Sau khi chứng kiến​​ phong trào Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do) ở Canada bị chính phủ ông Trudeau dẹp tan, một nhà tổ chức đoàn xe tải Hoa Kỳ cho biết họ đã thực hiện từng bước cẩn trọng để không bị chính phủ Tổng thống Biden đối xử tương tự.

“Chúng tôi đã thực hiện từng bước thận trọng nhất có thể. Tôi không biết chính phủ định làm gì,” một trong những người tổ chức chính của “The People’s Convoy” (Đoàn Xe Của Người Dân), cô Maureen Steele nói với chương trình “Capitol Report” của NTD trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/02.

“Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền đô thị và cảnh sát địa phương dọc theo tuyến đường, liên hệ với họ trước khi đến,” ông Steele nói. “Chúng tôi cũng có các luật sư hỗ trợ để giúp bảo đảm rằng chúng tôi tuân thủ luật pháp [khi mà] chúng tôi lăn bánh qua, đi vào các thị trấn nhỏ … để biết chắc rằng chúng tôi được chào đón ở đó.”

Đoàn xe này dự kiến ​​bắt đầu từ Sân vận động Adelanto ở Nam California hôm 23/02 và đi về phía đông trên Xa lộ Liên tiểu bang 40. Họ dự kiến ​​sẽ đến khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.) ngày 05/03.

Một đoàn xe khác xuất phát từ Pennsylvania hôm 23/02 dự kiến ​​sẽ đến khu vực Hoa Thịnh Đốn buổi chiều ngày hôm đó.

“Dự đoán những gì đã xảy ra ở Canada, tôi không biết chính phủ sẽ làm gì ở đây. Có vẻ như nó chỉ đơn giản là chuyên chế như ông Trudeau,” ông Steele nói.

Ông Steele nói thêm rằng họ đang cố gắng dùng tài sản tư nhân thay vì tài sản công hoặc tài sản thuộc sở hữu thành phố, “tôi nghĩ đó là một trong những vấn đề mà họ bị mời ra [tòa] ở Canada.”

Hôm 10/02, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ ông Biden đã thúc giục chính phủ Canada sử dụng quyền lực liên bang của mình để ứng phó với các cuộc biểu tình phong tỏa các nút giao dọc theo biên giới chung của hai quốc gia.

Hôm 14/02, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã viện dẫn Đạo luật Các trường hợp Khẩn cấp để giải tán các cuộc biểu tình ở Ottawa và các nơi khác phản đối các quy định bắt buộc và hạn chế COVID-19. Phó Thủ tướng Chrystia Freeland đã công bố một số biện pháp nhằm đóng băng tài khoản ngân hàng của những tổ chức liên quan đến phong trào biểu tình này.

Người tổ chức đoàn xe tải Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi thận trọng’ để tránh bị dẹp tan
Các sĩ quan cảnh sát có vũ trang khai triển để giải tán những người biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19, tại Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Dave Chan/AFP/Getty Images)

Hôm 15/02, đáp lại một câu hỏi về các cuộc biểu tình của tài xế xe tải ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở khu vực Hoa Thịnh Đốn, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Bộ An ninh Nội địa đã đánh giá tác động an ninh của đoàn xe này.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 21/02, đoàn xe tải này cho biết họ sẽ kết thúc trong khu vực Hoa Thịnh Đốn nhưng “sẽ KHÔNG đi đúng vào khu vực Thủ đô.”

Người tổ chức đoàn xe từ Pennsylvania Bob Bolus nói với The Epoch Times rằng do những lo ngại về việc đối xử với những người có mặt tại Điện Capitol của Hoa Kỳ trong cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) ngày 06/01/2021.

Ông Steele cho biết: “Về số tiền của chúng tôi, chúng tôi đã cố gắng học hỏi chút ít từ những gì đã xảy ra ở đó. Chúng tôi có luật sư và kế toán, đồng thời tiền của chúng tôi đang được giữ trong một pháp nhân bên thứ ba. Tiền được chuyển ra khỏi tài khoản ngân hàng rất nhanh chóng và được đưa vào các ngân hàng tư nhân, vì vậy tiền của chúng tôi không thể bị đóng băng.”

“Chúng tôi có quyền tập hợp. Chúng tôi có quyền phản đối. Chúng tôi có quyền tự do ngôn luận ở đất nước này, mặc dù nó đang bị đàn áp. Và đây là một trong những lý do chúng tôi đang làm điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Ông Steele nhấn mạnh đoàn xe này là dành cho tất cả mọi người, không chỉ cho những tài xế xe tải.

Ông Steele nói, “Đây là đoàn xe của người dân. Đây không chỉ là đoàn xe của tài xế xe tải.”

Người tổ chức đoàn xe tải Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi thận trọng’ để tránh bị dẹp tan
Những người biểu tình rời đoàn xe tải tại cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ sau khi biểu tình phản đối các quy định bắt buộc COVID-19 trong hơn hai tuần, ở Coutts, Alberta, hôm 15/02/2022 (Ảnh: Jeff McIntosh/The Canadian Press)

“Chúng tôi có những người mẹ. Chúng tôi có những sinh viên. Chúng tôi có những người cha. Chúng tôi có những người nhập cư. Chúng tôi có những người nói tiếng Ba Lan. Chúng tôi có những người theo đạo Sikh. Chúng tôi có người Hoa Kỳ bản địa, người Mỹ gốc Phi Châu … mọi người đến từ mọi tầng lớp xã hội đều có mặt trong đoàn xe này vì đó là một phần của nền văn minh Hoa Kỳ. Và đó chính là Mỹ quốc, chúng ta là một sự hòa quyện tuyệt vời (của chủng tộc, của văn hóa).

Ông Steele chia sẻ, “Chúng tôi muốn tình trạng khẩn cấp quốc gia được dỡ bỏ. Chúng tôi muốn Hiến pháp đặt ở vị trí tối cao, và chúng tôi muốn sự chịu trách nhiệm. Và chúng tôi muốn khôi phục nền kinh tế của mình.”

Vào ngày 18/02, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng ông sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia sau ngày 01/03.

Cùng ngày, Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) cho biết các cơ quan chấp pháp ở thủ đô của quốc gia đang lên kế hoạch “tăng cường an ninh” trước Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông Biden dự kiến ​​hôm 01/03, với lý do những người biểu tình của đoàn xe tải có thể sẽ có kế hoạch đến [Hoa Thịnh Đốn] vào khoảng thời gian đó.

Thiếu tướng Lục quân Aaron Thacker, phát ngôn viên của Cục Vệ binh Quốc gia, nói với Breitbart News hôm 19/02 rằng Sở Cảnh sát Thủ đô của District of Columbia (tức Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) đã đưa ra yêu cầu hỗ trợ và đang chờ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chấp thuận.

Hôm 22/02, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby nói với các phóng viên rằng Ngũ Giác Đài đang xem xét về một biện pháp như vậy nhưng “chưa có quyết định nào được đưa ra.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Zachary Stieber 

Harry Lee và Steve Lance thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn