Điện Kremlin hôm 09/03 đã cáo buộc Hoa Kỳ tuyên bố một cuộc chiến tranh kinh tế với Nga gây gieo rắc tình trạng hỗn loạn qua các thị trường năng lượng, và thông báo với Hoa Thịnh Đốn rằng họ đang xem xét phản ứng đối với lệnh cấm năng lượng và dầu mỏ của Nga.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với gần như toàn bộ hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov coi lệnh trừng phạt của phương Tây là một hành động thù địch đã làm chao đảo các thị trường toàn cầu và ông nói rằng không rõ sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng toàn cầu sẽ đi đến đâu.

Ông Peskov nói với các ký giả: “Quý vị thấy sự hỗn loạn, thứ hỗn loạn thù địch mà phương Tây đã gieo rắc – và điều đó tất nhiên khiến tình hình trở nên rất khó khăn và buộc chúng tôi phải suy nghĩ nghiêm túc,” 

Ông Peskov nói: “Chúng tôi thấy rằng tình hình thị trường năng lượng đang phát triển khá hỗn loạn – và chúng tôi không biết sự hỗn loạn đó sẽ đi đến đâu.” 

Ông từ chối nêu bản chất chính xác của phản ứng của Nga. Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo tối cao của Nga kể từ năm 1999, tổ chức một cuộc họp với chính phủ vào 10/03 để thảo luận về việc giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

Nỗ lực của phương Tây nhằm cắt đứt Nga – một trong những nhà xuất cảng dầu, khí đốt, và kim loại lớn nhất thế giới – đã ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa và làm dấy lên bóng ma lạm phát gia tăng trên toàn thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” là điều cần thiết để đảm bảo an ninh của Nga sau khi Hoa Kỳ mở rộng liên minh quân sự NATO tới biên giới của Nga và hỗ trợ các nhà lãnh đạo thân phương Tây ở Kyiv.

Ukraine nói rằng họ đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình và Hoa Kỳ, cùng các đồng minh Âu Châu và Á Châu đã lên án cuộc xâm lược của Nga.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi kiềm chế nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ làm nền kinh tế thế giới chậm lại.

Khi được hỏi về bình luận của Điện Kremlin, Phó cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Daleep Singh nói: “Tôi sẽ không gọi đó là một cuộc chiến tranh kinh tế. [Mà] đây là cách chúng tôi thể hiện quyết tâm.”

Năng lượng điện

Hôm 06/02, Nga cho biết giá dầu có thể lên tới hơn 300 USD/thùng nếu Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu cấm nhập cảng dầu thô từ Nga. Dầu Brent đạt 139 USD vào hôm 06/02, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nga cho biết Âu Châu tiêu thụ khoảng 500 triệu tấn dầu mỗi năm. Nga cung cấp khoảng 30% trong số đó, tương đương 150 triệu tấn, cũng như 80 triệu tấn hóa dầu.

Khi được hỏi về lệnh cấm nhập cảng dầu và năng lượng của Nga do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố, ông Peskov cho biết Nga đã, đang và sẽ là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Tuy nhiên, ông Peskov nói, Moscow giờ đây sẽ suy nghĩ rất nghiêm túc về một phản ứng. 

Ông Peskov nói: “Tình hình đòi hỏi một phân tích khá sâu sắc – những quyết định đó do Tổng thống Biden công bố. Nếu quý vị hỏi tôi Nga sẽ làm gì — Nga sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.”

Ông nói: “Hoa Kỳ chắc chắn đã tuyên bố  chiến tranh kinh tế chống lại Nga và đang tiến hành cuộc chiến này.”

Do Guy Faulconbridge của Reuters thực hiện
Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn