MELBOURNE — Hôm thứ Bảy (20/11), trưởng ban tổ chức Giải quần vợt Úc Mở rộng Craig Tiley cho biết, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic cũng như tất cả các tay vợt khác sẽ phải chích vaccine ngừa COVID-19 để được thi đấu tại giải quần vợt diễn ra vào tháng Một tới này.

Anh Djokovic đã từ chối tiết lộ việc mình có chích ngừa hay không và nói sẽ đợi cho đến khi tổ chức Tennis Australia tiết lộ các quy trình y tế trước khi anh quyết định về việc thi đấu tại Melbourne Park.

Ông Tiley nói với các phóng viên tại buổi ra mắt giải đấu, “Có rất nhiều đồn đoán về việc chích ngừa và để làm cho thực sự rõ ràng, khi Thủ hiến [tiểu bang] thông báo rằng tất cả mọi người có mặt tại địa điểm thi đấu … sẽ cần phải chích ngừa … thì chúng tôi đã truyền đạt tường tận cho nhóm thi đấu rồi”.

“(Novak) nói rằng anh ấy xem đây là một vấn đề riêng tư của mình. Chúng tôi rất muốn gặp Novak ở đây, anh ấy biết là anh ấy sẽ phải chích ngừa để chơi ở đây”. 

Thông báo này đưa ra kết luận cuối cùng cho nhiều tháng thương lượng giữa Tennis Australia và chính phủ tiểu bang Victoria, vốn đã nhấn mạnh từ đầu đến cuối rằng tất cả mọi người tại Melbourne Park đều cần phải được chích ngừa.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã mở một cánh cửa cho những người đến thi đấu chưa được chích ngừa khi ông nói rằng họ sẽ được phép nhập cảnh vào đất nước này nếu thực hiện cách ly 14 ngày và nộp đơn xin miễn chích ngừa cho tiểu bang Victoria.

Ông Daniel Andrews, Thủ hiến của Victoria, đã nhanh chóng làm sáng tỏ vấn đề rằng sẽ không có giấy miễn chích ngừa nào được áp dụng cho những người thi đấu chưa chích ngừa.

Djokovic đã lập kỷ lục với 20 danh hiệu Grand Slam đơn nam, đuổi kịp kỷ lục của Rafa Nadal và Roger Federer và sẽ tìm cách phá vỡ thế cân bằng đó bằng cách giành danh hiệu của Giải quần vợt Úc Mở rộng thứ 10 nếu anh quyết định thi đấu vào tháng Một.

Nadal xác nhận sẽ thi đấu tại Melbourne Park vào tháng Một nhưng Federer, giống như tay vợt người Tây Ban Nha cũng đã được chích ngừa đầy đủ, sẽ bỏ lỡ giải đấu này khi anh bình phục sau một ca phẫu thuật đầu gối khác.

Ông Tiley cho biết khoảng 80% tay vợt hiện đã được chích ngừa và sẽ chơi trước đám đông khán giả chật cứng ở tất cả các sân vận động khi giải Grand Slam này khởi động vào ngày 17/01.

Viễn cảnh đó trái ngược với giải đấu năm ngoái, khi mà gần như tất cả các tay vợt đã trải qua cách ly tại khách sạn thi đấu trước đám đông bị giới hạn và đôi khi là khán đài trống.

Ông Tiley đã xác nhận một số điều về sân đấu cho trận hòa đơn nữ dẫn đầu bởi Serena Williams, cô có thể vượt qua kỷ lục 24 danh hiệu Grand Slam đơn nữ của Margaret Court với chiến thắng thứ tám tại Melbourne Park.

Naomi Osaka, đã không thi đấu kể từ giải Hoa Kỳ Mở rộng, cũng đã xác nhận sẽ đến Melbourne với tay vợt số một thế giới Ash Barty, nhà vô địch Hoa Kỳ Mở rộng Emma Raducanu và Leylah Fernandez cũng có trong sân, ông Tiley cho hay.

Bộ trưởng thể thao tiểu bang Victoria Martin Pakula cũng thông báo rằng Melbourne Park sẽ tổ chức Giải quần vợt Úc Mở rộng cho đến năm 2044 theo một thỏa thuận mới được đàm phán với Tennis Australia.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn