Theo dữ liệu được công bố hôm 28/10 của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số nhà đang chờ bán (pending home sale-giao dịch mua bán chưa hoàn tất) đã giảm xuống trong tháng Chín do lãi suất vay thế chấp tăng mạnh.

Chỉ số doanh số nhà đang chờ bán của nhóm nhà này đã giảm 10.2% trong tháng trước, vượt xa những gì các nhà phân tích đã dự đoán cho tháng Chín. Các giao dịch đang chờ hoàn tất đã giảm 31% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Đáng ghi nhận là, với các chính sách thắt chặt tiền tệ gần đây của Cục Dự trữ Liên bang và lạm phát dai dẳng, mọi người không muốn mua nhà. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản trong ba cuộc họp liên tiếp để giảm lạm phát cao hàng thập niên.

Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia cho biết: “Lạm phát dai dẳng đã được chứng minh là khá có hại cho thị trường nhà đất. Cục Dự trữ Liên bang đã phải tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để dập tắt lạm phát, dẫn đến việc ít người mua hơn và thậm chí là ít người bán hơn.”

Theo nhóm này, lãi suất vay thế chấp cố định trong 30 năm gần đây đã vượt qua 7%. Ông Yun nói rằng nhiều chủ nhà có lãi suất vay thế chấp cố định từ 3% trở xuống không sẵn sàng bán bất động sản của họ.

Ông Yun nói thêm, “Mức bình thường mới cho lãi suất vay thế chấp có thể là khoảng 7% trong một thời gian. Với khoản vay 300,000 USD, nghĩa là khoản thanh toán thế chấp hàng tháng thông thường là gần 2,000 USD, so với 1,265 USD chỉ một năm trước đây… chênh lệch hơn 700 USD mỗi tháng. Chỉ khi lạm phát được kiềm chế thì lãi suất vay thế chấp mới giảm xuống và thúc đẩy sức mua nhà cho người mua.”

Dữ liệu gần đây do S&P CoreLogic Case-Shiller Index cung cấp cho thấy giá nhà đang giảm với tốc độ kỷ lục. Chỉ số này báo cáo mức tăng hàng năm là 13% trong tháng Tám, đánh dấu mức giảm từ 15.6% từ hồi tháng Bảy.

Ông Craig Lazzara, thuộc S&P Dow Jones Indices, cho biết trong một tuyên bố: “Sự giảm tốc mạnh mẽ của giá nhà ở Hoa Kỳ mà chúng tôi đã ghi nhận cách đây một tháng vẫn tiếp tục trong báo cáo của chúng tôi cho tháng 08/2022. Sự tăng giá đã giảm tốc độ nhanh ở mỗi một trong số 20 thành phố của chúng ta. Những dữ liệu này cho thấy rõ ràng rằng tốc độ tăng giá nhà ở đạt đỉnh điểm vào mùa xuân năm 2022 và đã giảm dần kể từ đó.”

Dữ liệu do Bộ Lao động công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 8.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong tháng Chín, cao gần mức cao nhất trong 40 năm.

Theo dữ liệu được công bố hôm 28/10, lạm phát căn bản, một thước đo được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi, đã tăng lên 5.1% trong tháng Chín. Lạm phát căn bản không ảnh hưởng đến giá năng lượng và thực phẩm, vốn thường có những biến động giá bất ổn.

Do những nỗ lực để kiềm chế lạm phát cao, một số CEO đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái có thể sẽ xảy ra với Hoa Kỳ trong những tháng tới. Mô hình kinh tế từ Bloomberg News  cho thấy khả năng suy thoái là 100%.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn