Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Yên Bái bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm về việc xảy ra lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại khu cách ly tập trung người nước ngoài.

Chiều 2/5, Chủ tịch tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang.

Thay ông Giang, ông Đặng Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách và chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố từ 2/5/2021.

Chính quyền tỉnh này sẽ tiếp tục xem xét mức độ vi phạm để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Đình chỉ công tác Giám đốc Y Yên Bái
Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái bị đình chỉ công tác. (Ảnh chụp màn hình báo VTC News)

Liên quan đến chuyên gia người Trung quốc được phát hiện mắc COVID- 19 sau khi xuất cảnh, tỉnh Yên Bái đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và cách ly đối với 10 người là F1, 130 người là F2, F3 (đã có 7/10 mẫu F1 âm tính, các mẫu xét nghiệm khác đang chờ kết quả).

Đồng thời, tỉnh Yên Bái phong tỏa các khu vực có liên quan tới ca bệnh và các ca F1 tại thị xã Nghĩa Lộ gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen (Tổ 4, phường Tân An) và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc (Tổ 1, phường Pú Trạng).

Tỉnh Yên Bái yêu cầu áp dụng ngay các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 (cách ly xã hội) theo nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa điểm, nơi có nhóm chuyên gia Trung Quốc dừng, nghỉ trên địa bàn huyện Văn Chấn (gồm: thôn Hải Chấn và thôn Nam Vai, xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cườm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng) và ngừng các hoạt động không cấp thiết tại nơi công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ.

Cũng từ 16h ngày 2/5, tỉnh Yên Bái khởi động lại hoạt động 9 chốt kiểm soát ra vào tỉnh gồm:

  1. Chốt 1 tại nút giao IC 12, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên;
  2. Chốt 2 tại IC 14, xã An Thịnh, huyện Văn Yên;
  3. Chốt 3 tại km14, thị trấn Yên Bình;
  4. Chốt 4 tại xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên;
  5. Chốt 5 tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình;
  6. Chốt 6 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên;
  7. Chốt 7 tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải;
  8. Chốt 8 tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên;
  9. Chốt 9 tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Các chốt trên sẽ hoạt động 24/24 giờ và được đặt tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, dưới các nút giao từ đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vào địa bàn và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc khi nhập cảnh đã cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) từ ngày 9/4 đến 23/4. Sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), một người trong nhóm được nhà chức trách Trung Quốc xét nghiệm, cho kết quả dương tính Covid-19 vào ngày 29/4. Những người còn lại xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị hôm 30/4.

Trong ngày 2/5, 6 cô gái làm việc tại một quán bar ở Vĩnh Phúc, tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc trên cũng được xác định nhiễm Covid-19.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn