Hôm 22/07, một trong những cựu quan chức Hoa Kỳ, người dẫn đầu hoạt động ứng phó COVID-19 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump cho biết rằng các loại vaccine COVID-19 không thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm bệnh.

Bà Deborah Birx, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết trong một lần xuất hiện trên Fox News, “Tôi biết những vaccine này sẽ không thể ngăn ngừa nhiễm bệnh. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đã quá lạm dụng vaccine. Và điều này khiến mọi người sau đó lo lắng rằng vaccine sẽ không bảo vệ chống lại bệnh nặng và tránh phải nhập viện.”

Vaccine COVID-19 của hãng Moderna và Pfizer đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2020 để ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng, và được nhiều quan chức y tế, trong đó có cả bà Birx, ủng hộ.

Bà Birx nói trên một podcast của đài ABC vào thời điểm đó, “Đây là một trong những loại vaccine hữu hiệu nhất mà chúng tôi có trong kho bệnh truyền nhiễm của mình. Và đó là lý do tại sao tôi tâm đắc loại vaccine này đến vậy.” 

Bà không đề cập đến những lo ngại về việc vaccine có thể không ngăn ngừa được nhiễm bệnh.

Dữ liệu cho thấy các loại vaccine này đã ngăn ngừa sự lây nhiễm từ các chủng virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đầu tiên, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19, nhưng khả năng bảo vệ của vaccine đã suy yếu theo thời gian. Ngày càng có nhiều chứng minh cho thấy các loại vaccine này không thể bảo vệ ngay cả sau khi mới thực hiện mũi chích, cũng như cung cấp lớp bảo vệ yếu ớt trước biến thể Omicron và các biến thể phụ của nó.

Hôm thứ Sáu (22/07), bà Birx cho biết vaccine tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh nặng và tránh phải nhập viện. Bà nói, “Nhưng chúng ta phải rất rõ ràng rằng — 50% số người tử vong vì đợt bùng phát Omicron đều là những người cao niên, đã được chích ngừa.”

“Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nói, ngay cả khi quý vị đã được chích ngừa và chích mũi bổ sung [hay là] nếu quý vị chưa được chích ngừa đi nữa, thì ngay bây giờ, chìa khóa [của vấn đề] chính là xét nghiệm và Paxlovid,” bà nói thêm.

Paxlovid là một loại thuốc điều trị COVID-19 do Pfizer sản xuất vốn đã có kết quả không đồng đều trong các thử nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, nhưng được các cơ quan y tế Hoa Kỳ khuyên dùng cho cả bệnh nhân nhiễm COVID-19 chưa được chích ngừa và đã được chích ngừa để ngăn ngừa bệnh tiến triển thành bệnh nặng.

Tổng thống Joe Biden, người có kết quả dương tính [với COVD-19] trong tuần này, đã được bác sĩ kê đơn thuốc Paxlovid.

Nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine ngừa bệnh nặng cũng sụt giảm nhanh chóng khi các biến thể mới xuất hiện.

Theo một nghiên cứu mới đây, khả năng bảo vệ là 51% tránh được các lượt thăm khám tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc khẩn cấp, và giảm xuống chỉ còn 12% sau năm tháng. Khả năng tránh được nhập viện giảm từ 57% xuống còn 24%. Một mũi bổ sung tăng khả năng bảo vệ nhưng sự bảo vệ này nhanh chóng giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Fauci

Tiến sĩ Anthony Fauci cũng đã giúp dẫn dắt hoạt động ứng phó đại dịch của Hoa Kỳ cùng với bà Birx và từng nói rằng những người được chích ngừa sẽ không bị nhiễm bệnh.

Ông Fauci nói trên đài truyền hình Fox, “Cách đây một năm rưỡi, hai năm điều đó được cho là đúng, giờ đã thay đổi bởi vì biến thể tổ tiên ban đầu của chủng virus này hoàn toàn không có khả năng lây truyền mà chúng ta đang đối phó với các biến thể phụ của Omicron, đặc biệt là BA. 5. Vì vậy, vaccine bảo vệ được một số người, chứ không phải là 95%, khỏi bị nhiễm bệnh, khỏi xuất hiện triệu chứng, và mắc bệnh nặng.”

Ông nói rằng các loại vaccine với các thành phần được cập nhật, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa thu, là cần thiết.

“Chúng ta cần những loại vaccine tốt hơn. Điều đó tốt hơn vì độ rộng và độ bền, bởi vì chúng ta biết rằng khả năng miễn dịch sẽ giảm dần sau vài tháng. Và đó là lý do tại sao chúng ta có các mũi bổ sung,” ông nói. “Không chỉ có vậy, mà chúng ta cũng cần các loại vaccine để bảo vệ khỏi nhiễm bệnh.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn