Khi đoàn xe do các tài xế xe tải dẫn đầu của Canada tàn lụi ở Ottawa, một đoàn xe khác ở California đã sẵn sàng lăn bánh vào ngày 23/02 để biểu tình phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa và tình trạng nhập cư bất hợp pháp một cách hòa bình ở thủ đô của Hoa Kỳ.

“Đoàn Xe Của Người Dân” (“The People’s Convoy”) sẽ khởi hành từ Barstow, California, tiếp tục đi qua Arizona, New Mexico, Texas, qua khu vực Trung Tây, và thẳng tiến tới Hoa Thịnh Đốn.

Barstow, một thành phố cách Los Angeles khoảng 100 dặm, đóng vai trò là trung tâm và giao lộ chính của các xe tải thương mại.

Ước tính có khoảng 500 đến 1,000 xe tải sẽ tập trung và khởi hành theo hướng đông đến Kingman, Arizona, cách Barstow khoảng 206 dặm. Vào ngày 24/02, đoàn xe sẽ rời Kingman và tiếp tục đi về phía đông trên Xa lộ Liên tiểu bang 40 hướng tới Lupton, Arizona, và đến Glenrio, Texas vào ngày hôm sau.

Đoàn xe của Hoa Kỳ đang trên đường đến thủ đô để chấm dứt các quy định vaccine
Xe bán tải đi qua tiểu bang Arizona hôm 03/12/2021. (Ảnh: John Fredricks/Epoch Times)

Ông Bob Bolus, một người tổ chức của đoàn xe này, nói với The Epoch Times: “Chúng tôi chuẩn bị cho xe dừng lại. Chúng tôi sẽ tắt máy.”

Ông Bolus trù định ​​dẫn đầu đoàn xe từ Scranton, Pennsylvania, nơi ông sở hữu một công ty phụ tùng xe tải và xe kéo, vào ngày 23/02. Đoàn xe này sẽ dừng ở Harrisburg, Pennsylvania, và đến Hoa Thịnh Đốn trong buổi chiều hôm đó.

“Thật là tệ nếu chuyện này làm gián đoạn giao thông,” ông Bolus nói. “Khi đó [mọi người] nên ở nhà, vì chuyến đi sẽ gây cản trở. Tôi không quan tâm liệu điều đó có được coi là sự cố ngoài ý muốn trên Xa lộ Beltway, và giao thông có bị tắc nghẽn hay không. Chuyện gì đến thì sẽ đến thôi.”

Ông Bolus cho biết các tài xế xe tải có quyền đi trên Xa lộ Beltway và “trên mọi con đường khác trong hệ thống xa lộ liên tiểu bang của Hoa Kỳ.”

Những tài xế xe tải này dự định sẽ biểu tình một cách ôn hòa để chấm dứt quyền hạn khẩn cấp của chính phủ liên bang đã được ban bố hồi tháng 03/2020 nhằm ứng phó với COVID-19 và để khôi phục các quyền tự do Hiến Pháp đang ngày càng bị xói mòn kể từ đại dịch COVID-19.

“Có thể các tài xế xe tải là những người đã bắt đầu cuộc biểu tình này — những người đã đứng lên. Nhưng đây là ‘Đoàn Xe Của Người dân’ cũng là có lý do,” ông Brian Brase, một trong những người tổ chức và tài xế xe tải chủ chốt, nói với The Epoch Times. “Đây là đoàn xe dành cho mọi người Mỹ, bất kể quý vị đến từ đâu hay gia cảnh cá nhân của quý vị như thế nào.”

Ông Brase cho biết cuộc biểu tình này không phải là một “vấn đề về thiên tả hay thiên hữu.”

Ông nói: “Đây là một vấn đề của người Mỹ. Và đoàn xe này là dành cho tất cả mọi người. Dù là những chiếc minivan với các bà mẹ lái xe, hay xe mô tô, hay những chiếc xe buýt chứa đầy dân hippie, là ai [không] quan trọng. Đoàn xe này là dành cho tất cả những ai tin vào các quyền tự do cá nhân của họ với tư cách là một con người và với tư cách là một người Mỹ, dành cho các quyền tự do cá nhân được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ của họ.”

Những người tổ chức cho biết đoàn xe này sẽ ôn hòa, nhưng không nói liệu các tài xế xe tải có định dừng lưu thông một cách có chủ ý hay không. Tuy nhiên, họ đã nói rằng họ sẽ bảo đảm các làn đường phục vụ cho việc ứng cứu khẩn cấp vẫn sẽ được mở.

Mục tiêu chính của đoàn xe này là buộc các quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về các hành động ứng phó với đại dịch mà họ đã thực hiện. Các tài xế xe tải đang kêu gọi các cuộc điều trần của Thượng viện và điều trần tư pháp để xác định nguồn gốc thực sự của đại dịch COVID-19, cũng như xem xét kỹ lưỡng khoa học được tuyên bố đằng sau sự ứng phó của chính phủ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bị chỉ trích vì chính phủ của ông đã sử dụng quyền hạn khẩn cấp để làm tan rã và giải tán các tài xế xe tải đậu xe của họ trên khắp các đường phố của Ottawa, thủ đô của quốc gia này, để kêu gọi chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa.

Trong một tuyên bố, những người tổ chức phong trào Đoàn Xe Của Người Dân cho biết đoàn xe này sẽ tuân theo các thỏa thuận với giới chức địa phương và “dừng trong khu vực lân cận của Thủ đô, chứ KHÔNG đi vào trung tâm của Thủ đô.”

“Điểm mấu chốt ở đây là chúng tôi không làm bất cứ điều gì trái pháp luật,” ông Brase nói. “Chúng tôi đang đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi là người Mỹ, và chúng tôi có quyền tập hợp. Và chúng tôi đang thực hiện một cuộc tuần hành. Nó không khác gì so với bất kỳ cuộc tuần hành ôn hòa nào đã diễn ra qua nhiều thế hệ trong lịch sử của Hoa Kỳ.”

Thông điệp thực sự là việc lạm dụng quyền hạn khẩn cấp mà chúng ta đã chứng kiến nhiều tiểu bang và các quan chức của chính phủ liên bang thực hiện trong gần hai năm qua phải dừng lại.

— Cô Leigh Dundas, luật sư nhân quyền —

Luật sư nhân quyền Leigh Dundas đang nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu của đoàn xe và bảo đảm rằng đoàn xe này vẫn giữ được trạng thái ôn hòa.

“Thông điệp thực sự là việc lạm dụng quyền hạn khẩn cấp mà chúng ta chứng kiến nhiều tiểu bang và các quan chức của chính phủ liên bang thực hiện trong gần hai năm qua phải dừng lại,” cô nói. “Tình trạng khẩn cấp này cần phải được chấm dứt, không còn sự khẩn cấp nào nữa.”

“Bởi vì nếu chỉ chấm dứt một lệnh bắt buộc ở đây và một lệnh ở kia, chúng ta sẽ chỉ đang chơi trò đập chuột và chúng ta không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó là các quyền hạn khẩn cấp đã được kích hoạt vào tháng 03/2020. Vì vậy những quyền hạn đó cần phải được chấm dứt và chúng ta cần trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta cần khôi phục quyền tự do và quy trách nhiệm cho bất kỳ tác nhân nào hành xử không tốt ở cấp chính phủ.”

Trong thời gian chờ đợi, Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và các cơ quan khác đang tăng cường an ninh cho bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 01/03.

Cảnh sát trưởng Hoa Thịnh Đốn Robert Contee cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng ông dự đoán giao thông sẽ bị gián đoạn.

Ông Contee nói: “Đối với tất cả các cuộc biểu tình theo Tu chính án thứ Nhất diễn ra ở đây trong thành phố, chúng ta phải ở trong tư thế sẵn sàng.” Các nhà chức trách ở hai tiểu bang Virginia và Maryland lân cận cho biết họ đang theo dõi đoàn xe này cũng như các cuộc biểu tình tương tự.

“Cảnh sát tiểu bang Virginia đã và đang tiếp tục theo dõi tình hình và liên lạc với các đối tác địa phương, tiểu bang, và liên bang của Vùng Thủ đô Quốc gia của chúng tôi,” một phát ngôn viên của Lực lượng Cảnh sát Tiểu bang Virginia nói với The Epoch Times trong một thư điện tử hôm 21/02. “Đây là thông lệ tiêu chuẩn bất cứ khi nào có khả năng xảy ra một cuộc biểu tình lớn có thể làm gián đoạn luồng giao thông an toàn và hiệu quả trên các xa lộ của Virginia.”

Phát ngôn viên của Lực lượng Cảnh sát Tiểu bang Maryland cho biết cơ quan này đang phối hợp với các đối tác an toàn công cộng ở các tiểu bang lân cận và sẽ làm việc để bảo đảm giao thông được thông suốt.

Ông Bolus nói rằng do những lo ngại về cách đối xử với những người biểu tình trong cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) ngày 06/01/2021, nên đoàn xe sẽ không đi vào trung tâm thành phố.

“Tôi sẽ không để bản thân hoặc bất kỳ ai khác phải chịu đựng những ý tưởng ​​bất chợt của chính phủ liên bang ở trung tâm Thủ đô,” ông Bolus nói. “Tôi đã nói chuyện với sở cảnh sát Thủ đô, và tôi đang giữ liên lạc với họ. Nếu ông ấy sẵn sàng cho chúng tôi đi qua Thủ đô, thì chúng tôi sẽ xem xét việc đó mà không bị bắt giữ và [nói tục]. Nhưng chúng tôi sẽ không để bản thân phải chịu đựng các chiến thuật của Gestapo và một số thẩm phán liên bang ở Thủ đô.”

Đoàn xe của Hoa Kỳ đang trên đường đến thủ đô để chấm dứt các quy định vaccine
Các tài xế xe hơi đậu thành hàng tại một bãi đậu xe ở Tonawanda, New York, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Dustin Franz/AFP/Getty Images)

Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực thành phố New York.

Do Allan Stein, Zachary Stieber, và Enrico Trigoso thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Báo in của The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn