Hôm thứ Hai (02/08), điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeffrey Zients đã thông báo rằng “đã đến lúc áp đặt một số yêu cầu đối với vaccine COVID-19.”

“Tuần trước, tổng thống đã kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương sử dụng nguồn tài trợ mà họ đã nhận được, bao gồm cả từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, trao 100USD cho bất kỳ ai chích ngừa đầy đủ,” ông nói trong một cuộc họp báo và cho biết thêm, “nếu các khuyến khích tài chính như thế này giúp chúng ta có được nhiều người chích ngừa hơn, chúng ta nên sử dụng chúng.”

Nhưng ông đã đi một bước xa hơn và nói rằng phải có các quy định bắt buộc.

Ông Zients tuyên bố, “Nhưng ngoài các biện pháp khuyến khích, đã đến lúc áp đặt một số yêu cầu dựa trên thực tế của những rủi ro khác nhau mà những người chưa chích ngừa gây ra đối với những người đã chích ngừa.”

Điều phối viên COVID-19
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, Điều phối viên Ứng phó COVID-19 Jeff Zients, và Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci trả lời các ký giả trong Phòng họp Báo chí Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/04/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Quan chức này đã xác nhận rằng một nhân viên hoặc nhà thầu liên bang không chích ngừa phải đeo khẩu trang và làm các xét nghiệm COVID-19 một hoặc hai lần mỗi tuần.

Ông Zients cho biết, “Thật đơn giản, nếu quý vị muốn làm việc với chính phủ liên bang, nhân viên của quý vị nên được chích ngừa.”

Tuần trước (26-31/07), Tổng thống Joe Biden đã chỉ ra rằng chính phủ liên bang đang tìm cách đạt được sự xác nhận về việc liệu toàn bộ Hoa Kỳ có bắt buộc phải chích ngừa hay không. Một số tập đoàn lớn cũng như các khu đô thị chánh yếu như Thành phố New York gần đây đã áp đặt các quy định bắt buộc về việc chích ngừa.

Khi nói về việc Google và Facebook công bố quy định bắt buộc về vaccine cho nhân viên, ông Biden nói rằng “Tôi muốn thấy họ tiếp tục đi theo hướng đó,” đồng thời nói thêm rằng “vẫn còn là câu hỏi liệu chính phủ liên bang có thể ra chỉ thị cho cả nước hay không.”

Ông Biden nói thêm, “Tôi chưa biết điều đó.”

Các nhà chức trách và các nhà phê bình truyền thông trong những ngày gần đây đã thúc đẩy ngày càng nhiều các quy định về chích ngừa và đeo khẩu trang trong bối cảnh biến thể Delta COVID-19 [đang hoành hành], trong khi bỏ qua hoặc đánh giá thấp các nghiên cứu về “miễn dịch tự nhiên.” Các quan chức y tế liên bang cho biết biến thể Delta chiếm phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới.

Hôm 03/08, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, một đảng viên Đảng Dân Chủ, thông báo rằng thành phố sẽ buộc các nhà hàng, phòng tập gym và nhà hát không cho phép những người chưa chích ngừa vào các địa điểm của họ. Thành phố New York hiện là thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ áp đặt yêu cầu như vậy.

Thị trưởng cho biết trong một cuộc họp báo, “Thành phố sẽ yêu cầu chích ngừa cho nhân viên và khách hàng khi ăn uống trong nhà, trong các cơ sở fitness trong nhà, các cơ sở giải trí trong nhà.”

“Cách duy nhất để là khách hàng của các cơ sở kinh doanh trong nhà này đó là quý vị đã chích ngừa,” ông de Blasio nói. “Nếu quý vị muốn tham gia vào xã hội một cách toàn diện, quý vị phải chích ngừa.”

Các hệ thống kiểu như giấy thông hành vaccine đã bị các nhóm tự do dân sự cảnh báo là có thể vi phạm các quyền riêng tư cá nhân. Khi luật “thẻ y tế” được đề nghị và sau đó được thông qua ở Pháp, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường để phản đối luật này.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn