MOSCOW — Không có gì cản hoạt động xuất cảng khí đốt của Nga sang Âu Châu qua đường ống Nord Stream 1 ngoài các vấn đề công nghệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba (30/08), một ngày trước khi tạm dừng hoạt động cho một kế hoạch bảo trì khác.

Đại tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã thông báo sẽ đóng cửa đường ống này trong ba ngày kể từ thứ Tư để tiến hành bảo trì một đơn vị bơm duy nhất tại trạm máy nén Portovaya.

Ông Peskov được hỏi liệu có bảo đảm rằng Gazprom sẽ khởi động lại dòng khí qua Nord Stream 1 sau khi bảo trì hay không.

Ông trả lời: “Có những bảo đảm rằng, ngoài các vấn đề công nghệ do các lệnh trừng phạt gây ra, không có gì cản trở nguồn cung cấp này.”

Giá khí đốt tự nhiên ở Âu Châu đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh nguồn cung từ Nga bị thắt chặt. Nước này đã được bơm khí qua Nord Stream 1 với chỉ 20% công suất, với lý do là các vấn đề về thiết bị.

Liên minh Âu Châu đã bác bỏ lý do của Moscow rằng các vấn đề về tuabin và các biện pháp trừng phạt là nguyên nhân. Hôm thứ Ba (30/08), Pháp cáo buộc Moscow sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một “vũ khí chiến tranh” khi Gazprom giảm việc giao hàng cho một trong những cơ sở chính của Pháp là Engie, và chuẩn bị cho ngừng dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1.

Ông Peskov nói với các phóng viên: “Các nước Âu Châu, Canada, Hoa Kỳ, Anh Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga, không cho phép thực hiện công việc bảo trì và sửa chữa bình thường, đồng thời cũng không cho phép đăng ký hợp pháp việc trả lại các bộ phận và cụm lắp ráp cho các nơi chúng hoạt động.”

Ông nói thêm: “Không có trở ngại nào khác để Nga thực hiện các nghĩa vụ của mình.”

Giá khí đốt hợp đồng tương lai giao tháng ở Âu Châu đã giảm 3% ở mức 259 euro/MWh vào sáng thứ Ba, so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tuần trước nhưng hơn năm lần so với mức được thấy một năm trước.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn