Một đoàn xe do các tài xế xe tải dẫn đầu sẽ xuất phát hôm 23/02 từ khu vực Barstow ở California và đi theo hướng đông về phía thủ đô của nước cộng hòa lập hiến – Hoa Thịnh Đốn – để phản đối một cách ôn hòa nhằm chấm dứt quyền hạn khẩn cấp của chính phủ liên bang (pdf) được tuyên bố từ tháng 03/2020 nhằm phản ứng với đại dịch COVID-19, đồng thời khôi phục các quyền tự do được Hiến Pháp bảo vệ.

Barstow là một thành phố cách Los Angeles khoảng 100 dặm, nơi các xe tải thường tụ tập vì đây là một ngã tư lớn.

Đoàn xe lớn có tên “Đoàn Xe Của Người Dân” (“The People’s Convoy”) và sẽ mang tính chất phi đảng phái và đa văn hóa.

Ban đầu, ước tính sẽ có khoảng 500 đến 1,000 xe tải tập trung và khởi hành theo hướng đông đến Kingman, Arizona. Sáng hôm sau, họ sẽ khởi hành từ địa điểm đó và đi về hướng đông trên Xa lộ Liên tiểu bang 40 về hướng Lupton, Arizona. Hôm 25/02, họ dự định đến Glenrio, Texas.

Các địa điểm chính xác vẫn chưa được tiết lộ do nhu cầu duy trì an ninh hoạt động và dành ra thời gian để phối hợp với các thành phố địa phương.

Thông tin chi tiết về các tuyến đường sẽ được công bố trước hai hoặc ba ngày “vì đòi hỏi an toàn, nhưng quý vị có thể mong đợi chúng tôi đi dọc theo Xa lộ Liên tiểu bang 40 và tìm đường đến DC,” ông Brian Brase, một trong những tài xế xe tải chủ chốt đang tổ chức Đoàn Xe Của Người Dân nói với The Epoch Times.

Ông Brase đã tham gia vào nhiều cuộc biểu tình chống lại quy định quá mức trong ngành vận tải đường bộ đã được 5 năm.

Nhiều nhóm sẽ hòa cùng đoàn xe này khi họ trên đường lái xe đến thủ đô.

“Có thể các tài xế xe tải là những người đã bắt đầu cuộc biểu tình này — đứng lên. Nhưng có lý do để được coi là ‘Đoàn Xe Của Người Dân’. Đây là đoàn xe dành cho mọi người Mỹ, bất kể quý vị đến từ đâu hay gia cảnh cá nhân của quý vị như thế nào,” ông Brase nói. “Đây là đoàn xe để mỗi một người [đều có thể] trở thành một phần của nó. Đây không phải là vấn đề về thiên tả hay thiên hữu. Đây là một vấn đề của người Mỹ. Và đoàn xe này là dành cho tất cả mọi người. Dù là những chiếc minivan với các bà mẹ lái xe, hay xe mô tô, hay những chiếc xe buýt chứa đầy dân hippie, là ai [không] quan trọng. Đoàn xe này là dành cho tất cả những ai tin vào các quyền tự do cá nhân của họ với tư cách là một con người và với tư cách là một người Mỹ, các quyền tự do cá nhân của họ mà được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ.”

“Quý vị lái xe gì [không] quan trọng, mang theo xe đánh golf, mang xe gắn máy, mang theo mọi người, điều này là dành cho tất cả mọi người,” ông nói thêm. “Đó là đoàn xe của người dân! Nó dành cho người dân.”

Ông Brase nói rằng các bản cập nhật chính thức sẽ được đăng trên thepeoplesconvoy.org, cũng như trang Facebook và trang Gettr của họ.

Sau khi thấy các vấn đề mà đoàn xe Canada gặp phải với trang GoFundMe của họ, họ đã thiết lập ba phương tiện khác nhau để nhận các khoản đóng góp qua thẻ tín dụng, PayPal, hoặc mã kim. Các khoản quyên góp đang được thực hiện thông qua Tổ chức Quyền Tự chủ và Tự do Dân sự Mỹ (AFCLF) bất vụ lợi, vốn đang nhận ủng hộ qua ngân hàng tư nhân, cũng như thông qua các kế toán và luật sư sẽ theo dõi các khoản quyên góp và mục đích chi tiêu phù hợp.

Một số kế hoạch của họ vẫn đang được giữ “khá kín”, nhưng những người tổ chức sẽ đưa ra các bản cập nhật khi sự kiện này hình thành.

Một mục tiêu khác của phong trào là buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm về những hành động mà họ đã thực hiện nhân danh sức khỏe cộng đồng trong đại dịch. Ông Brase giải thích rằng họ muốn xem “các phiên điều trần của Quốc hội về một số điều: tại sao các hành động đã được thực hiện lại được thực hiện, họ đã sử dụng khoa học nào để [chứng minh cho] các hành động của mình.”

Ông Brase cho biết họ đang kêu gọi “Các cuộc điều trần tại Thượng viện và những thứ như điều trần tư pháp xuyên suốt Thượng viện và Hạ viện, để tìm hiểu đến tận cùng nguồn gốc của đại dịch COVID-19, nó đã bắt đầu như thế nào, nó đã bắt đầu chính xác ở đâu, và ai là người chịu trách nhiệm về những bước của các lệnh bắt buộc và việc bịt miệng những người có thông tin khoa học mâu thuẫn với những gì CDC hoặc Tổ chức Y tế Thế giới đã nói.”

Tiến sĩ Ryan Cole, người sáng lập Cole Diagnostics, đã lên tiếng ủng hộ công khai đoàn xe hướng về Hoa Thịnh Đốn.

“Một đội gồm 17,000 bác sĩ đang hỗ trợ chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi thấy điều đó,” ông Brase nói, “áo blouse trắng đứng cùng cổ cồn xanh.” Ông đang nhắc đến một bản kiến ​​nghị xem xét phát ngôn chính thức về COVID-19 được ký bởi hơn 17,000 bác sĩ, do Tiến sĩ Robert Malone đứng đầu.

Các tài xế xe tải có các giao thức bảo mật vẫn đang được phát triển, cũng như một bộ quy tắc ứng xử dành cho người tham gia, mà sẽ được tải lên trang web của họ trong những ngày tới. Họ cũng có các phương án dự phòng trong trường hợp bị chặn trên đường đi.

Ông Brase tin rằng hiện đã có những kẻ gây rối đang cố gắng xâm nhập vào đoàn xe rồi.

“Điểm mấu chốt ở đây là chúng tôi không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp. Chúng tôi đang bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi là người Mỹ và chúng tôi có quyền tập hợp. Và chúng tôi đang thực hiện một cuộc tuần hành. Nó không khác so với bất kỳ cuộc tuần hành ôn hòa nào đã diễn ra qua nhiều thế hệ trong lịch sử của Hoa Kỳ,” ông Brase nói.

“Chúng tôi đã đang làm mọi thứ có thể để thúc đẩy một môi trường hài hòa. Chúng tôi không ra ngoài để lật đổ chính phủ hoặc thay đổi kết quả bầu cử … Chúng tôi không làm như vậy. Chúng tôi ở đây chỉ đơn giản là để được tôn trọng như những người Mỹ muốn Hiến Pháp Hoa Kỳ của chúng ta được tôn trọng, đó là những gì chúng tôi muốn.”

Họ muốn đạo luật về các quyền hạn khẩn cấp vốn được kích hoạt để ứng phó với virus Trung Cộng bị vô hiệu hóa, bởi vì nếu không làm như vậy, ngay cả khi các lệnh bắt buộc đã được dỡ bỏ, chính phủ có thể sẽ sớm tái ban hành chúng.

“Nếu chúng ta có thể chấm dứt [các quyền hạn khẩn cấp], thì họ sẽ phải chiến đấu để đạo luật đó được tái ban hành, và lúc ấy thì mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng để đứng lên và phản đối việc đạo luật đó có hiệu lực trở lại.”

Luật sư nhân quyền Leigh Dundas đang làm công việc lưu trữ thông tin để thực hiện các mục tiêu của đoàn xe theo cách “100% ôn hòa, tuân thủ luật pháp,” và “thành công”.

Cô Dundas nói với The Epoch Times rằng mục tiêu của cuộc biểu tình là để giải quyết tình hình ở “cấp độ gốc rễ”.

“Thông điệp thực sự là việc lạm dụng quyền hạn khẩn cấp mà chúng ta chứng kiến nhiều tiểu bang và các quan chức của chính phủ liên bang thực hiện trong gần hai năm qua phải dừng lại. Tình trạng khẩn cấp cần phải được chấm dứt, không còn sự khẩn cấp nào nữa,” cô Dundas nói.

“Bởi vì nếu chỉ chấm dứt một lệnh bắt buộc ở đây và một lệnh ở kia, chúng ta sẽ chỉ đang chơi trò đập chuột và chúng ta không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó là các quyền hạn khẩn cấp đã được kích hoạt vào tháng 03/2020. Vì vậy những quyền hạn đó cần phải được chấm dứt và chúng ta cần trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta cần khôi phục quyền tự do và quy trách nhiệm cho bất kỳ tác nhân nào hành xử không tốt ở cấp chính quyền.”

Cô cho biết họ không nghĩ cảnh sát sẽ chặn đường.

Cô Dundas nói: “Chúng tôi đang đi qua chủ yếu là các tiểu bang đỏ.”

“Chúng tôi không nghĩ là những tiểu bang này sẽ chặn đường chúng tôi vì nó sẽ gây ra một chút tắc nghẽn giao thông cho tiểu bang và chúng tôi hy vọng sẽ làm việc với các cơ quan tài phán địa phương và tiểu bang để bảo đảm luồng giao thông liền mạch khi chúng tôi tuần hành xuyên Hoa Kỳ.”

Đoàn xe này được lấy cảm hứng từ Đoàn Xe Tự Do 2022 (Freedom Convoy 2022) bắt đầu ở Canada sau khi Cơ quan Y tế Công cộng của nước này thông báo rằng chỉ những tài xế xe tải nào đã chích ngừa đầy đủ thì mới có thể đi qua biên giới Hoa Kỳ-Canada kể từ ngày 15/01, và Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động Hoa Kỳ (OSHA) đã công bố các yêu cầu tương tự kể từ ngày 22/01 đối với các tài xế xe tải không mang quốc tịch Hoa Kỳ vào Hoa Kỳ.

[ĐỘC QUYỀN] ‘Đoàn Xe Của Người Dân’ lấy cảm hứng từ Freedom Convoy sắp đến Hoa Thịnh Đốn
Một chiếc xe gắn còi tàu đậu ở Ottawa. (Ảnh: Được sự cho phép của người biểu tình ở Ottawa)

Hàng ngàn tài xế xe tải đã quyết định biểu tình, trong đó nhiều người ở lại thủ đô của Canada, thổi còi và tham gia các hoạt động kỷ niệm quyền tự do. Tám tỉnh bang của Canada: Quebec, Alberta, Saskatchewan, Nova Scotia, Manitoba, Ontario, Prince Edward Island, Newfoundland, và Labrador kể từ đó đã dỡ bỏ hoặc thông báo dỡ bỏ các lệnh bắt buộc liên quan đến virus Trung Cộng.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn