Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một tổ chức ủng hộ sáng kiến kinh tế “Đại Tái Thiết” (“Great Reset”), đã nhận xét về vấn đề thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT), tìm cách khiến những người ủng hộ hệ tư tưởng Marxist này có được cái nhìn thiện cảm từ phía công chúng.

Trong một video được dàn dựng giống như một đoạn clip giải thích trung lập, WEF định nghĩa CRT là một thuyết pháp lý, lập luận rằng “các luật, quy tắc, và quy định chi phối xã hội ngày nay đã được định hình bởi sự phục tùng của người da màu trong lịch sử và đây là một động lực gây ra bất bình đẳng chủng tộc ngày nay.”

Để minh họa cho nhận định rằng phân biệt chủng tộc không chỉ là tàn tích của quá khứ mà còn được cắm rễ sâu trong các thể chế của Mỹ, WEF chỉ ra tỷ lệ bắt giữ cao trong cộng đồng người da màu ở Hoa Kỳ.

“Lấy ví dụ như hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ,” video này nêu rõ. “Trong khi mọi người được coi là bình đẳng theo luật pháp, người Mỹ da màu bị bỏ tù với tỷ lệ gấp năm lần người da trắng.”

“CRT cho biết sự chênh lệch này là tàn tích của quá khứ phân biệt chủng tộc của Hoa Kỳ.”

Những người phản đối CRT “không nắm bắt được vấn đề” khi họ phàn nàn về cách khái niệm này “coi tất cả người da trắng là kẻ cố chấp”, đoạn video nói thêm rằng từ góc độ CRT, một hệ thống “không cần những kẻ phân biệt chủng tộc làm việc trong đó để tạo ra những kết quả mất cân bằng về chủng tộc.”

WEF đã đăng video trên lên Twitter cùng với một đường dẫn liên kết đến một bài báo cũng có lập trường ủng hộ CRT. Khi đề cập đến cuộc tranh luận về việc đưa CRT vào các trường học ở Mỹ, bài báo của WEF tuyên bố rằng các tiểu bang đã thông qua các luật chống CRT để “hạn chế việc giảng dạy lịch sử người da màu và phân biệt chủng tộc”, ngay cả khi nhiều luật trong số đó nói rõ ràng là không hạn chế các cuộc thảo luận trong lớp về những chủ đề đó.

“Công bằng xã hội và chủng tộc” đã là một phần trong nghị trình của WEF kể từ khi đại dịch virsu Trung Cộng bắt đầu, mà giới tinh hoa toàn cầu của tổ chức có trụ sở tại Davos, Thụy Sĩ này coi là một “cơ hội hiếm có nhưng nhỏ” để đại tu cấu trúc kinh tế và xã hội của thế giới. Theo người sáng lập và Chủ tịch WEF, ông Klaus Schwab, “Đại Tái Thiết” sẽ đòi hỏi xã hội không quay trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch mà phải áp dụng những thay đổi áp đặt lên họ và đấu tranh chống lại cái mà ông gọi là “phân biệt chủng tộc có hệ thống”.

“Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho chúng ta thấy rằng các hệ thống cũ của chúng ta không còn phù hợp với thế kỷ 21 nữa,” ông Schwab cho biết hồi tháng 06/2020 tại cuộc họp thường niên lần thứ 50 của WEF. “Nó đã cho thấy sự thiếu thốn căn bản của gắn kết xã hội, công bằng, hòa nhập, và bình đẳng.”

Mặc dù không có gì là bí mật khi WEF đang tích cực thúc đẩy một nghị trình nhằm “đưa công bằng xã hội vào các nền kinh tế”, nhưng quan điểm đồng tình của tổ chức này đối với CRT vẫn gặp phải nhiều chỉ trích, đặc biệt là từ những người theo phái bảo tồn truyền thống.

Tác giả và nhà làm phim Christopher Rufo, người đã trở thành một tên tuổi quen thuộc với tác phẩm phơi bày sự xâm nhập thầm lặng của CRT trong các trường học và doanh nghiệp, đã viết: “Video tuyên truyền điên rồ ủng hộ CRT.”

Còn ông James Lindsay, một tác giả đồng thời là nhà phê bình chủ nghĩa vận động cánh tả, thì đặt nghi vấn: “Tại sao Diễn đàn Kinh tế Thế giới lại công khai ủng hộ Thuyết Sắc tộc Trọng yếu? Bởi vì họ là những người muốn chia rẽ xã hội của chúng ta bằng lý thuyết Marxist này hoặc bất kỳ công cụ nào khác mà họ có thể sử dụng để phá vỡ thế giới và nắm quyền.”

Giáo sư tâm lý học người Canada Jordan Peterson cảnh báo: “Hãy trốn khỏi tầng lớp lao động của WEF.”

Đây không phải là lần đầu tiên nghị trình Đại Tái Thiết của WEF gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Năm ngoái (2021), WEF đã bị gọi là xa rời thực tế và vô cảm khi tổ chức này tuyên bố các cuộc phong tỏa trong đại dịch COVID-19 đang “lặng lẽ cải thiện các thành phố” trên toàn cầu.

“Đã có những kỷ lục về giảm ô nhiễm không khí, làm sạch bầu trời ở các thành phố từ Á Châu đến Mỹ Châu. Nhưng đến cuối năm 2020, ô nhiễm đã trở lại mức trước đại dịch,” WEF tuyên bố trong một video đăng trên Twitter. “Lượng khí thải carbon cũng đã giảm 7% vào năm ngoái, nhưng sự sụt giảm này sẽ không làm chậm biến đổi khí hậu trừ khi chúng ta cam kết cắt giảm lượng khí thải.”

WEF sau đó đã xóa video này và thừa nhận rằng việc phong tỏa không thực sự cải thiện các thành phố, nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

“Chúng tôi đang xóa tweet này. Việc phong tỏa không ‘lặng lẽ cải thiện các thành phố’ trên toàn thế giới,” họ nói. “Nhưng chúng là một phần quan trọng trong phản ứng của cơ quan sức khỏe cộng đồng đối với COVID-19.”

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn