết nối với những người xung quanh chúng ta.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn