BẮC KINH – Thương nhân và nhà phân tích cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc có khả năng phải trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng chủ lực như mì và bánh mì trong năm nay, vì giá lúa mì kỷ lục ở quốc gia tiêu thụ ngũ cốc hàng đầu thế giới được chuyển sang cho các nhà sản xuất thực phẩm.

Lúa mì thu hoạch ở Trung Quốc trong những tuần gần đây đang được bán với giá khoảng 3,200 nhân dân tệ (477 USD)/tấn, cao hơn khoảng 30% so với một năm trước và là mức cao nhất được ghi nhận, mặc dù nhu cầu ổn định.

Chi phí trồng trọt tăng cao và nguồn dự trữ khan hiếm đã đẩy giá lên cao, điều này cũng được thúc đẩy bởi lo ngại do lượng mưa lớn vào năm ngoái có thể cho vụ mùa có sản lượng thấp hơn.

Nguồn cung lúa mì toàn cầu cũng bị thắt chặt do chiến tranh ở nước xuất cảng lớn Ukraine.

Theo dữ liệu từ Mysteel, một công ty tư vấn có trụ sở tại Trung Quốc, giá bột mì đã tăng hơn 10% ở Trung Quốc kể từ đầu năm, lên mức cao kỷ lục.

Theo số liệu của Mysteel, chi phí canh tác đối với lúa mì năm 2021/2022 là khoảng 575 nhân dân tệ/tấn, tăng khoảng 100 nhân dân tệ so với năm trước do giá phân bón và hạt giống tăng.

Một nông dân họ Trương ở tỉnh Hà Bắc, người chỉ cho biết họ của mình, nói: “Mọi thứ bây giờ đắt đỏ hơn rất nhiều. Chỉ riêng với nitơ, giá đã tăng khoảng 100 nhân dân tệ mỗi bao.”

Bà ước tính giá lúa mì vụ đông lên tới 700 nhân dân tệ/tấn vì vụ mùa được gieo trồng vào cuối mùa thu năm ngoái do mưa lớn.

Các thương nhân đã miễn cưỡng giảm giá do nguồn cung tổng thể vẫn khan hiếm sau khi nhu cầu lúa mì tăng mạnh vào năm ngoái từ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Một nhà kinh doanh ngũ cốc có trụ sở tại Trung Quốc cho biết: “Giá ngô cao. Nguồn cung lúa mì (vụ mùa) cũ đã khan hiếm và giá lên đến 3,500 nhân dân tệ/tấn, vì vậy lúa mì mới tiếp tục đà tăng và bắt đầu ở mức cao (mùa này).”

Trong khi các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nông dân chăn nuôi bị nản lòng bởi giá lúa mì cao trong năm nay, họ vẫn là những người mua lúa mì thường xuyên do giá ngô cũng tiếp tục tăng.

Một nhà kinh doanh ngũ cốc khác cho biết: “Nếu lĩnh vực thức ăn chăn nuôi không mua, tình hình nguồn cung sẽ tốt hơn nhiều.”

Và các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết, bất chấp vụ thu hoạch đang diễn ra kéo dài đến cuối tháng Sáu sẽ bổ sung cho nguồn cung, giá lúa mì dự kiến ​​đạt ít nhất 3,400 nhân dân tệ/tấn trong quý IV, khi nhu cầu lúa mì của Trung Quốc đạt đỉnh điểm và người dân ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột hơn trong thời tiết lạnh giá.

Kiên nhẫn chờ đợi

Giá lúa mì cao đang ép các nhà máy bột mì, vốn đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa công suất và nhu cầu thấp trong mùa tiêu thụ truyền thống thấp.

Lv Fengyang, nhà phân tích của bộ phận nông nghiệp của Mysteel, cho biết: “Các nhà máy xay xát không tích cực mua vào lúc này. Chỉ một số đang mua vì nhu cầu cần thiết để bổ sung.”

Cô ước tính ít nhất 70% các nhà xay xát đang thua lỗ.

Bột mịn chiếm khoảng 70% lợi nhuận từ việc chế biến lúa mì tại các nhà máy xay xát, trong khi phần còn lại đến từ việc bán các sản phẩm phụ chủ yếu dùng làm thức ăn gia súc.

Một thương nhân có nhà máy xay xát lớn ở Trung Quốc cho biết: “Giá bột thực phẩm về căn bản đã ổn định vào thời điểm hiện tại. Nhưng giá lúa mì cao hơn cuối cùng sẽ được chuyển sang các sản phẩm cuối cùng.”

(1 USD = 6.7050 đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc)

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: