Hôm 28/11, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật để ngay lập tức thông qua thỏa thuận dự kiến ​​giữa các nhân viên đường sắt và các nhà vận hành trong nỗ lực ngăn chặn “việc đóng cửa đường sắt quốc gia có khả năng gây tê liệt” dự kiến sẽ bắt đầu sau chưa đầy hai tuần nữa.

Các quan chức đã cảnh báo rằng một cuộc đình công tiềm năng xảy ra hôm 09/12 có thể khiến hoạt động đi lại bằng đường sắt bị đình trệ đồng thời ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.

Một phân tích của Hiệp hội Đường sắt Hoa Kỳ phát hành hồi tháng Chín cho biết một cuộc đình công như vậy có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại hơn 2 tỷ USD mỗi ngày vào thời điểm lạm phát vốn đã tăng vọt.

Quốc hội có thể can thiệp để ngăn chặn một cuộc đình công như vậy xảy ra bằng cách áp đặt các điều khoản hợp đồng đối với các nhân viên ngành đường sắt theo Đạo luật Lao động Đường sắt được thông qua năm 1926.

Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc hôm 28/11, “Hãy để tôi nói rõ: việc đóng cửa đường sắt sẽ tàn phá nền nền kinh tế của chúng ta. Không có đường sắt vận chuyển hàng hóa, nhiều ngành công nghiệp của Hoa Kỳ sẽ đóng cửa. Các cố vấn kinh tế của tôi báo cáo rằng có tới 765,000 người Mỹ – nhiều người là nhân viên nghiệp đoàn – có thể bị mất việc làm chỉ trong hai tuần đầu tiên.”

Tổng thống nói thêm rằng nông dân và các cộng đồng trên khắp đất nước cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công; với việc nông dân không thể cung cấp thức ăn cho gia súc và các cộng đồng trên khắp đất nước có thể mất đi sự tiếp cận với nước uống sạch.

Các chuyến tàu chở hàng đi qua Houston, Texas, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)
Các chuyến tàu chở hàng đi qua Houston, Texas, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

‘Không có cách nào để giải quyết tranh chấp’

Ông Biden đã yêu cầu các nhà lập pháp thông qua một thỏa thuận dự kiến ​​do Tòa Bạch Ốc làm trung gian được công bố hồi tháng Chín “mà không có bất kỳ sửa đổi hoặc trì hoãn nào.”

Theo thỏa thuận đó, các thành viên nghiệp đoàn sẽ được tăng lương 24% trong vòng 5 năm cùng với các phúc lợi chăm sóc sức khỏe được cải thiện, và những nhân viên vận hành thủ công sẽ được phép nghỉ phép đột xuất vì các nhu cầu y tế.

Kể từ khi thỏa thuận đó được công bố hồi tháng Chín, phần lớn các nghiệp đoàn trong ngành này, khoảng tám nghiệp đoàn, đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận.

Tuy nhiên, bốn nghiệp đoàn, đại diện chung cho hơn một nửa trong số 115,000 lao động trong ngành, đã bỏ phiếu bác bỏ trong khi thúc đẩy thêm chế độ nghỉ ốm có lương vào thỏa thuận, điều mà họ hiện không nhận được.

Mặc dù vậy, các công ty vận tải đường sắt không lay chuyển, chỉ ra mức lương [vốn đã] cao và trợ cấp tàn tật ngắn hạn [vốn đã có] cho người lao động.

Tổng thống Biden cho biết hôm 28/11 rằng kể từ đó Bộ trưởng Lao động Marty Walsh, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, và Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã liên lạc thường xuyên với các nhà lãnh đạo và quản lý lao động nhưng họ tin rằng “không có cách nào để giải quyết tranh chấp tại bàn thương lượng.”

Công nhân bảo dưỡng đường ray tại sân đường sắt Metra/BNSF bên ngoài trung tâm thành phố Chicago, Illinois, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Công nhân bảo dưỡng đường ray tại sân đường sắt Metra/BNSF bên ngoài trung tâm thành phố Chicago, Illinois, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

‘Tổng thống tự hào ủng hộ lao động’

Thay vào đó, Tổng thống Biden nói, các bộ trưởng đã khuyến nghị rằng chính phủ nên tìm kiếm hành động từ phía Quốc hội.

Trong khi Tổng thống Biden khẳng định rằng ông là một “Tổng thống tự hào ủng hộ lao động” và “không muốn hủy bỏ các thủ tục phê chuẩn,” thì Quốc hội phải sử dụng quyền hạn của mình để thông qua thỏa thuận hoặc mạo hiểm với tác động kinh tế của việc đóng cửa.

Hôm 28/11, hơn 400 nhóm, bao gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ, và các tổ chức khác, đã kêu gọi Quốc hội can thiệp vào tình hình và cảnh báo rằng tác động của cuộc đình công tiềm năng có thể được cảm nhận sớm nhất là vào ngày 05/12.

Các nhóm lưu ý trong một bức thư rằng một cuộc đình công có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp phân bón, chlorine, và các sản phẩm khác cần thiết để làm sạch nước, cũng như cung cấp thực phẩm trên toàn quốc và sản xuất điện.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng mặc dù Quốc hội “không muốn bỏ qua quy trình phê chuẩn tiêu chuẩn cho Thỏa thuận Dự kiến này,” nhưng Quốc hội phải làm như vậy để ngăn chặn một “cuộc đình công đường sắt thảm khốc trên toàn quốc, khiến nền kinh tế của chúng ta ngưng trệ.”

Đảng Dân Chủ cho biết Hạ viện sẽ thông qua luật trong tuần này để áp đặt thỏa thuận mà các nghiệp đoàn đã đồng ý hồi tháng Chín mà “không có biện pháp phòng hộ (poison pill) hoặc thay đổi các điều khoản đã thương lượng” và gửi nó lên Thượng viện.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn