Mối đe dọa về một cuộc đình công ngành đường sắt vận chuyển hàng hóa của Hoa Kỳ vẫn có thể xảy ra, vì một số nghiệp đoàn đường sắt vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận sơ bộ ​​vào tuần trước mà lãnh đạo của họ đạt được, với một số thành viên địa phương đã từ chối các điều khoản.

Nếu chỉ một trong các nghiệp đoàn quyết định từ chối thỏa thuận được môi giới, thỏa thuận sẽ sụp đổ và các cuộc đình công có thể bắt đầu.

Chính phủ ông Biden đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa các giám đốc điều hành ngành đường sắt và các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn do Bộ trưởng Lao động Marty Walsh chỉ thị, nhằm ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt quốc gia và ngừng hoạt động dịch vụ có nguy cơ làm gián đoạn hầu hết các hoạt động đường sắt trên toàn quốc và tàn phá nền kinh tế.

Các nghiệp đoàn đại diện cho các kỹ sư và nhân viên tàu đã thương lượng Thỏa thuận sơ bộ ​​thay mặt cho 60,000 lao động trong ngành đường sắt Hoa Kỳ.

Tuần trước (12-18/09), sau 20 giờ đàm phán, hai bên đã có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ​​hôm 14/09, tạm thời ngăn chặn cuộc đình công.

Trong số các công ty đường sắt tham dự cuộc đàm phán có Union Pacific, BNSF, CSX, Norfolk Southern, và Kansas City Southern, do Ủy ban Hội nghị các Hãng vận tải Quốc gia (NCCC) đại diện.

Các nhà đàm phán có thời gian đến ngày 16/09 để đạt được một thỏa thuận để tránh một cuộc đình công, mà nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ là một thảm họa kinh tế lớn và một cơn đau đầu chính trị đối với Tòa Bạch Ốc trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một.

Việc ngừng hoạt động đường sắt có thể khiến 30% chuyến hàng của Hoa Kỳ bị đình chỉ tính theo trọng lượng, gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ lên tới 2 tỷ USD mỗi ngày.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến một nền kinh tế vốn đã bị bao trùm bởi lạm phát, khiến giá cả tăng đột biến ở tất cả các mặt hàng, từ hàng tiêu dùng đến năng lượng.

Tổng thống Joe Biden gọi thỏa thuận này là “một chiến thắng cho hàng chục ngàn lao động đường sắt, những người đã làm việc không mệt mỏi trong đại dịch để bảo đảm rằng các gia đình và cộng đồng Hoa Kỳ nhận được những gì đã giúp chúng ta tồn tại trong những năm khó khăn này.”

Một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận môi giới của chính phủ ông Biden sẽ chỉ khuyến khích nhiều cuộc đình công hơn trong tương lai.

“Đây là một khoảng thời gian rất, rất gây tranh cãi,” ông Michael Lotito, đồng chủ tịch của Viện Chính sách Nơi làm việc tại Littler, nói với The Wall Street Journal. “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ khuyến khích các nghiệp đoàn yêu cầu nhiều hơn.”

Mặt khác, nhiều người lao động không hài lòng với kết quả.

Ví dụ, một nhà tổ chức của nhóm Nhân viên Đường sắt Hoa Kỳ (Railroad Workers United), ông Ron Kaminkow, nói với The Daily Mail rằng người lao động đường sắt bình dân cảm thấy “rất tức giận, bối rối, và ác cảm” về thỏa thuận này.

Liên minh Truyền thông Vận tải (TCU) và Hội Anh em Đường sắt Carmen (BRC), đại diện cho hơn 11,000 nhân viên đường sắt, là những tổ chức đầu tiên tuyên bố chấp thuận thỏa thuận kể trên.

Trong khi đó, Bộ phận Vận tải SMART và Hội Anh em Kỹ sư Đầu máy và Thợ tàu (BLET) cũng đã đi đến một thỏa thuận sơ bộ ​​hôm 15/09, tuyên bố rằng “lần đầu tiên các nghiệp đoàn của chúng tôi có thể đạt được ngôn ngữ hợp đồng đã thương lượng tạo ra thời gian nghỉ cho một số sự kiện y tế khỏi các chính sách tham gia của hãng vận tải.”

Hơn nữa, “Các nghiệp đoàn của chúng tôi bây giờ sẽ bắt đầu quá trình đệ trình thỏa thuận sơ bộ qua các cấp và nộp đơn cho một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn bởi các thành viên của cả hai nghiệp đoàn.”

Trong khi các nghiệp đoàn khác vẫn đang chờ phê chuẩn, 5,000 thành viên của Hiệp hội Thợ máy và Nhân viên Hàng không Vũ trụ Quốc tế (IAM) Địa hạt 19 đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận sơ bộ.

Nghiệp đoàn này cho biết trong một tuyên bố: “Thỏa thuận sơ bộ ​​đã bị từ chối và cuộc bỏ phiếu cho phép đình công đã được các thành viên IAM Địa hạt 19 chấp thuận.”

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc quan trọng đó với một hợp đồng công bằng bảo đảm các thành viên của chúng tôi và gia đình của họ được đối xử với sự tôn trọng mà họ xứng đáng để giữ cho hàng hóa và tài nguyên của Mỹ lưu chuyển qua đại dịch.”

Tuy nhiên, nghiệp đoàn đã đồng ý hoãn cuộc đình công của mình cho đến ngày 29/09, để cho phép các thành viên của mình bỏ phiếu và có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán.

Cả 12 nghiệp đoàn đường sắt lớn có thể sẽ được lợi từ những nhượng bộ mà ban quản lý thực hiện nếu các hợp đồng mới được chấp nhận.

Các nghiệp đoàn vận tải đã từ chối một thỏa thuận trước đó mà mặc dù sẽ tăng lương, nhưng không giải quyết được lịch trình làm việc, khiến các nhân viên bị phạt nặng vì nghỉ ốm hoặc giải quyết các tình huống khẩn cấp của gia đình.

Các nghiệp đoàn cũng cho biết thời gian làm việc và lịch trình của nhân viên vận chuyển hàng hóa kéo dài và bất thường. Tất cả những vấn đề phàn nàn này đã khiến người lao động đường sắt đe dọa đình công trên toàn quốc cho đến khi các điều kiện được cải thiện ngay lập tức.

Đường sắt chở khách cũng tạm thời bị ảnh hưởng, với việc Amtrak hủy tất cả các tuyến đường dài hôm 14/09, để tránh các gián đoạn tiềm năng trong trường hợp đàm phán thất bại.

Dịch vụ của Amtrak đã được khôi phục hai ngày sau đó.

Các lợi ích theo hợp đồng mới

Nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ thực hiện các khuyến nghị ngày 16/08 của Ủy ban Khẩn cấp Tổng thống số 250.

Hiệp hội Đường sắt Hoa Kỳ (AAR) nói với Fox Business, các hợp đồng mới sẽ cung cấp cho nhân viên đường sắt mức tăng lương 24% trong giai đoạn 5 năm từ 2020 đến 2024, cùng với khoản thanh toán ngay lập tức với mức trung bình 11,000 USD cho mỗi nhân viên — nếu thỏa thuận được thông qua.

Chỉ riêng khoản thanh toán một lần sẽ tiêu tốn của các công ty đường sắt khoảng 660 triệu USD.

Ngoài ra, toàn thể 115,000 nhân viên đường sắt sẽ được thưởng thêm 5,000 USD cho mỗi người.

Mức lương trung bình của nhân viên đường sắt sẽ dần đạt 110,000 USD vào năm 2025, gần gấp đôi mức trung bình của các gia đình Mỹ.

Ngành đường sắt đã cấp thêm một ngày nghỉ phép có lương mỗi năm cho tất cả các nhân viên đường sắt, và cho phép họ nghỉ việc không lương mà không bị phạt theo quy tắc tham gia cũ.

Nhân viên đường sắt hiện phải trả khoảng 12.6% tổng chi phí của kế hoạch trên, tức 228.88 USD một tháng cho bảo hiểm y tế của họ.

Tuy nhiên, bây giờ họ sẽ phải trả nhiều hơn cho chi phí bảo hiểm y tế của mình, nhưng phí bảo hiểm của họ sẽ bị giới hạn ở mức 15% tổng chi phí của chương trình bảo hiểm.

Nếu một trong các nghiệp đoàn quyết định đình công, các nghiệp đoàn khác có thể sẽ tôn trọng quyết định của nghiệp đoàn kia và từ chối phá vỡ ranh giới đình công, điều này sẽ dẫn đến rắc rối cho chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Vẫn còn một số điều có thể được thực hiện để ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt lớn nếu các nghiệp đoàn khác từ chối xác nhận thỏa thuận sơ bộ. Ví dụ, Quốc hội vẫn có thể can thiệp trước khi một cuộc đình công xảy ra để giữ cho hệ thống đường sắt hoạt động và bảo đảm chuỗi cung ứng.

Các nghiệp đoàn và ban quản lý cũng có thể đồng ý với một cuộc họp trọng tài vào phút cuối, còn được gọi là “trọng tài bóng chày”, trong đó một trọng tài sẽ xem xét các lập luận của cả hai bên trước khi đưa ra phán quyết có lợi cho bên này hơn bên kia.

Việc kiểm phiếu dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng Mười.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn