Khi người Mỹ đã bỏ phiếu tại một trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất, một số vấn đề lớn đang được đặt ra, chẳng hạn như những thay đổi về chính sách thuế sẽ có tác động đáng kể đến tình hình tài chính cá nhân của người Mỹ.

Chính sách thuế liên quan đến tất cả mọi người từ những người có thu nhập trung bình đến những người giàu nhất Hoa Kỳ, và giải thích cho các khoản khấu trừ và khuyến khích, điều rốt cuộc quyết định số tiền thu nhập khả dụng cuối cùng của mỗi gia đình là bao nhiêu sau khi nộp thuế cho tiểu bang. Giống như tất cả các vấn đề lớn, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã ưu tiên các khía cạnh khác nhau của chính sách thuế, điều này sẽ phản ánh theo quỹ đạo kinh tế khu vực dựa trên việc ai giành được ưu thế sau khi kiểm phiếu.

Dự luật 30 của California

Hiện ở mức cao nhất toàn quốc, gánh nặng thuế thu nhập của California sẽ còn cao hơn nữa với Dự luật 30. Dự luật này tìm cách tăng thuế thêm 1.75% đối với những người có thu nhập trên 2 triệu USD hàng năm với số tiền cao hơn ngưỡng này.

Doanh thu thuế được lên kế hoạch để tài trợ cho các chương trình xe không phát thải — mà tiểu bang hiện đã cấp ngân sách 10 tỷ USD — cùng với việc ứng phó và phòng ngừa cháy rừng. Những người đề xướng ủng hộ hiện thực hóa quá trình chuyển đổi tách khỏi nhiên liệu hóa thạch nhanh hơn, trong khi những người phản đối cho rằng cơ sở hạ tầng của tiểu bang này hoàn toàn không đủ khả năng để đáp ứng hàng triệu chiếc xe điện mới được bổ sung vào lưới điện.

Dự luật 30 sẽ chứng kiến ​​những người California giàu có phải đóng 16.15% so với 13.3% tỷ lệ cận biên cao nhất trên thu nhập của họ. Bên cạnh đó, dự luật này không đưa ra ưu đãi cho các đôi vợ chồng, có nghĩa là thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 1.75% sẽ áp dụng cho những người khai thuế đơn lẻ và khai thuế chung.

Dự luật 132 của Arizona, FF và 121 của Colorado

Dự luật 132 của Arizona tìm cách sửa đổi Hiến Pháp Arizona để yêu cầu các biện pháp bỏ phiếu cho phép sửa đổi thuế để được thông qua là ở mức 60% số phiếu. Hiện tại, chỉ đòi hỏi một đa số đơn giản — chỉ hơn 50% là được. Tính đến tháng 11/2022, chín tiểu bang trong cả nước có yêu cầu đa số cao hơn để có thể sửa đổi Hiến Pháp.

Dự luật FF của Colorado sẽ giới hạn các khoản khấu trừ thuế thu nhập của tiểu bang — như thuế, từ thiện và lãi nợ nhà — ở mức 12,000 USD cho những người nộp đơn lẻ hoặc 16,000 USD cho những người nộp đơn chung trong các gia đình có thu nhập hàng năm hơn 300,000 USD.

Dự luật này được thiết lập để tăng doanh thu thuế thu nhập của tiểu bang lên 100.7 triệu USD vào năm 2023, và sẽ tài trợ cho nhân viên phục vụ bữa ăn ở trường học.

Tuy những người ủng hộ cho rằng những đứa trẻ đói bụng sẽ học hành kém ở trường, nhưng những người phản đối cho rằng tiểu bang không nên áp đặt cách chi tiêu cũng như cách chi trả của gia đình trong việc nuôi con, những người có đủ khả năng chi trả cho bữa ăn ở trường. 

Theo Tax Foundation, dự luật 121 của Colorado đang tìm cách giảm thuế suất thuế thu nhập theo luật định từ 4.55% xuống 4.4%, có hiệu lực hồi tố cho năm tính thuế 2022.

Dự luật Câu hỏi 1 của Massachusetts 

Nếu cử tri chấp thuận dự luật Câu hỏi 1 của Massachusetts, dự luật này sẽ thêm 4% thuế phụ thu vào mức thuế thu nhập cá nhân 5% hiện tại cho thu nhập hàng năm trên 1 triệu USD. Tiểu bang này đã quy định thuế thu nhập cá nhân ở mức cố định kể từ năm 1917.

Nếu dự luật này được chấp thuận, các triệu phú có trụ sở tại Massachusetts sẽ phải trả mức thuế cận biên cao nhất tổng cộng là 9%. Từ lâu, các nhà phê bình đã cảnh báo về hậu quả kinh tế của việc đánh thuế người giàu, bao gồm cả các chủ doanh nghiệp nhỏ, trong đó Tax Foundation ước tính hoạt động kinh tế ở tiểu bang này sẽ giảm đi 6 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp của Bankrate cho biết: “Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ rất quan trọng để có thể xác định đảng nào nắm giữ hoặc không nắm giữ vị trí dẫn dắt chính trị tại Quốc hội trong hai năm tới.” 

Theo một cuộc khảo sát của Bankrate, kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống, 43% người Mỹ đã đánh giá tình hình tài chính cá nhân của họ tồi tệ hơn, với 39% nói rằng tài chính của họ vẫn như cũ và 18% cho rằng họ đã trở nên khá giả hơn.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn