Theo ước tính từ trước của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ (pdf), doanh số bán lẻ bất ngờ tăng 0.3% trong tháng Tám, vượt ước tính thị trường về mức tăng trưởng 0%. Con số này tăng so với mức giảm 0.4% đã được điều chỉnh vào tháng Bảy, đây là mức giảm đầu tiên trong 7 tháng.

Tổng cộng, người tiêu dùng đã chi 683.3 tỷ USD, tăng 9.1% so với tháng 08/2021. Điều này phản ánh rằng người tiêu dùng đang phải trả giá cao hơn cho hàng hóa và dịch vụ. Đồng thời, khoản tiết kiệm có thể được tích lũy từ giá xăng giảm khi doanh số bán hàng tại các trạm xăng giảm 4.2%. Điều này có thể đã cho phép người mua sắm chi tiêu nhiều hơn vào vật liệu xây dựng và thiết bị làm vườn (1.1%), cửa hàng hàng hóa tổng hợp (0.5%), và quần áo (0.4%).

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã giảm xuống dưới 3.70 USD, duy trì xu hướng giảm. Giá xăng đã giảm khoảng 26% kể từ khi đạt mức đỉnh 5.01 USD vào tháng Sáu.

Dữ liệu thương mại bán lẻ mới nhất cho thấy mức tăng tốt hơn mong đợi phần lớn là do nhiều người Mỹ mua xe hơi hơn. Tuy nhiên, khi doanh số bán xe hơi được loại khỏi dữ liệu, doanh số bán lẻ đã giảm 0.3%. Doanh số bán lẻ cốt lõi, không bao gồm xăng dầu, vật liệu xây dựng, dịch vụ ăn uống, và xe hơi, vẫn không thay đổi. Thống kê này có thể là một tin khủng khiếp đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trong quý thứ ba vì nó được sử dụng để dự báo chi tiêu của người tiêu dùng trong thước đo tổng sản phẩm quốc nội của Cục Phân tích Kinh tế (BEA).

Doanh số bán lẻ thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) tương đối ổn định trong năm qua.

Tuy nhiên, mặc dù lãi suất tăng và lạm phát tăng cao, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn chưa giảm.

Mặc dù doanh số bán lẻ vẫn ổn định, người tiêu dùng có thể dựa nhiều hơn vào khoản nợ thẻ tín dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Tháng trước, tín dụng tiêu dùng đã tăng ở mức thấp hơn dự kiến ​​là 23.81 tỷ USD. Điều này bao gồm sự gia tăng 10.9 tỷ USD trong tín dụng quay vòng, trong đó có nợ thẻ tín dụng. Tín dụng không quay vòng, bao gồm các khoản vay mua xe hơi và khoản vay sinh viên, đã tăng 12.91 tỷ USD.

Cô Delaney Simchuck, một nhà phân tích của WalletHub, cho biết trong một ghi chú: “Số liệu thống kê nợ thẻ tín dụng mới nhất chỉ ra rằng tình hình tài chính của người tiêu dùng trung bình Mỹ có khả năng trở nên tồi tệ hơn nhiều trước khi cải thiện lên. Khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng lên, mọi người sẽ thấy mình ngày càng mắc nợ nhiều hơn và nếu giá cả vẫn ở mức cao, rất nhiều người trong chúng ta sẽ gặp khó khăn để đủ trang trải cuộc sống.”

Điểm yếu trong nền kinh tế rộng hơn?

Tình hình hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất không mấy ấn tượng trong tháng Tám và tháng Chín.

Theo dữ liệu mới của Cục Dự trữ Liên bang, sản lượng công nghiệp giảm 0.2% trong tháng Tám, dưới mức đồng thuận của thị trường là 0.1%. Con số này giảm so với mức tăng 0.5% trong tháng Bảy. Sản lượng ngành sản xuất tăng nhẹ 0.1%, cao hơn một chút so với kỳ vọng 0%. Con số này giảm so với mức tăng 0.6% trong tháng trước.

Doanh số bán lẻ, hoạt động sản xuất cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại
Một người làm việc tại máy ép phun tại nhà máy sản xuất và lắp ráp Polaris ở Roseau, Minnesota, hôm 07/06/2021. (Ảnh: Dan Koeck/Files/Reuters)

Công suất sử dụng đã giảm xuống 80% trong tháng Tám, giảm từ 80.3% trong tháng Bảy. Tỷ lệ sử dụng cho sản xuất không đổi ở mức 79.6%, trong khi tỷ lệ sử dụng cho khai thác giảm xuống 88.1%. Tiện ích giảm xuống 72.8%.

Các thước đo về hoạt động sản xuất và tâm lý theo khu vực đã nằm trong phạm vi thu hẹp trong tháng này.

Chỉ số Sản xuất Empire State của Ngân hàng Fed ở New York đã đạt mức âm 1.5 trong tháng Chín, tăng từ mức âm 31.3 trong tháng Tám. Đây là lần giảm thứ sáu của chỉ số này trong năm nay cho đến nay.

Chỉ số Sản xuất của Ngân hàng Fed tại Philadelphia đã rơi vào vùng thu hẹp ở mức âm 9.9. Các điều kiện kinh doanh và các đơn đặt hàng mới giảm xuống, trong khi chi tiêu đầu tư suy yếu. Tăng trưởng việc làm cũng chậm lại. Kỳ vọng tăng trưởng trong sáu tháng tới là khá rụt rè.

Báo cáo viết: “Các phản hồi cho Khảo sát Triển vọng Kinh doanh Sản xuất tháng Chín cho thấy sự sụt giảm tổng thể đối với lĩnh vực sản xuất của khu vực này.”

Fed sẽ “bóp nghẹt” nhu cầu?

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự định sẽ tiếp tục tăng lãi suất và giữ mức lãi suất chuẩn cho các quỹ cao hơn trong thời gian dài hơn cho đến khi lạm phát được giải quyết.

Khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, các nhà kinh tế cho rằng nó có thể gây ra suy thoái kinh tế. Mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã lưu ý trong nhiều tháng rằng một cuộc hạ cánh mềm là có thể xảy ra, nhưng gần đây ông đã nói trong một bài diễn văn tại Hội nghị Kinh tế Jackson Hole rằng các doanh nghiệp và hộ gia đình có thể phải nếm trải “đau đớn” trong cuộc chiến lạm phát này.

Trong tương lai, các nhà đầu tư tin rằng quy mô của việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào chỉ số giá tiêu dùng sắp tới và số liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân.

Sau báo cáo lạm phát tháng Tám cao hơn dự kiến, các thị trường đã dần dần nâng cao khả năng tăng lãi suất quá mức tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tháng Chín. Theo CME FedWatch Tool, xác suất tăng 100 điểm cơ bản là 20%. Phần lớn, các thị trường đang dự đoán mức tăng 75 điểm cơ bản.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn