Một diễn viên hài Trung Quốc vượt qua lằn ranh đỏ chính trị của Bắc Kinh đã bị kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội ở Hoa lục sau khi chuyến lưu diễn Bắc Mỹ của anh kết thúc ở Toronto hồi tháng trước (02/2023).

Anh Vương Việt Trì (Wang Yeuchi), nổi tiếng với nghệ danh Trì Tử (Chi Zi), đã khởi động một chuyến lưu diễn bắt đầu từ ngày 07/02 tại Vancouver, sau đó đến thăm các thành phố ở Canada và Hoa Kỳ. Chuyến lưu diễn được mệnh danh là “Xuất cảng Văn hóa” trong tiếng Trung này được xem là một màn trào phúng chế giễu chiến dịch tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vốn đang tìm cách quảng bá sức ảnh hưởng về văn hóa và hình ảnh của nhà cầm quyền này.

Tuy nhiên, những câu chuyện hài hước của anh Vương lại khiến Bắc Kinh tức giận khi những câu chuyện ấy đề cập đến các chủ đề mà nhà cầm quyền này xem là nhạy cảm, chẳng hạn như các vấn đề nhân quyền liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc, việc thay đổi hiến pháp của đất nước, và chính sách COVID-19 hà khắc của họ.

“Quý vị sẽ không xem được buổi biểu diễn này ở [đại lục] đâu,” anh Vương nói bằng tiếng Trung trong một video quảng bá buổi biểu diễn của anh đăng trên YouTube hôm 01/02. Anh còn tiết lộ rằng nội dung của buổi biểu diễn này sẽ không nhận được sự đồng ý của chính quyền Trung Quốc.

Hiện tại, việc tìm kiếm tên thật và nghệ danh của anh Vương không hiển thị kết quả nào trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, mặc dù anh được mô tả là một nhân vật “rất nổi tiếng” ở nước này, theo một bản tin của NetEase, một kênh thông tin trực tuyến ở Trung Quốc. Các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc cũng đã xóa gần như toàn bộ các thông tin đề cập đến diễn viên hài này trên các nền tảng mạng xã hội khác, chẳng hạn như Douban và Zhihu. Baidu, một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, cũng đã xóa các bài viết về anh Vương và chuyến lưu diễn Bắc Mỹ của anh.

The Epoch Times đã đề nghị bình luận từ VISM Entertainment, công ty mẹ của Infinite Entertainment, là đơn vị tổ chức chuyến lưu diễn của anh Vương ở Bắc Mỹ, nhưng hiện vẫn chưa có hồi âm.

Những người tham dự các buổi biểu diễn của anh Vương đã hoan nghênh sự dũng cảm của anh đồng thời bày tỏ những lo ngại cho sự nghiệp và sự an toàn của anh ở Trung Quốc.

“Theo ý kiến của tôi thì có lẽ anh ấy không thể tiếp tục sự nghiệp của mình ở Trung Quốc được nữa,” anh Alex Yang, một cư dân Toronto đã xem buổi biểu diễn của diễn viên hài Trì Tử tại Nhà hát John Bassett hôm 17/02, nói với hãng thông tấn Globe and Mail.

“Khách quan mà nói, những lời nói đùa của anh ấy không đi xa đến thế, nhưng nếu nhìn vào môi trường công luận ở Trung Quốc ngày nay, thì có lẽ anh ấy đã biết trước được [hậu quả] sắp xảy ra [đối với mình].”

Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn