Các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông đã đeo một ‘chiếc vòng đặc biệt trên cổ tay trái của mình để xác định họ là nhân viên Sở Cảnh sát Thủ đô’

Trong khi ngày càng có nhiều suy đoán rằng các đặc vụ liên bang và các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol đã tham gia vào việc xúi giục các hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình ngày 06/01/2021 và ghi lại các phản ứng nhằm mục đích gài bẫy, bằng chứng hiện cho thấy các thành viên “mặc thường phục” của một Đơn vị Giám sát Điện tử (ESU) đặc biệt đã được cài vào đám đông người biểu tình với mục đích thực hiện giám sát qua video. Bằng chứng cũng chỉ ra đó là một ngày nhiều thiếu sót an ninh và có sự khiêu khích của cảnh sát nhằm mục đích gài bẫy.

Theo một báo cáo nhan đề “Các cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất” (“First Amendment Demonstrations”) — do Cảnh sát trưởng Robert Contee của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD), Cục An ninh Nội địa, Bộ phận Tác chiến Đặc biệt phát hành ngày 03/01/2021 mà The Epoch Times độc quyền có được — MPD bắt đầu kích hoạt các trung đội của Đơn vị Giải quyết Gây rối Dân sự (CDU) vào ngày 04/01/2021. Việc kích hoạt toàn bộ 28 trung đội đã được lên kế hoạch để diễn ra vào hai ngày sau đó.

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Trang bìa của báo cáo “Các cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất”, do Cảnh sát trưởng Robert Contee của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD), Cục An ninh Nội địa, Bộ phận Tác chiến Đặc biệt phát hành ngày 03/01/2021. (Ảnh: Do The Epoch Times thu được)

Theo trang web của Bộ Tư pháp, “Một đơn vị CDU gồm các nhân viên chấp pháp được huấn luyện để ứng phó với các cuộc phản đối, biểu tình, và gây rối dân sự nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi bạo lực, phá hủy tài sản, và can thiệp bất hợp pháp vào những người đang thực hiện quyền của họ theo quy định của pháp luật.”

Theo báo cáo, mục tiêu của MPD là “hỗ trợ thực hiện an toàn bất kỳ cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất nào và bảo đảm sự an toàn của những người tham dự, công chúng, và các sĩ quan.” Nhân viên CDU và các thành viên của Bộ phận Tác chiến Đặc biệt (SOD) phải “theo dõi bất kỳ cuộc biểu tình và/hoặc hoạt động bạo lực nào và phản ứng theo đó.”

Đã có những đồn đoán rằng các đặc vụ liên bang và các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol đã tham gia vào việc xúi giục các hành vi bạo lực trong những cuộc biểu tình này nhằm mục đích gài bẫy. Như Red State đã đưa tin hồi tháng 10/2021, “nhiều video giám sát cho thấy những người đàn ông đeo mặt nạ mở cửa vào Điện Capitol Hoa Kỳ để cho phép những người biểu tình vào trong. Trên thực tế, một đoạn video cho thấy họ bước vào trong khi các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol chỉ đơn giản là đứng xung quanh. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết những người đàn ông đó là ai.”

Một ‘nhóm ngầm’ của ‘những kẻ khiêu khích’

Trong một tập phát hành ngày 07/12/2021 của chương trình “Tucker Carlson Tonight”, luật sư của một số tù nhân ngày 06/01, ông Joseph McBride, đã nhận thấy một người đàn ông được gán nhãn trên mạng là “Mặt-Đỏ 45” (“Red-Faced 45”) bởi nhóm gọi là “Sedition Hunters”. Người đàn ông mặc đồ đỏ từ đầu đến chân — thậm chí cả khuôn mặt cũng sơn đỏ này — xuất hiện trong một video khi đang liên tục đối thoại với các nhân viên mặc đồng phục và những người khác mà ông McBride khẳng định là các đặc vụ được cài vào đám đông. Ông McBride cho biết người đàn ông này “rõ ràng là một nhân viên chấp pháp.”

“Anh ta phát vũ khí, búa tạ, gậy gộc, bình xịt hơi cay. Một vài trong số những thứ đó đến tay một số người biểu tình khác, những người sau đó đã bị buộc tội sở hữu vũ khí nguy hiểm và sử dụng vũ khí nguy hiểm tại Điện Capitol. Việc đó rõ ràng là gài bẫy.

Đó rõ ràng là chính phủ đang tạo điều kiện cho sự nguy hiểm và gài bẫy các thành viên trong đám đông để sở hữu vũ khí và có khả năng là để sử dụng vũ khí vì những lý do mà chúng ta không thể hiểu được.”

Vào ngày 13/01/2021, ông J. Michael Waller, nhà phân tích cao cấp về Chiến lược tại Trung tâm Chính sách An ninh, đã công bố bản tường trình trực tiếp về những quan sát của mình. Ông Waller cũng là Chủ tịch của Georgetown Research, một công ty tình báo tư nhân và rủi ro chính trị ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn; và là thành viên sáng lập của ban biên tập tạp chí được bình duyệt của NATO, Defence Strategic Communications (Truyền thông Chiến lược Quốc phòng), giai đoạn 2015-2018, đồng thời là nhà phân tích cao cấp của Wikistrat. Ông tin rằng có những người đã được cài vào đám đông để thực hiện “một hoạt động có tổ chức được lên kế hoạch từ rất lâu trước phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Ông J. Michael Waller, Nhà phân tích cao cấp về Chiến lược tại Trung tâm Chính sách An ninh. (Ảnh: Được sự cho phép của ông J. Michael Waller)

Theo ông Waller, một “nhóm ngầm” đã được cài rải rác trong khắp đám đông để khuyến khích mọi người hướng về Điện Capitol, bao gồm cả “những người mạo danh người biểu tình của ông Trump” mà ông nghi ngờ là các thành viên nhóm ANTIFA “đội mũ Trump hoặc mũ MAGA ngược.”

The Epoch Times đưa tin hôm 01/01 rằng các quan chức chấp pháp liên bang cao cấp đã từ chối trả lời các câu hỏi về một người đàn ông đến từ Arizona tên là Ray Epps. Xuất hiện trên video một ngày trước cuộc biểu tình, ông này đội một chiếc mũ Trump và đã liên tục khuyến khích người biểu tình “đi vào Điện Capitol” vào ngày hôm sau. Nhiều người đã nghi ngờ ông ta. Những tiếng la lớn “cớm, cớm, cớm” lấn át ông. Vào ngày 06/01, ông ta được nhìn thấy nói với đám đông rằng “chúng ta sẽ đến Điện Capitol, nơi có tất cả các vấn đề của chúng ta.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Ông Ray Epps khuyến khích những người biểu tình đi vào Điện Capitol vào đêm trước cuộc xâm phạm ngày 06/01/2021. (Ảnh: Villain Report/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Epps cũng được nhìn thấy khi đang đứng trước một rào chắn giá đỡ xe đạp, đội chiếc mũ Trump của mình ngược về phía sau và thì thầm vào tai một người biểu tình. Một lúc sau, người đàn ông đó cùng những người khác phá bỏ rào chắn. Sau đó, ông Epps được nhìn thấy đang chạy cùng đám đông về phía Điện Capitol. Bất chấp bằng chứng này, không có bất kỳ cáo buộc nào chống lại ông Epps và ảnh của ông ta đã bị xóa khỏi danh sách những người bị truy nã gắt gao nhất của chính phủ trong sự kiện này.

Theo ông Bobby Powell, người dẫn chương trình podcast “The Truth is Viral”, có một số video phơi bày về hai người đàn ông mặc đồ đen, những người mà ông tin là người cung cấp thông tin cho FBI. Họ được nhìn thấy phá cửa sổ, tấn công Điện Capitol, và thậm chí đẩy mọi người vào bên trong.

Ông McBride thấy lạ là những “kẻ khiêu khích” này, như ông gọi, vẫn chưa bị buộc tội, mặc dù họ có vai trò tích cực hơn nhiều trong vụ việc ở Điện Capitol so với một số người đã bị buộc tội, bao gồm cả một số cá nhân thậm chí chưa bao giờ đặt chân đến khu vực của Điện Capitol.

Bằng chứng

Cho đến nay vẫn chưa được công khai cho công chúng, báo cáo “Các cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất” cũng tiết lộ rằng một số “thành viên” MPD ESU “mặc thường phục” đã được cài vào đám đông để “ghi lại hành động của những người biểu tình và phản ứng của MPD đối với bất kỳ hành động bất tuân dân sự hoặc hình sự nào.”

Trong năm 2016, MPD đã mua 2,800 máy quay đeo trên người.

Không rõ những “thành viên” của MPD ESU này là ai. Tuy nhiên, họ không bao giờ được gọi là “sĩ quan” hoặc “cảnh sát”. Trong số 37 “Đơn vị Đặc nhiệm” được liệt kê như một phần của MPD, một đơn vị ESU không nằm trong số đó. Để các nhân viên an ninh khác nhận ra các thành viên ESU được cài trong số những người biểu tình, họ đã đeo một “chiếc vòng đặc biệt trên cổ tay trái của mình để xác định họ là nhân viên của MPD”, báo cáo nêu rõ.

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Ảnh về chiếc vòng đeo tay của các thành viên mặc thường phục của Đơn vị Giám sát Điện tử của Sở Cảnh sát Thủ đô, được cài vào đám đông hôm 06/01/2021 để “ghi lại hành động của những người biểu tình và phản ứng của MPD đối với bất kỳ hành động bất tuân dân sự hoặc hình sự nào.” (Ảnh: Báo cáo “Các cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất” của Sở Cảnh sát Thủ đô)

Bởi vì ông ấy không đảm nhận công việc với tư cách là cảnh sát trưởng cho đến ngày 02/01/2021, nên ông Waller cho rằng ông Contee được kế tục thay vì thành lập ESU. Tuy nhiên, ông Waller tự tin rằng “báo cáo này đặt ra rất nhiều nghi vấn.”

“Mặc dù nó được thừa nhận là một loại đơn vị quan trọng cần có ở thủ đô của quốc gia, nhưng giám sát điện tử đòi hỏi phải có trát lệnh,” ông Waller nói với The Epoch Times. “Bản thân từ giám sát đã ngụ ý việc giám sát con người một cách cố ý gây bất tiện chứ không phải thụ động, trong trường hợp đó, cảnh sát sẽ phải có trát lệnh để tiến hành giám sát điện tử đối với người dân. Những loại trát nào được yêu cầu và thuộc thẩm quyền nào? Liệu chúng đã được chấp thuận? Nếu không, tại sao? Những trát lệnh như vậy có cần thiết cho loại hình giám sát mà đơn vị này đang thực hiện không và nó hoạt động như thế nào? Điều này đặt ra một lượng lớn câu hỏi về một loại đơn vị giám sát hoàn toàn mới của cảnh sát trưởng thủ đô của quốc gia.”

Ông Waller cũng cho biết việc dùng từ “các thành viên” của đơn vị này, chứ không phải là “các sĩ quan” hay “các đặc vụ”, cũng rất đáng lo ngại. Trong khi ông nói “phần còn lại của bản ghi nhớ nghe có vẻ rất kỷ luật trong ngôn ngữ và đặc trưng của văn bản này,” nhưng việc không xác định “các sĩ quan” là thành viên của Đơn vị Giám sát Điện tử “là một vấn đề rất đáng lo ngại.”

“Họ đang sử dụng các nhân viên tư nhân à? Họ đang sử dụng các tình nguyện viên chính trị phải không?” ông Waller chất vấn. “Có phải họ đang sử dụng các tác nhân được trả tiền thuộc nhiều loại khác nhau không? Chúng ta không biết. Đây là điều mà công chúng có quyền được biết và chúng ta cần phải tìm hiểu cho ra ngọn ngành vấn đề này. Nếu Cảnh sát Thủ đô đang tiến hành giám sát điện tử đối với công dân Mỹ mà không có trát lệnh, thì đây có thể là một sự vi phạm rất nghiêm trọng đối với các quyền tự do dân sự của chúng ta.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Ngay cả sau vụ chiếm đóng và bạo lực ở Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, Cảnh sát Điện Capitol vẫn không cố gắng bắt giữ “Người đàn ông Q Anon” (“Q Anon Man”), người đang đứng trên các bậc thang lên Thượng viện chỉ cách hàng Cảnh sát Điện Capitol vài bước chân. Bức ảnh này được chụp sau khi Cảnh sát Điện Capitol giải tán những người biểu tình từ bên trong cánh Thượng viện của Điện Capitol. (Ảnh: Được sự cho phép của ông J. Michael Waller)

Các thiếu sót an ninh có chủ đích

Một bản tin ngày 29/10/2021 của Politico đã tiết lộ rằng một báo cáo chiến lược dài 17 trang tên là “Kế hoạch Hành động của Đơn vị Giải quyết Gây rối Dân sự” (“The Civil Disturbance Unit Operational Plan”), cho thấy cảnh sát đã lập kế hoạch cho các “sĩ quan” mặc thường phục theo dõi những người biểu tình và thực hiện năm mục tiêu dưới đây:

 1. Để cung cấp một môi trường mà trong đó hoạt động hợp pháp theo Tu chính án thứ Nhất có thể được thể hiện một cách an toàn.
 2. Để ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào đến quy trình lập pháp liên quan đến hoạt động biểu tình trái pháp luật.
 3. Để giảm thiểu hiệu quả các hành động liên quan đến mất trật tự dân sự; ứng phó một cách an toàn với tội phạm bạo lực và phá hủy/viết vẽ lên tài sản.
 4. Để bảo vệ và ngăn chặn bất kỳ thiệt hại tài sản nào nhằm vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, Bục tuyên thệ Nhậm chức ở Mặt Tây, và tất cả các tòa nhà của Quốc hội.
 5. Thiết lập và duy trì một tuyến đường tuần hành cố định trong khi loại trừ khả năng tiếp cận những người phản đối biểu tình để giảm thiểu khả năng xảy ra các vụ va chạm bạo lực.

Tuy nhiên, vì CDU thiếu nhân lực và không được chuẩn bị sẵn sàng, nên họ đã thất bại trong tất cả các mục tiêu của mình.

Theo một báo cáo dài 140 trang do Tổng Thanh tra đương thời của lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Michael Bolton cung cấp — “Đánh giá các Sự kiện Xung quanh Vụ chiếm giữ Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021” (“Review of the Events Surrounding the Jan. 6, 2021, Takeover of the U.S. Capitol”) — CDU của Cảnh sát Điện Capitol đã được lệnh từ các giám sát viên là không được sử dụng các công cụ mạnh mẽ nhất của cơ quan này, chẳng hạn như súng gây choáng. Báo cáo của ông Bolton, vẫn chưa được công bố rộng rãi, cũng cho rằng “vũ khí phi sát thương nặng hơn”, bao gồm cả lựu đạn gây choáng, “không được sử dụng vào ngày hôm đó theo chỉ lệnh của cấp trên.”

CDU đã được cấp những tấm chắn chống bạo động, nhiều tấm trong số đó bị giữ trong một chiếc xe buýt cách đó một đoạn, “đã vỡ tan khi va chạm”. Họ sở hữu những loại vũ khí quá cũ kỹ không hiệu quả cũng như không được huấn luyện bài bản.

Báo cáo của ông Bolton cũng lưu ý rằng các quan chức đã được cảnh báo trong một cuộc đánh giá tình báo ba ngày trước cuộc biểu tình rằng “[Cuộc biểu tình] Ngừng Đánh Cắp Cuộc Bầu cử đang có xu hướng thu hút những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, các thành viên dân quân, và những người đang tích cực thúc đẩy bạo lực, có thể dẫn đến một tình huống nguy hiểm đáng kể cho cơ quan chấp pháp cũng như cho dân chúng” và rằng “bản thân Quốc hội chính là mục tiêu.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Một người đàn ông được chính quyền xác định là Jerry Braun bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: DOJ qua The Epoch Times)

Tuy nhiên, các bản tin xuất hiện cho thấy ông Timothy Blodgett, viên chức đặc trách duy trì trật tự tạm quyền tại Hạ viện đương thời, đã gửi một bản ghi nhớ cho các nhà lập pháp để thông báo rằng các quan chức an ninh nhận thấy “không tồn tại một mối đe dọa nào đáng tin cậy, được biết đến nhằm vào Quốc hội hoặc Khu phức hợp Điện Capitol khiến cần hàng rào an ninh tạm thời.”

Trang Business Insider đưa tin, một số sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol được cho là được lệnh về nhà trong bối cảnh thiếu nhân sự.

Theo “Dòng thời gian các Sự kiện Vụ xâm phạm ngày 06/01/2021 của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP)”, cũng do The Epoch Times thu thập được, “Phó Cảnh sát trưởng USCP Gallagher trả lời” Bộ Quốc phòng (DOD) “qua văn bản” vào ngày 03/01/2021, “rằng một yêu cầu hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được xem xét vào thời điểm này sau khi tham khảo ý kiến” với Cảnh sát trưởng Steven Sund.

Vào ngày 04/01/2021, “Cảnh sát trưởng Sund đã yêu cầu Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Thượng viện Michael Stenger và Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện Paul Irving trao thẩm quyền để Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh cho sự kiện ngày 06/01/2021 dựa trên các cuộc họp tóm lược tình hình với các đối tác thực thi pháp luật và đánh giá lại thông tin tình báo.”

 • Yêu cầu của Cảnh sát trưởng Sund bị từ chối. Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Thượng viện và Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện yêu cầu Cảnh sát trưởng Sund liên lạc với Tướng Walker tại Lực lượng Vệ binh Quốc gia Thủ đô để thảo luận về khả năng của vệ binh trong việc hỗ trợ theo yêu cầu nếu cần.
 • Cảnh sát trưởng Sund thông báo cho Tướng Walker của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Thủ đô, chỉ ra rằng USCP có thể cần sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Thủ đô vào ngày 06/01/2021, nhưng không có thẩm quyền yêu cầu vào thời điểm này.
 • Tướng Walker khuyên Cảnh sát trưởng Sund rằng trong trường hợp có yêu cầu được cho phép, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Thủ đô có thể nhanh chóng tái bố trí 125 binh sĩ để cung cấp cho thủ đô hỗ trợ liên quan đến COVID. Các binh sĩ cần phải tuyên thệ nhậm chức với tư cách là sĩ quan USCP.

Tuy nhiên, dòng thời gian này cho thấy phải mất hơn ba giờ đồng hồ và năm yêu cầu khẩn cấp trước khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động.

Trong tuyên bố mở đầu trước hai ủy ban Thượng viện vào ngày 03/03/2021, ông Walker nói với các thành viên Quốc hội rằng ông đã nhận được một “yêu cầu khẩn cấp” từ ông Sund vào đầu giờ chiều, thông báo rằng vành đai an ninh của Điện Capitol đang bị xâm phạm. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân đội thông báo với ông rằng việc khai triển quân đội sẽ gây ra “hình ảnh không tốt.”

Trong lời khai trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện, cả ông Piatt và ông Flynn đều đã phủ nhận việc đưa ra những bình luận như vậy.

Tại phiên điều trần này, Dân biểu Marjorie Taylor Greene đã thông báo với ủy ban về ba người có liên quan đến việc từ chối các yêu cầu lặp đi lặp lại về việc điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia. “Ông Chuck Schumer tại Thượng viện, bà Nancy Pelosi tại Hạ viện, và Thị trưởng Muriel Bowser. Ngoài ra, còn có Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Thượng viện Stenger, người làm việc trực tiếp dưới quyền ông Schumer, và Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện Irving, người làm việc trực tiếp dưới quyền bà Pelosi.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Lực lượng Vệ binh Quốc gia rời Hoa Thịnh Đốn sau khi đóng quân ở đó trong bốn tháng sau vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 24/05/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Vào ngày 22/01/2021, các bản tin đã bắt đầu xuất hiện với những hình ảnh về các thành viên Vệ binh Quốc gia bị buộc phải ở trong nhà để xe gần đó trong điều kiện nhiệt độ gần như đóng băng, làm dấy lên sự phẫn nộ giữa các nhà lập pháp ở cả hai đảng.

Hoàn toàn trái ngược với đánh giá của Viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện Timothy Blodgett khi đó rằng không có “mối đe dọa đáng tin cậy nào nhằm vào Quốc hội hoặc Khu phức hợp Điện Capitol” để cần đến “hàng rào an ninh tạm thời,” và hiện đang có nhiều lời khuyến cáo trong báo cáo “Các cuộc biểu tình Tu chính án thứ Nhất” về tầm quan trọng của việc “các thành viên giám sát hàng rào này” và lệnh cho “tất cả các thành viên” phải “giám sát Đường 16 và khu vực xung quanh để tìm kiếm bất kỳ vấn đề hoặc cuộc biểu tình tiềm ẩn nào.”

“Các thành viên được phân công phụ trách giá đỡ xe đạp” đã được lệnh “hạn chế sự di chuyển của người đi bộ và phương tiện đi lại khi thực hiện việc chăng dây cảnh sát.”

Báo cáo này cho biết: “Giá đỡ xe đạp kết hợp cùng xe cảnh sát và xe ngăn chặn sẽ tạo ra một rào cản không cho người hoặc phương tiện nào vượt qua.”

Tuy nhiên, bằng chứng video cho thấy cảnh sát đã vẫy gọi người biểu tình đi qua các giá đỡ xe đạp và thậm chí tháo chúng ra để mở một lối đi vào các khu vực cấm nhằm khuyến khích mọi người di chuyển về phía Điện Capitol.

The Epoch Times cũng thâu thập được một báo cáo điều tra của USCP ngày 02/03/2021 liên quan đến vụ việc này. Báo cáo xác nhận rằng hôm thứ Tư ngày 06/01/2021, “một Sĩ quan Không rõ danh tính đã vi phạm Chỉ thị USCP 2053.013 về Quy tắc Ứng xử, khi người này được cho là đã cho phép những người không phận sự tiến vào một khu vực hạn chế được bảo vệ bằng giá đỡ xe đạp hướng tới Điện Capitol trong một cuộc nổi dậy.” Bằng chứng trong vụ này bao gồm “video được đăng lên twitter, ngày 21/01/2016” và “camera giám sát ở Mặt Đông của Điện Capitol, ngày 01/06/2021.”

Hôm thứ Hai, ngày 01/02/2021, Chỉ huy Cảnh sát Điện Capitol đương thời của Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp (OPR), Thanh tra Michael Shaffer, đã gửi một thư điện tử kèm theo video trên Twitter về một sĩ quan không rõ danh tính cho các Thanh tra Amy Hyman (Bộ phận Thượng viện), Thomas Loyd (Bộ phận Điện Capitol), Kimberley Bolinger (Bộ phận Hạ viện) và Quyền Thanh tra Jessica Baboulis (Bộ phận Thư viện) yêu cầu hỗ trợ trong việc xác nhận sĩ quan này. Tất cả các bên đều phản hồi ông Shaffer rằng họ không thể xác định được sĩ quan đó.

Theo khuyến nghị, báo cáo đó nên “được CHẤP THUẬN và vụ việc được ĐÓNG LẠI.”

Vào ngày 04/02/2021, vụ việc này đã được tạm dừng để chờ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ về Tham nhũng Công xem xét. Không có thêm thông tin nào nữa.

Khiêu khích và gài bẫy

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/06 với “Facts Matter” của EpochTV, bà Julie Kelly — một nhà tư vấn chính trị ở Illinois và là người đóng góp bài viết cao cấp cho American Greatness — đã mô tả ngày 06/01/2021, là “một việc làm nội bộ” và “điều mà các thành viên Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa cùng các cơ quan liên bang tập hợp lại để thực hiện” và “gài bẫy” những người đã đến nghe bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump. Bà lưu ý rằng FBI đã sử dụng các đặc vụ để tìm cách thâm nhập vào các nhóm được gọi là dân quân.

Ông Jeremy Brown đã tiết lộ một đoạn video về các đặc vụ Lực lượng Đặc nhiệm Khủng bố FBI đang cố gắng tuyển dụng ông để nội gián bên trong các thành viên của nhóm Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề).

Bộ Tư pháp vẫn không phúc đáp các câu hỏi về ông Ray Epps, một cư dân Arizona được quay lại trên video khi đang khuyến khích những người biểu tình xâm nhập Điện Capitol.

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Hôm 06/1/2021, Cảnh sát Điện Capitol bắn hơi cay vào những người biểu tình ủng hộ ông Trump trước khi bạo lực bắt đầu. Ngay cả khi có hơi cay, đám đông vẫn giữ trật tự. (Ảnh: Được sự cho phép của ông J. Michael Waller)

Bà Kelly cũng lưu ý cách Cảnh sát Điện Capitol sử dụng lựu đạn gây choáng, hơi cay, và đạn cao su “để kích động đám đông và khiêu khích nhiều cuộc đối đầu” được thấy trong các video hiện được sử dụng làm bằng chứng để bắt giữ, buộc tội và tống giam những người tham dự cuộc biểu tình.

Cụ thể hơn, bà cáo buộc Thị trưởng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser và Chủ tịch Đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ viện Nancy Pelosi đã “cố ý” để khu vực của Điện Capitol không được bảo vệ. Bà còn cáo buộc rằng đó là một vụ “gài bẫy” được thiết kế đặc biệt để làm tê liệt phong trào MAGA.

Trong khi báo cáo của ông Bolton cho biết “vũ khí phi sát thương nặng hơn”, bao gồm cả lựu đạn gây choáng, “không được sử dụng vào ngày hôm đó do lệnh của ban lãnh đạo”, dòng thời gian của Cảnh sát Điện Capitol cho biết các nhân viên USCP đã “khai triển vũ khí tại cửa Rotunda” lúc 16 giờ 45 phút (4 giờ 45 phút chiều), nơi những người biểu tình bị cáo buộc là “đẩy cửa và phá cửa sổ.” Ba phút sau, USCP đã khai triển “đạn hóa học tại Lower West Terrace để giải tán những kẻ nổi dậy.”

[ĐỘC QUYỀN] Báo cáo xác nhận các thành viên đơn vị giám sát điện tử được cài vào đám đông người biểu tình ngày 06/01
Cảnh sát xả hơi cay vào đám đông biểu tình trong cuộc đụng độ bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. Tuy nhiên, đám đông vẫn giữ trật tự. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Đoạn video được tìm thấy trên trang Gateway Pundit cho thấy Cảnh sát Điện Capitol phóng lựu đạn gây choáng vào một nhóm người biểu tình, trong đó có phụ nữ, trẻ em, và người già, những người đang đứng ôn hòa sau các rào chắn. Theo American Greatness, Cảnh sát Điện Capitol cũng đã bắn đạn cao su vào đám đông. Thời điểm xấp xỉ của cuộc đối đầu là vào khoảng 1 giờ 36 phút chiều. Tuy nhiên, dòng thời gian của USCP không đề cập đến việc khai triển những quả lựu đạn gây choáng này.

Một video khác, vẫn còn tồn tại trên trang TeaParty.org, được anh Kash Kelly quay từ mặt đất nơi quả lựu đạn gây choáng phát nổ. Anh Kelly, hiện đang ngồi tù vì những vi phạm liên quan đến một cáo buộc trước đó và các cáo buộc tiếp theo liên quan đến sự hiện diện của anh ở Hoa Thịnh Đốn, được nhìn thấy bảo đảm cho việc di tản phụ nữ trong khu vực có lựu đạn nổ.

“Cảnh sát bắt đầu bắn vào mọi người,” anh Kelly kể lại. “Có những đứa trẻ trong đám đông.”

Cảnh quay video bao quát hơn, được ông Ray Dietrich của Red Voice Media phân tích, cho thấy “thời điểm bắt đầu của bạo lực ngày 06/01.”

Một sĩ quan USCP không rõ danh tính được nhìn thấy liên tục hét lên với đám đông đang tập hợp một cách ôn hòa bên dưới vị trí đứng của ông, khuyên rằng nếu họ “muốn có được một bức ảnh đẹp” thì họ nên “đi lên khán đài.”

“Đoạn video cho thấy khoảnh khắc lựu đạn gây choáng hoặc ống chứa hơi cay được phóng vào đám đông những người biểu tình,” ông Dietrich nói khi video được chiếu. “Sau 20 năm làm việc trong lĩnh vực thực thi pháp luật, tôi có câu hỏi là, tại sao những loại đạn dược này lại được sử dụng? Tôi đã chọn lọc ra video này và nhiều video khác, và không thể hiểu tại sao USCP lại sử dụng vũ lực này nhằm vào đám đông. Không có giao tranh và không có bạo lực, vậy tại sao họ lại nhắm vào những người này bằng những vũ khí phi sát thương như vậy?”

“Điều gì đã xảy ra tiếp theo đây?” ông Dietrich hỏi một cách cường điệu. “Tình trạng hỗn loạn. Bạo lực. Đám đông chống trả. Điện Capitol bị xâm phạm.” 

Khi đám đông choáng váng đang nhốn nháo trong cuộc tấn công, có thể thấy cảnh sát xịt hơi cay vào mặt mọi người. Trong một phân đoạn khác, ba sĩ quan cảnh sát đang đánh một người biểu tình đang bị giữ trên mặt đất. Trong một biện pháp làm căng thẳng leo thang hơn nữa, cảnh sát bắt đầu khai triển hơi cay vào đám đông vốn dĩ đã hoảng loạn. Trong khoảng 20 phút, một khung cảnh từng ôn hòa đã rơi vào hỗn loạn hoàn toàn. 

Hồi tháng 06/2021, có thông tin về việc Bộ Tư pháp đã bắt đầu phát hành đoạn video của riêng mình, bao gồm cả cảnh quay từ máy quay đeo trên người được cho là cho thấy các cuộc tấn công vào các sĩ quan cảnh sát bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ.

Một bản tóm tắt các phát hiện cho thấy rằng:

 • Bằng chứng cho thấy cho đến khi khai triển vũ khí, đám đông vẫn ôn hòa.
 • Các thành viên của Đơn vị Giám sát Điện tử (ESU) thuộc MPD đã được cài vào đám đông để “ghi lại hành động của những người biểu tình và phản ứng của MPD đối với bất kỳ hành động bất tuân dân sự hoặc hình sự nào.”
 • Trong số 37 “Đơn vị Đặc nhiệm” được liệt kê như một phần của Sở Cảnh sát Thủ đô, một đơn vị ESU không nằm trong số đó.

The Epoch Times đã liên lạc với Sở Cảnh sát Thủ đô và Cảnh sát Điện Capitol để yêu cầu bình luận.

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhóm phụ trách tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn