Hôm 23/02, đoàn xe tải đầu tiên của Hoa Kỳ đã đến Hoa Thịnh Đốn, nhưng giải tán dần dần mà không làm gián đoạn giao thông.

Chủ doanh nghiệp Pennsylvania, ông Bob Bolus, đã lái một chiếc xe 18 bánh đến khu vực này và đi trên đường Capital Beltway, nhưng ông đã bị một số lượng nhỏ phương tiện đi theo sau và không làm gián đoạn giao thông sau khi tuyên bố chặn đường cao tốc này.

Bà Betsy Green, một nhà tổ chức khác của đoàn xe, đã viết trên Facebook: “Hôm nay chúng tôi đã không làm tắc nghẽn bất cứ thứ gì. Nếu có bất kỳ điều gì, thì chúng tôi đã bị chặn lại bởi giao thông điên cuồng và tình trạng tắc nghẽn ở xung quanh DC rồi.”

Ông Bolus và bà Green đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận trước thời điểm đăng bài báo này.

Bà Green sau đó đã đăng một video về một trong những chiếc xe tải đang về nhà “sau một ngày tuyệt vời trên tuyến đường vành đai!”

Các phát ngôn viên của Cảnh sát Tiểu bang Maryland và Cảnh sát Tiểu bang Virginia nói với The Epoch Times trong email rằng các cơ quan này không thấy có sự gián đoạn giao thông nào từ các đoàn xe tải vào hôm 23/02.

Số lượng xe theo sau ông Bolus được các nhà tổ chức ước tính có khoảng vài chục chiếc và có ít hơn một chục chiếc do các phóng viên theo sau đoàn xe này, bắt đầu từ Scranton, Pennsylvania, và dừng lại ở thủ phủ Harrisburg của tiểu bang này trước khi đi về hướng Hoa Thịnh Đốn.

“Mọi người đều có công việc phải làm,” ông Bolus nói với Patriot-News, một tờ báo của Pennsylvania.

“Chúng tôi sẽ không gây trở ngại cho D.C. ngày hôm nay,” chủ sở hữu công ty kéo xe này cũng nói với The Daily Beast.

Bà Green đã nói với hãng thông tấn này rằng bà và ông Bolus đã bị lạc sau khi lên tuyến đường vành đai và đã tìm đường liên bang 270 để họ có thể trở về nhà.

Trong bức ảnh chụp màn hình từ video này, những chiếc xe tải khởi hành từ Adelanto, California, hôm 23/02/2022. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

Hồi đầu tuần này, ông Bolus nói với The Epoch Times rằng ông muốn phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, nhập cư bất hợp pháp, và việc giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu, cùng những vấn đề khác.

Ông Bolus đã đề nghị đoàn xe sẽ không rời khỏi khu vực này cho đến khi các nhà tổ chức có thể gặp các thành viên của Quốc hội để bày tỏ sự bất bình của họ.

Hôm 23/02, một đoàn xe lớn hơn gồm hàng trăm phương tiện đã rời khỏi miền Nam California. Đoàn xe đó, được gọi là Đoàn xe của Nhân dân, đang có kế hoạch đi xuyên đất nước này trước khi đến khu vực Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/03.

Các nhà chức trách ở Hoa Thịnh Đốn cho biết họ đang theo dõi nhiều đoàn xe và đang tăng cường an ninh trước bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 01/03 tới tại một phiên họp chung của Quốc hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chấp thuận việc khai triển hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia để giúp ứng phó với nguy cơ gián đoạn giao thông và các vấn đề khác, trong khi Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ được cho là đã quyết định dựng lại hàng rào xung quanh Điện Capitol.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: