Tuần tới, tòa nhà Điện Capitol Hoa Kỳ sẽ mở cửa trở lại cho các chuyến tham quan công cộng hạn chế sau khi đóng cửa với công chúng trong hai năm qua vì đại dịch COVID-19, theo một bản ghi nhớ hôm 23/03 từ Dân biểu William J. Walker và bác sĩ của Điện Capitol Brian P. Monahan.

Họ viết rằng: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng vào Thứ Hai, ngày 28/03/2022, các chuyến tham quan công cộng đến Điện Capitol sẽ tiếp tục với một số lượng giới hạn các chuyến tham quan và các nhóm của trường học do Thành viên, nhân viên dẫn đầu.”

“Kể từ tháng 03/2020, Điện Capitol Hoa Kỳ và Trung tâm Du khách Capitol (CVC) đã đóng cửa với các chuyến tham quan. Quyết định khôi phục lại các chuyến tham quan có giới hạn đã được đưa ra với sự phối hợp của Ban lãnh đạo Quốc hội, Ban Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, Bác sĩ Phục dịch, Dịch vụ Du khách Điện Capitol, và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn và hợp tác liên tục của quý vị khi chúng ta phối hợp cùng nhau để khôi phục lại các chuyến tham quan công cộng ở Điện Capitol cho người dân Mỹ theo cách mà sẽ bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của du khách cũng như nhân viên tổ chức.”

Ông Monahan và ông Walker viết rằng khi Điện Capitol mở cửa trở lại, quyền vào cửa sẽ được cấp bằng cách sử dụng “cách tiếp cận theo từng giai đoạn.”

Trong giai đoạn đầu, “các chuyến tham quan đến Điện Capitol sẽ được Dịch vụ Du khách giám sát để có thể thực hiện các sửa đổi nếu phía Bác sĩ Phục dịch đề nghị.”

Họ nói rằng mặc dù Điện Capitol sẽ mở cửa trở lại, nhưng có thể sẽ bị đóng cửa một lần nữa vì “tình hình COVID-19,” và việc xét nghiệm virus Trung Cộng âm tính trong cùng ngày được “khuyến nghị cho tất cả du khách.”

Điện Capitol đã bị đóng cửa với công chúng hồi tháng 03/2020. Mặc dù ban đầu dự định sẽ mở cửa trở lại vào ngày 01/04/2020, việc đóng cửa với công chúng đã tiếp tục trong hơn hai năm.

“Chúng tôi sẽ thực hiện hành động tạm thời này vì lo ngại cho sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên quốc hội cũng như công chúng,” ông Walker và Sĩ quan Bảo vệ Thượng viện Michael Stenger viết trong một bản ghi nhớ chung vào thời điểm đó. “Chúng tôi đánh giá cao sự thấu hiểu của những ai có các chuyến thăm đã định bị gián đoạn bởi quyết định cần thiết, nhưng thận trọng này.”

Trong quá khứ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã né tránh các câu hỏi về việc mở cửa trở lại Điện Capitol, nói rằng bà đã làm theo bác sĩ của Điện Capitol về vấn đề này.

Sau thông báo của ông Walker và ông Monahan, Dân biểu Eleanor Holmes Norton (Dân Chủ-Hoa Thịnh Đốn) đưa ra một tuyên bố tán dương hành động này nhưng nói rằng Điện Capitol lẽ ra phải được mở cửa trở lại sớm hơn nhiều.

“Tôi đánh giá cao thông báo hôm nay rằng Điện Capitol sẽ mở cửa trở lại với một số lượng hạn chế các chuyến tham quan,” bà nói. “Các chuyến tham quan Điện Capitol đặc biệt hữu ích như những công cụ giáo dục, và trước khi có đại dịch này, các trường học ở Hoa Thịnh Đốn và trên khắp đất nước này đã có kinh nghiệm tận dụng chúng thường xuyên.”

“Tuy nhiên, kể từ khi Điện Capitol lần đầu tiên bị đóng cửa vì đại dịch, các loại vaccine đã chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện, và tử vong.”

“Những biểu tượng dân chủ của nước Mỹ nên là có thể tiếp cận được đến những người dân mà chúng ta phục vụ. Đã vậy, khoảng cách giữa chính phủ và người dân ngày càng lớn, với sự tin tưởng vào chính phủ ở các mức thấp nhất trong lịch sử. Chúng ta không nên tăng khoảng cách đó lớn hơn hoặc lâu hơn bằng cách trì hoãn việc mở cửa trở lại Điện Capitol, đặc biệt là khi các công cụ này tồn tại để ngăn chặn bị bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19.”

Trong một bài đăng trên Twitter, bà Norton viết, “Mặc dù tôi vui mừng vì Điện Capitol sẽ mở cửa trở lại cho một số giới hạn các chuyến tham quan, do hiệu quả của vaccine COVID-19 và tầm quan trọng của các biểu tượng dân chủ của nước Mỹ mà sẽ được mở cửa cho công chúng, nhưng việc mở cửa trở lại nên diễn ra nhanh hơn so với kế hoạch hiện tại.”

Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã được dỡ bỏ chỉ một tuần trước khi Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang, sau sự phản đối suốt hai năm của Đảng Cộng Hòa xuất phát từ những người phản đối mạnh mẽ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, chẳng hạn như Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia).

Tuy nhiên, một quy tắc quan trọng về virus Trung Cộng ở điện Capitol, một thực tiễn gây tranh cãi về việc biểu quyết theo ủy quyền, vẫn được duy trì.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), cho biết trong một tuyên bố gần đây rằng Đảng Dân Chủ, viện dẫn những lo ngại về dịch COVID-19, đã “theo đuổi những thay đổi cơ bản đối với cách thức hoạt động của Hạ viện trên cơ sở đảng phái, trong quá trình đó đã đặt ra các tiền lệ nguy hiểm trong khi không bảo vệ được nhiều mối lo ngại mà chúng tôi đã nêu ra ngay từ đầu.”

Ông McCarthy, cùng với các nhà lập pháp trong đó có Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-California), đã thúc đẩy để chấm dứt tất cả các biện pháp hạn chế COVID-19 và nói rằng nếu ĐCH lấy lại thế đa số, thì mọi hạn chế còn lại trong Hạ viện sẽ được đảo ngược.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn