Một giáo sư Harvard đã cảnh báo rằng một cuộc đình công đường sắt sắp xảy đến có thể gây gián đoạn đáng kể cho chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ, điều mà hầu hết người Mỹ sẽ nhận thấy.

Theo một cuộc phỏng vấn gần đây với Politico, ông Jason Furman, một giáo sư kinh tế Harvard và là cố vấn hàng đầu từng phục vụ trong Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng được điều gì có tác động lớn hơn và nhanh chóng hơn đối với chuỗi cung ứng so với một cuộc đình công đường sắt.”

Ông nói, “Nó sẽ nhanh hơn và tức thì hơn bất kỳ vấn đề nào của chuỗi cung ứng mà chúng ta đã chứng kiến trong suốt một năm rưỡi qua và phần lớn người Mỹ sẽ nhận thấy điều đó, cho dù đó là sự chậm trễ trong các gói hàng gửi đến, giá cả cao hơn, lượng xe lưu thông nhiều hơn, và những thứ tương tự. Điều này sẽ xảy ra trên diện rộng một cách nhanh chóng và tiêu cực như quý vị có thể nhận thấy được.”

Và những tác động đó đang được cảm nhận ngay tức thì. Công ty đường sắt chở khách Amtrak đã thông báo vào chiều hôm thứ Tư (14/09) rằng họ sẽ hủy tất cả các chuyến tàu đường dài của mình bắt đầu từ thứ Năm (15/09) do đình công có khả năng xảy ra.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ tiến đến một giải pháp, nhưng Amtrak hiện đã bắt đầu điều chỉnh theo từng giai đoạn đối với dịch vụ của chúng tôi để chuẩn bị cho sự gián đoạn dịch vụ đường sắt chở hàng có thể xảy ra vào cuối tuần này,” Amtrak nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố hôm thứ Tư (14/09).

Amtrak không tham gia vào tranh chấp lao động và họ giải thích rằng một phần đáng kể các tuyến đường dài của họ đều sử dụng các tuyến đường sắt thuộc sở hữu của các công ty chở hàng đường sắt tham gia vào các cuộc thảo luận với các nghiệp đoàn lao động.

Thiệt hại về chính trị và kinh tế

Các nhà kinh tế khác cho rằng cuộc đình công sẽ phá hủy bất kỳ động lực nào mà Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ hiện đang có được.

Ông Mohamed A. El-Erian, chủ tịch của Queens’ College ở Cambridge, nói với Politico, “Một cuộc đình công đường sắt sẽ tạo thành một sự xáo trộn khác dẫn đến lạm phát đình trệ đối với một nền kinh tế đang vật lộn với gánh nặng lạm phát cao, một Cục Dự trữ Liên bang thiếu độ tin cậy về chính sách và động lực tăng trưởng mà, mặc dù vượt trội hơn so với hầu hết các quốc gia khác, nhưng vẫn còn xa mới đạt đến mức bảo đảm.”

Các chuyên gia khác nói rằng ngay cả một cuộc đình công trong thời gian ngắn cũng sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng của đất nước và sẽ khiến giá cả cao hơn nữa trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

“Các nhà máy phụ thuộc vào đường sắt sẽ không thể nhận nguyên vật liệu, và mỗi ngày sẽ có hàng triệu người Mỹ không thể nhận được những chiếc bánh mà họ dựa vào để nuôi sống bản thân, gia đình, và cộng đồng,” ông Lee Sanders, phó chủ tịch cao cấp về quan hệ chính phủ và các vấn đề công cộng tại Hiệp hội Làm bánh Hoa Kỳ (American Bakers Association), đã cảnh báo.

Ông Patrick Anderson, thuộc Anderson Economic Group, nói rằng tác động đầy đủ sẽ không được cảm nhận ngay lập tức. Ông dự đoán thiệt hại sẽ lên tới khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày.

“Cuộc đình công càng kéo dài, thì các chi phí sẽ càng tăng lên theo cấp số nhân,” ông nói với CNN. “Sau một tuần, quý vị sẽ thấy thiệt hại thực sự trong nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Các công ty đường sắt đang cố gắng đạt được một thỏa thuận với tất cả các nghiệp đoàn khác của họ để ngăn chặn một cuộc đình công trước thời hạn cuối cùng vào thứ Sáu (16/09). Các nghiệp đoàn không được phép đình công trước thứ Sáu theo luật liên bang quy định về các cuộc đàm phán về hợp đồng đường sắt.

Các thành viên của một nghiệp đoàn đã từ chối một thỏa thuận dự kiến ​​với các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa lớn nhất Hoa Kỳ hôm thứ Tư (14/09), mặc dù hai thỏa thuận đã được phê chuẩn và ba thỏa thuận khác vẫn ở trên bàn thương lượng chỉ vài ngày trước thời hạn đình công.

Hôm thứ Tư, nghiệp đoàn cho biết, khoảng 4,900 thành viên của Hiệp hội Thợ máy và Nhân viên Hàng không Vũ trụ Quốc tế (IAM) tại Địa hạt 19 đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận được đề nghị ​​do ban lãnh đạo IAM đàm phán với ngành đường sắt. Nhưng IAM đã đồng ý trì hoãn bất kỳ cuộc đình công nào của các thành viên cho đến ngày 29/09 để có thêm thời gian đàm phán và cho phép các nghiệp đoàn khác bỏ phiếu.

Về phần Amtrak, công ty này nói với các hãng thông tấn rằng các chuyến tàu sẽ bị hủy bắt đầu từ thứ Năm (15/09), trong đó có Auto Train (từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến Sanford, Florida), Capitol Limited (từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến Pittsburgh), Cardinal (từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến Chicago), và Palmetto (phía nam Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến Savannah, Georgia).

Theo Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc đình công, với việc đích thân Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho các nghiệp đoàn và công ty đường sắt hôm thứ Hai (12/09).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: