Chuyên gia cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong cao sẽ tiếp tục trong 2-3 tháng tới

Theo các nhà dịch tễ học Trung Quốc, đợt bùng phát COVID-19 hiện tại của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt đến đỉnh điểm thứ hai trong những tháng tới. Làn sóng đầu tiên tiếp tục nhấn chìm quốc gia này, khiến một số lượng lớn các cán bộ kỳ cựu của Đảng Cộng sản cùng những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau qua đời và hệ thống y tế của Trung Quốc quá tải.

Thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm mạnh mẽ thứ hai này sẽ xảy ra trong khoảng từ tháng Năm đến tháng Sáu năm nay. Theo một bài viết hôm 10/01 từ cổng thông tin Sina của Trung Quốc, dự đoán đó đến từ ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), giám đốc Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Trung Quốc kiêm trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Trung Quốc Tằng Quang (Zeng Guang) cho biết trong một bài báo của Caixin News, được xuất bản hôm 12/01, rằng làn sóng lây nhiễm trên toàn quốc này sẽ duy trì ở mức cao nhất trong vòng 2–3 tháng, với các ca bệnh nặng sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Ông Tằng là một thành viên của nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế Quốc gia và là khoa học gia trưởng tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc.

Những dự đoán này được đưa ra khi làn sóng virus đầu tiên vẫn đang tàn phá Trung Quốc.

Một loạt các cáo phó hàng ngày gây chú ý trong những tuần qua là một bằng chứng cho quy mô của đợt bùng phát này. Một ví dụ tiêu biểu hàng ngày từ hôm 13/01 bao gồm có ông Mao Trí (Mao Zhi), một thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, ông Tuyên Khoa (Xuan Ke), một nhà dân tộc học âm nhạc, và ca sĩ nổi tiếng Tạ Lệ Tư (Xie Lisi). Mặc dù cáo phó của các cán bộ Đảng Cộng sản, các học giả, và những nhân vật giải trí đã được đưa tin khắp thế giới, nhưng các báo cáo chính thức lại không đề cập đến COVID-19, thường chỉ đề cập đến “bệnh tật”.

Nhân viên bệnh viện đẩy một thi thể trên băng ca trong phòng cấp cứu bận rộn tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Getty Images)
Nhân viên bệnh viện đẩy một thi thể trên băng ca trong phòng cấp cứu bận rộn tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Getty Images)

Đợt bùng phát mạnh mẽ này đã quét qua Trung Quốc kể từ đầu tháng 12/2022, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nới lỏng các chính sách zero COVID kéo dài nhiều năm. Số ca tử vong đã tăng đột biến sau đó.

Người cao tuổi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ virus

Nhà bình luận người Nhật Bản Lý Văn Chính (Li Wenzheng) nói với The Epoch Times hôm 13/01 rằng “nhiều người cao tuổi đã tử vong trong làn sóng dịch bệnh này, chẳng hạn như các quan chức cao cấp đã về hưu và các nghệ sĩ trong ngành nghệ thuật biểu diễn, những người đã ở độ tuổi 80 và 90.”

Ông Lý đã quy một số trách nhiệm về các ca tử vong cho ĐCSTQ. Đảng viên cao tuổi không còn hữu ích cho chế độ này, nhưng được hưởng lương hưu cao và chăm sóc y tế đặc biệt cùng bảo hiểm như một phần thưởng cho lòng trung thành với đảng. Cái chết của họ làm giảm bớt gánh nặng kinh tế của chính quyền, vào thời điểm Trung Quốc đang gặp khó khăn về kinh tế sau ba năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch.

Trong một bài đăng trên Weibo hôm 21/12, nhà kinh tế học Trung Quốc Mai Tân Dục (Mei Xinyu), một nhà nghiên cứu tại Bộ Thương mại, đã than khóc về sự qua đời của bố vợ ông, ông Hồ An Cương (Hu Angang)—một đảng viên cao tuổi và được vinh danh.

Ông Mai cho biết bố vợ của ông “đã nằm trên sàn của nhà xác bệnh viện chờ để được hỏa táng” bởi vì “200-300 thi thể đang chờ được hỏa táng mỗi ngày tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn (Babaoshan) của Bắc Kinh, và hôm nay không có hàng chờ đợi cho ông ấy. ” Ông Hồ không phải là một công dân bình thường. Ông là một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia, và chuyên gia trưởng tại Viện Quản trị Quốc gia và Toàn cầu.

Buộc phải lưu trữ tử thi tại nhà

Tình hình thậm chí còn khó khăn hơn đối với những người dân bình thường của Trung Quốc. Có được sự điều trị y tế đã khó khăn, và khi không thể có được điều đó, thì việc tìm được một nơi để hỏa táng cũng khó như vậy. Đôi khi, các gia đình buộc phải lưu trữ tử thi của những người thân thích ở nhà hoặc trong xe của họ, một cư dân Thượng Hải giấu tên nói với The Epoch Times. Anh Trương Bội (Zhang Pei-một biệt danh), cư dân Thượng Hải, nói với The Epoch Times rằng một người bạn đã phải trả thêm 5,000 USD để được hỏa táng kịp thời cho một thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Hôm 13/01, Ngô Phương Diễm (Wu Fangyan), cư dân Thượng Hải (biệt danh) cho biết “các bệnh viện vẫn đông đúc. Mỗi lần khám chỉ cho một loại thuốc, uống một loại cũng không hạ sốt, nên quý vị phải quay lại vào buổi chiều và xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ … cứ đăng ký, xếp hàng, khám bệnh, và lấy thuốc.”

Bà Ngô bày tỏ sự thất vọng khi các bác sĩ không sẵn lòng cấp cho nhiều hơn một liều thuốc. “Đôi khi quý vị còn không thể có được [một liều] thuốc sau khi xếp hàng hàng giờ đồng hồ.”

“Thái độ của chính phủ đối với chúng tôi là phớt lờ việc chúng tôi có thể sống sót hay không,” bà Ngô cho biết kẻ mạnh thì sống, còn những người còn lại phải ra đi.

Quan chức: ‘Một trận chiến được chuẩn bị trước’

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc lại kể một câu chuyện khác. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 09/01 rằng Trung Quốc đang chiến đấu với “một trận chiến được chuẩn bị trước” chống lại dịch bệnh.

Phần còn lại của thế giới tiếp tục bày tỏ lo ngại về dữ liệu nhiễm bệnh và tử vong không minh bạch của Trung Quốc. Hôm 11/01, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng họ đang làm việc với Trung Quốc nhưng cho biết phản hồi của nước này không được thừa nhận do thiếu dữ liệu. Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO cho biết: “Có một số lỗ hổng thông tin rất quan trọng mà chúng tôi đang hợp tác với Trung Quốc để lấp đầy lỗ hổng đó.”


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Bản tin có sự đóng góp của Ellen Wong
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn