Theo các hãng thông tấn nhà nước, quân đội Nga cho biết hôm thứ Ba (07/06) rằng đường bộ và đường sắt giữa miền tây của Nga và Crimea hiện đã hoàn tất.

“Các điều kiện đã được tạo ra để nối lại giao thông chính thức giữa Nga, Donbas, Ukraine, và Crimea trên sáu đoạn đường sắt,” Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong một tuyên bố. “Giao thông đường bộ đã được mở từ lãnh thổ của Nga dọc theo đất liền đến Crimea.”

Ông Shoigu cũng tuyên bố rằng các cảng Berdyansk và Mariupol, thành phố cảng bị phá hủy sau cuộc bao vây kéo dài ba tháng của Nga, đã hoạt động trở lại.

“Việc rà phá bom mìn tại cảng Mariupol đã hoàn thành. Cảng đang hoạt động bình thường và đã cho cập bến những con tàu chở hàng đầu tiên,” ông Shoigu cho biết trong các bình luận trên truyền hình.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines cho biết, một trong những mục tiêu hiện tại của Nga là tạo ra một “cây cầu trên bộ” đã mong muốn từ lâu để liên kết hai khu vực. Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng “quyết tâm xây dựng một cây cầu trên bộ tới lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Moldova,” nằm ở phía tây của Ukraine, bà Haines nhận xét trong bài diễn văn của mình trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

“Chúng tôi đánh giá Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine mà trong lúc tiến hành ông ấy vẫn có ý định đạt được các mục tiêu ngoài Donbas,” bà Haines nói thêm, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ có “dấu hiệu cho thấy quân đội Nga muốn mở rộng cây cầu trên bộ tới Transnistria,” một khu vực ly khai ở Moldova ủng hộ Moscow.

Cũng trong ngày thứ Ba, Nga cho biết các cảng của Ukraine trên Biển Azov bị quân đội Nga chiếm giữ đã sẵn sàng để tiếp tục các chuyến hàng ngũ cốc, nhưng Điện Kremlin cho hay Kyiv vẫn cần phải rà phá bom mìn tại các tuyến đường thủy dẫn đến các cảng của họ để hoạt động xuất cảng được diễn ra.

Nga đã chiếm giữ phần lớn bờ biển của Ukraine trong gần 15 tuần chiến tranh và các chiến hạm của họ kiểm soát Biển Đen và Biển Azov, ngăn chặn hoạt động xuất cảng nông sản của Ukraine và khiến giá ngũ cốc tăng cao.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow vũ khí hóa nguồn cung cấp lương thực. Nga đổ lỗi tình hình này lên những gì họ nói là thủy lôi của Ukraine, và về các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nền kinh tế của chính họ.

Nhưng trong bài diễn văn được truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ông Shoigu nói rằng xuất cảng ngũ cốc đang “hoạt động bình thường” tại các cảng Berdyansk và Mariupol, một thành phố đã chứng kiến ​​nhiều trận giao tranh và pháo kích nặng nề kể từ khi chiến tranh bắt đầu hồi cuối tháng Hai.

Ông Shoigu nói: “Thay mặt Tổng Tư lệnh Tối cao (Tổng thống Vladimir Putin), chúng tôi đã sẵn sàng chất hàng ngũ cốc tại các cảng này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn