Những thay đổi mới trong chính sách năm 2023 của Sở Thuế vụ (IRS) sẽ giảm thuế đối với một số người dân Mỹ khi các quy tắc sửa đổi đi vào hiệu lực.

Chi phí tăng cao đã thúc đẩy cơ quan thuế thực hiện một số thay đổi ảnh hưởng đến hàng triệu công dân, khi mà nhiều người đang phải đối phó với tình trạng giá cả lên cao.

Điều chỉnh chi phí sinh hoạt, bao gồm cả các khoản tiết kiệm hưu trí, thuế, thanh toán An sinh Xã hội, và tăng lương, hiện đã trở thành vấn đề cấp bách đối với nhiều người Mỹ, khi các gia đình bắt đầu gặp khó khăn về tài chính.

Cuối năm 2021, do chi phí sinh hoạt tăng cao nên Sở An sinh Xã hội đã buộc phải tăng trợ cấp cho khoảng 70 triệu người dân Mỹ vào năm 2022.

Hạn mức đóng góp được nâng lên để bù đắp cho giá cả tăng

IRS đã công bố khung thuế thu nhập liên bang và các khoản khấu trừ tiêu chuẩn cao hơn cho năm 2023, để có thể bù đắp cho những điều chỉnh liên quan đến lạm phát, vốn có thể giúp nâng lương và giảm thuế cho hàng triệu công dân.

Cơ quan thuế liên bang sẽ đưa ra hạn mức đóng góp cao hơn cho các kế hoạch hưu trí 401(k) để giúp mọi người tiết kiệm nhiều hơn cho hưu trí và giảm thuế suất thuế thu nhập của họ trong một số trường hợp.

Ngoài ra còn có một khoản tăng 3 xu đối với tỷ lệ số dặm trong chi phí đi công tác được khấu trừ thuế để hỗ trợ cho việc tăng giá xăng, hiện ở mức 65.5 xu mỗi dặm lái xe.

Số tiền mà người Mỹ có thể đóng góp vào các kế hoạch 401(k), 403(b) và hầu hết kế hoạch 457 của họ, sẽ lên tới 22,500 USD, tăng so với hạn mức đóng góp 20,500 USD vào năm 2022.

Trong khi đó, hạn mức đóng góp hàng năm cho IRA đã tăng thêm 6,500 USD vào năm 2023, tăng so với hạn mức 6,000 USD của năm ngoái.

Theo IRS, phạm vi thu nhập—yếu tố để xác định khoản đóng góp được khấu trừ cho những đóng góp cho IRA truyền thống hoặc Roth, và yêu cầu Tín thuế của Người tiết kiệm—đều đã tăng lên vào năm 2023.

IRS điều chỉnh khung thuế với lý do lạm phát cao

Đối với những người từ 50 tuổi trở lên thì hạn mức tiền gửi bổ sung [vào quỹ hưu trí cho số tiền chưa nộp đến hạn mức của các năm trước] vẫn duy trì ở mức 1,000 USD trong năm nay, nhưng điều khoản về thuế “Secure 2.0”, là một phần của dự luật Omnibus, sẽ cho phép tính toán theo lạm phát bắt đầu từ năm 2024 và có thể đưa ra thêm các lựa chọn về sau trong năm nay.

Lạm phát tăng vọt cũng khiến việc cắt giảm “chuyển nhóm thuế” trở thành ưu tiên cao hơn đối với IRS. Tình trạng chuyển nhóm thuế xảy ra khi lạm phát gia tăng đẩy người nộp thuế sang khung thuế thu nhập cao hơn mà không làm tăng thu nhập thực tế của họ, hoặc làm giảm giá trị của các khoản tín thuế, khấu trừ, và miễn trừ.

Các điều chỉnh thuế mới sẽ bắt đầu áp dụng cho các tờ khai thuế được nộp vào năm 2024.

Tuy nhiên, IRS cũng đã công bố một sự thay đổi trong bảng khấu trừ thuế năm 2023, trong đó xác định số tiền mà chủ lao động phải khấu trừ từ tiền lương của nhân viên để nộp thuế liên bang.

Mặc dù các mức thuế vẫn giữ nguyên cho năm tính thuế 2023, nhưng hạn mức thu nhập đối với mỗi mức thuế là khác nhau, nghĩa là mức thuế cao nhất đối với một số người có thể giảm xuống.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ bắt đầu tăng các ngưỡng thu nhập đối với các khung lãi vốn dài hạn 0, 15 và 20% cho năm 2023 do lạm phát, áp dụng cho các tài sản sinh lời được sở hữu trong hơn một năm.

Các khoản khấu trừ tiêu chuẩn cho các cặp vợ chồng khai thuế chung cho năm tính thuế 2023 sẽ là 27,700 USD, tăng 1,800 USD so với khoản khấu trừ năm ngoái, trong khi các khoản khấu trừ cho người nộp thuế độc thân sẽ tăng 900 USD lên 13,850 USD.

Đồng thời, IRS đã tăng hạn mức đóng góp cho các Thỏa thuận Chi tiêu Linh hoạt liên quan đến sức khỏe vào năm 2023 lên 3,050 USD, tăng từ mức 2,850 USD vào năm 2022.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn