Các cải tổ thuế năm 2017 đã tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thuế kinh doanh, bao gồm việc giảm vĩnh viễn thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, một số quy định của luật thuế này sẽ hết hiệu lực, điều này sẽ ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Trong khi Đảng Cộng Hòa muốn duy trì các biện pháp này, thì các chuyên gia thuế thấy trước được một cuộc chiến chính trị sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đối với việc có nên giữ các quy định này hay không.

Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế (TCJA) cho phép tính 100% khấu hao bổ sung (bonus depreciation), cho phép các công ty khấu trừ ngay toàn bộ chi phí của hầu hết các khoản đầu tư kinh doanh, chẳng hạn như thiết bị và máy móc. Theo tổ chức Tax Foundation thiên hữu, đây là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong luật thuế khuyến khích các công ty đầu tư. Điều khoản này được thiết lập để bắt đầu dần hết hiệu lực từ sau cuối năm 2022, và sẽ hết hạn hoàn toàn vào cuối năm 2026.

Những thay đổi khác trong luật thuế ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong năm nay bao gồm việc chuyển sang tính khấu hao chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm năm thay vì tính khấu hao toàn bộ ngay lập tức và giới hạn khấu trừ lãi nợ vay chặt chẽ hơn. Những thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm thoái chí việc đầu tư kinh doanh.

Theo một báo cáo mới của Tax Foundation, việc thực hiện các ưu đãi thuế này vĩnh viễn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn thêm 0.6% và thu nhập quốc dân thêm 0.5%. Ngoài ra, các ưu đãi thuế này sẽ tăng lương thêm 0.5% và tạo ra 105,000 việc làm toàn thời gian mới.

Các chuyên gia của Tax Foundation cảnh báo, nếu Quốc hội không gia hạn các quy định này, thì cơ quan lập pháp này sẽ “tăng gánh nặng thuế lên các doanh nghiệp vào thời điểm kinh tế khó khăn và bất ổn trên diện rộng hơn so với những thập niên trước.”

Các cuộc bầu cử giữa kỳ rất quan trọng, bởi vì nếu Đảng Dân Chủ vẫn giữ được đa số ghế trong Quốc hội, họ đã cam kết để cho các ưu đãi thuế hết hạn, trong khi Đảng Cộng Hòa đã hứa sẽ giữ vĩnh viễn các cam kết đó.

Việc cải tổ bộ luật thuế liên bang vào năm 2017 được xem là thành tựu lập pháp mang tính dấu ấn của chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump. Việc cải tổ này cung cấp các chính sách cắt giảm thuế đáng kể cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Nhân kỷ niệm năm năm thông qua TCJA, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã công bố một báo cáo mới về tác động của việc cắt giảm thuế.

Một năm sau khi luật này có hiệu lực, “sự gia tăng trong tài sản của các gia đình có thu nhập thấp hơn lần đầu tiên vượt quá giới thượng lưu kể từ năm 2007,” báo cáo cho biết, và nói thêm rằng việc cắt giảm thuế đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm và mức tăng lương mạnh nhất trong một thập niên.

Một thỏa thuận thỏa hiệp?

Theo ông Garrett Watson, nhà phân tích chính sách cao cấp tại Tax Foundation, cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ rất quan trọng trong việc xác định tương lai của các chính sách giảm thuế kinh doanh.

Với những lợi ích kinh tế của những ưu đãi này, ông Watson tin rằng có lợi ích cho lưỡng đảng trong việc kéo dài hoặc biến chúng thành vĩnh viễn, đặc biệt là ưu đãi thuế R&D.

Và một thỏa thuận là có khả năng đạt được sau cuộc bầu cử này, ông lưu ý, khi chỉ ra thỏa thuận hồi năm 2013 dưới thời chính phủ cựu TT Obama vốn đã khiến việc cắt giảm thuế của ông Bush trở thành vĩnh viễn đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD.

Ông Watson nói: “Câu hỏi lớn sẽ là liệu sẽ có sự kết hợp giữa các loại thuế kinh doanh với một kiểu mở rộng nào đó đối với phúc lợi xã hội hay không.”

Ông lưu ý, một thách thức lớn là Đảng Dân Chủ đang thúc đẩy các đề nghị như “phiên bản của ông Biden về tín thuế trẻ em, sẽ tiêu tốn hơn 1.5 ngàn tỷ USD trong 10 năm tới.”

Ông nói, điều đó còn lớn hơn nhiều so với việc biến tất cả các điều khoản thuế kinh doanh sắp hết hạn trở thành vĩnh viễn.

Theo Viện Thuế và Chính sách Kinh tế (ITEP), một tổ chức tư vấn thiên tả, bất kỳ thỏa thuận thuế nào cũng nên bao gồm việc mở rộng các khoản tín thuế trẻ em.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo Quốc hội của Đảng Cộng Hòa vì muốn duy trì việc cắt giảm thuế từ thời cựu TT Trump, nói rằng các biện pháp giảm thuế này đang làm tăng giá cả.

Một quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên hôm 26/10 rằng, “Các biện pháp cắt giảm thuế này sẽ làm tăng lạm phát và chống lại nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giảm lạm phát.” 

Khi được hỏi liệu chính phủ TT Biden có ý định giữ lại một số ưu đãi thuế sắp hết hiệu lực hay không, vị quan chức này đã không đưa ra một phúc đáp rõ ràng.

Tổng thống đã đề nghị nhiều cải cách thuế như một phương tiện thanh toán cho các khoản đầu tư của mình, vị quan chức này trả lời. Bà nói, thay vì mở rộng tất cả các ưu đãi thuế mà không có sự bù trừ, thì mục đích của tổng thống là “làm cho hệ thống thuế công bằng hơn theo thời gian.”

TCJA cũng đã tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thuế thu nhập cá nhân và thuế địa ốc. Nếu không được thực hiện vĩnh viễn, hầu như tất cả các biện pháp này sẽ hết hiệu lực sau năm 2025. Thuế suất có thể quay trở lại mức năm 2017 vào năm 2026, dẫn đến gánh nặng thuế lớn hơn cho nhiều gia đình.

Ông Watson cho biết số phận của các loại thuế cá nhân sẽ được quyết định bởi sự kiểm soát chính trị vào năm 2025, khiến cuộc bầu cử năm 2024 trở nên quan trọng hơn theo quan điểm về thuế.


Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn