Cuộc trò chuyện với tác giả Christy Wright

Cân bằng cuộc sống không phải là làm mọi việc trong một khoảng thời gian tương đương nhau mà là làm những việc phù hợp vào đúng thời điểm, tác giả Christy Wright chia sẻ trong quyển sách mới của cô.

Cân bằng cuộc sống — là ý tưởng mà ai nấy luôn khát khao, ý tưởng về việc kiểm soát mọi thứ, quán xuyến được mọi việc, và không bao giờ muốn bỏ lỡ bất cứ điều gì. Nhưng liệu chúng ta có thể đạt đến cuộc sống thực sự cân bằng đó không?

Tác giả kiêm chuyên gia kinh doanh Christy Wright đã trả lời câu hỏi này trong cuốn sách mới của cô, “Lấy lại thời gian của bạn: Chỉ dẫn thiết thực giúp bạn cân bằng cuộc sống.” Cô định nghĩa lại ý tưởng về cân bằng cuộc sống và đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Gần đây tôi đã xin lời khuyên của cô trong việc đạt được mục tiêu khó nắm bắt này.

The Epoch Times: Vì sao cô cho rằng rất nhiều người trong chúng ta khó nắm bắt được cảm giác cân bằng cuộc sống?

Cô Christy Wright: Bởi vì chúng ta không bao giờ định nghĩa nó. Chúng ta không biết cân bằng là gì; chúng ta chỉ biết chắc là chúng ta không nắm bắt được điều này. Tất cả chúng ta đều khao khát sự cân bằng — bất kể điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi chúng ta — nhưng điều đó giống như theo đuổi một mục tiêu đang di chuyển. Bất kỳ phiên bản cân bằng nào mà ta nghĩ rằng ta muốn hoặc ta có đều là bất khả thi.

Nhiều người nghĩ rằng cân bằng là phân chia 50/50 giữa công việc và gia đình. Những người khác sẽ thực hiện mọi việc trong khoảng thời gian tương đương nhau. Nhưng không có định nghĩa nào về sự cân bằng là khả thi hoặc thậm chí là lý tưởng cả. Đó là lý do tại sao cuối cùng chúng ta cảm thấy kiệt sức hoặc cảm thấy như thể chúng ta đang thất bại.

Con đường dẫn đến sự cân bằng không phải là năng suất. Không phải thức dậy sớm hơn, đi ngủ muộn hơn và cả ngày thì xoay như chong chóng. Việc đó không mang lại hiệu quả hơn, trong khi đa nhiệm thì sẽ hiệu quả hơn. Và khi đó ta sẽ không cần thêm thời gian.

Thực sự thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được trạng thái cân bằng, nhưng chúng ta cần một định nghĩa mới, và đó chính xác là lý do tại sao tôi viết cuốn sách này. Tôi muốn lấy lại và định nghĩa lại danh từ ám ảnh rất nhiều người trong chúng ta, và chỉ cho bạn cách thiết thực có được ‘danh từ’ đó trong cuộc sống của bạn.

Cân bằng cuộc sống
Tác giả Christy Wright. (Được sự cho phép của Christy Wright)

The Epoch Times:  Định nghĩa mới của cô về cân bằng cuộc sống là gì?

Cô Christy Wright: Điều tôi phát hiện ra là cân bằng không phụ thuộc nhiều vào việc bạn làm hoặc cách bạn “cân bằng tất cả.” Sự cân bằng — sự cân bằng thực sự mà tất cả chúng ta đều khao khát — là thứ mà bạn tạo ra trong cuộc sống của mình. Bạn có thể tạo ra cảm giác cân bằng mà vẫn bận rộn. Bạn có thể trở thành một người cân bằng trong một thế giới không cân bằng.

Cân bằng không phải là làm mọi thứ trong một khoảng thời gian như nhau mà là làm những điều phù hợp vào đúng thời điểm. Bạn hoàn toàn có thể quyết định điều gì phù hợp với mình. Khi làm được điều đó, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác cân bằng mà bạn đã tìm kiếm suốt bấy lâu nay. Cảm giác đó không giống như giữ thăng bằng cho những quả bóng tung hứng, đĩa quay, và đi dây. Đó là sự bình yên, tự tin vào những lựa chọn của mình, rũ bỏ cảm giác ray rứt đeo bám bạn trong nhiều năm và, cuối cùng là tự hào về cách bạn sử dụng thời gian của mình.

Tôi nghĩ rằng đó là điều chúng ta thực sự mong đợi khi chúng ta nói rằng chúng ta muốn có sự cân bằng. Và điều đó hoàn toàn có thể.

The Epoch Times: Cô sẽ dành thời gian quý báu của mình cho việc xác định những điều quan trọng nhất. Vậy thưa cô Wright, làm cách nào để người ta có thể biết được đâu là những ưu tiên thực sự của bản thân?

Cô Christy Wright: Khi chúng ta nói về các ưu tiên, đó không phải là điều “đặt nó ra và quên nó đi.” Tôi muốn mọi người nghĩ về những việc bản thân đang tham gia.

Những gì là đúng vào sáu tháng trước hoặc sáu năm trước thì không nhất thiết đúng ở hiện tại. Hãy bắt nhịp bằng cách tự hỏi bản thân, “Ngay lúc này đây, điều gì là đúng?”

Ví dụ như, điều gì đúng vào mùa hè khi công việc của tôi chậm hơn rất khác so với điều gì đúng vào mùa thu khi tôi ra mắt một cuốn sách. Vào mùa hè, nhà tôi khá sạch sẽ, tôi gặp bạn bè thường xuyên và tôi đã làm việc kiên trì. Mùa thu này, tôi tập trung vào công việc. Nhà tôi không sạch sẽ như tôi muốn, tôi không gặp bạn bè nhiều và tôi không tập luyện. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi thất bại. Trên thực tế, tôi đang dành thời gian cho những gì tôi đã quyết định là ưu tiên hàng đầu cho mùa này: công việc, gia đình, và các lớp giáo lý.

Khi bạn tự hỏi mình, “Ngay lúc này đây, điều gì là đúng?” bạn không chỉ cho phép bản thân tập trung vào những gì phù hợp với bạn, bạn còn cho phép bản thân đạt được tiến bộ ở đó và thậm chí tự hào về những điều đó. Bạn cũng cho phép mình rũ bỏ cảm giác ray rứt về những điều không như ý ngay bây giờ. Việc không ổn ngay lúc này không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ đúng. Nó chỉ là không đúng, ngay lúc này. Tập trung vào điều đúng đắn và xem điều đó giúp bạn rũ bỏ cảm giác áy náy ra sao, xây dựng lòng tin vào cách bạn sử dụng thời gian và thậm chí giúp bạn cảm thấy cân bằng hơn.

The Epoch Times: Cuốn sách của cô phác họa “con đường để cân bằng” gồm 5 bước. Cô thấy bước nào là thách thức nhất đối với mọi người và tại sao?

Cô Christy Wright: Tôi có thể trả lời ngay lập tức, đó là bước cuối cùng: Hãy sống với hiện tại vì những điều quan trọng. Cho dù bạn đã tạo ra một lịch trình hoàn hảo nhất trên thế giới, nhưng nếu như bạn không hành động ngay trong hôm nay, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội. Chúng ta có thể làm mọi việc giúp tìm ra ý nghĩa của sự cân bằng đối với bản thân. Chúng ta có thể làm đúng chuyện chúng ta cần làm, và thậm chí muốn làm, nhưng chúng ta vẫn bỏ lỡ những gì đang hiện hữu trước mắt chỉ bởi quá suy tư về những điều chúng ta chưa làm. Điều này thật khó vì có quá nhiều thứ chi phối sự chú ý của chúng ta suốt cả ngày, thậm chí là thường nhật.

Tôi muốn giúp mọi người chuyển dời sự quan tâm của họ sang nơi mà họ đang hiện diện thay vì cảm thấy áy náy vì những điều mà họ chưa thể thực hiện. Hãy trân trọng cuộc sống hiện tại – dù bạn ở nơi đâu, hãy sống thật trọn vẹn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn sống trong hiện tại, bạn không chỉ cân bằng hơn mà còn hạnh phúc hơn.

The Epoch Times: Đại dịch đã cho nhiều người một cái nhìn khác về việc quản lý thời gian và cân bằng cuộc sống. Các sự kiện hiện tại đã định hình cuốn sách của cô như thế nào?

Cô Christy Wright: Lần đầu tiên sau một thời gian dài, và có thể là mãi mãi, đại dịch đã cho mọi người cơ hội để suy tư và cảm nhận cuộc sống. Nhiều người đang nghiền ngẫm cách họ sống cuộc đời của họ, cách họ sử dụng thời gian của họ. Hiện tại chúng tôi đang thấy tác động của điều này trong lực lượng lao động. Hàng triệu người đang rời bỏ công việc của họ và hàng triệu người khác đang cân nhắc đến một sự thay đổi. Họ đang làm việc tại nhà, thay đổi nghề nghiệp, và làm việc bán thời gian. Vì vậy, câu hỏi về sự cân bằng này vẫn có sự liên đới hơn bao giờ hết.

The Epoch Times: Cô hy vọng độc giả của “Take Back Your Time” sẽ đón nhận thông điệp gì? 

Cô Christy Wright: Hàng triệu người đang bươn chải cả ngày với cảm giác thất bại. Nhưng thật ra họ không hề thất bại. Tôi hy vọng rằng sau khi đọc cuốn sách này, mọi người nhận ra rằng họ đang làm tốt hơn những gì họ nghĩ. Và rằng nếu họ muốn cuộc sống của mình trông khác hơn hiện tại, họ có quyền thay đổi điều đó.

Cách bạn sử dụng thời gian là cách bạn sử dụng cuộc đời của mình và tôi mong muốn giúp mọi người dành cả cuộc đời cho những gì quan trọng nhất đối với họ. Tôi muốn giúp họ xác định và tạo ra phiên bản cân bằng để họ có thể sống được. Rốt cuộc, đó là cuộc sống của họ. Dù sao thì đó cũng là phiên bản cân bằng duy nhất quan trọng đối với họ.

 

Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn