Mời quý vị xem Phần 2 của loạt bài gồm hai phần này tại đây.

‘Tôi bị kết án đến hai lần.’

Một người đàn ông đến từ tiểu bang Indiana đã bị kết án bốn năm tù giam và ba năm giám sát tại ngoại vì một tội danh về ma túy từ năm 2017 đã khẳng định rằng, “thẩm phán đã xem xét” cả về sự hiện diện của anh ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021, để đưa ra án phạt cho anh ấy đến “hai lần”.

Vào tháng 02/2021, anh Kash Kelly 33 tuổi, đến từ Hammond, Indiana, bị kết án vì có ý đồ phân phối cocaine và cần sa khi còn là thành viên của băng đảng Latin King ở Chicago. Theo lời Bộ Tư pháp, băng đảng này được thành lập ở đó vào giữa thế kỷ 20 và đã trở thành một tổ chức buôn bán ma túy lớn.

Theo đơn khiếu nại tố cáo băng đảng Latin Kings vào tháng 01/2017, cáo buộc gần 40 thành viên khác của băng đảng này các tội danh bao gồm cố ý gây hỏa hoạn, kiếm tiền gian lận, và sát nhân. Anh Kelly chỉ bị buộc tội có ý đồ phân phối ma túy và đã được tạm thả về nhà trước ngày xét xử. Nhưng hiện anh đang bị giam tại Cơ sở Giam giữ Trung tâm ở Hoa Thịnh Đốn trong khi chờ phiên tòa xét xử cho một tội danh nhẹ từ sự kiện hôm 06/01, cùng với một số bị cáo khác có liên quan đến sự kiện này.

Trong thời gian anh Kelly được tạm tha trước khi xét xử vào năm 2021, anh đã đến Hoa Thịnh Đốn để phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020. Như một điều kiện để được tạm tha trước khi xét xử, anh Kelly được phép đi du lịch khắp đất nước miễn là các công tố viên chấp thuận chuyến đi và biết được anh Kelly sẽ đi đến đâu và sẽ ở đó trong bao lâu, theo tài liệu của tòa án. Mặc dù anh Kelly cho biết anh đã được luật sư cho phép đến Điện Capitol để tham gia biểu tình, nhưng các nhà điều tra liên bang lại nói rằng họ không cho phép điều này và anh Kelly đã lừa gạt họ khi nói rằng anh sẽ đến Texas, chứ không phải Hoa Thịnh Đốn.

Theo đơn tố cáo hình sự được đệ trình lên Tòa án Địa hạt Liên bang hôm 15/01/2021, anh Kelly đã bị buộc tội hai tội danh nhẹ liên quan đến sự hiện diện của anh tại Điện Capitol hôm 06/01: Cố ý đi vào khu vực cấm, xâm nhập một cách bạo lực và có hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Anh Kelly cho biết cảnh sát đã mời anh vào, và một số video từ camera an ninh của Điện Capitol cho thấy những người biểu tình bước vào một cách điềm tĩnh với hình ảnh cảnh sát đưa họ đi về phía trước.

Theo anh Kelly, mức độ nghiêm trọng của bản án hiện tại của anh có liên quan nhiều đến định kiến ​​của thẩm phán về cuộc biểu tình hôm 06/01/2021, hơn là cáo buộc về ý đồ phân phối ma túy vào năm 2017. Các tuyên bố của thẩm phán và luật sư công tố trong quá trình diễn ra phiên tòa xét xử của anh Kelly, và các tài liệu khác của tòa án, có vẻ chứng minh cho tuyên bố của anh.

[ĐỘC QUYỀN] Bị đơn sự kiện 06/01 nói Thẩm phán đã áp bản án quá nặng cho tội danh về ma túy của anh (P.1)
Một bức ảnh chụp màn hình từ điện thoại di động của anh Kash Kelly cho thấy anh đang đứng trên thành cầu thang tại Điện Capitol hôm 06/01/2021, và vẫy quốc kỳ của Mỹ. (Tòa án Địa hạt Liên bang tại Đặc Khu Columbia)

Theo biên bản của phiên tòa tuyên án anh [Kelly] hôm 15/02/2021, do The Epoch Times sở hữu độc quyền, bên dưới những thảo luận về các hoạt động của anh Kelly trong băng đảng là lời khai chân thành của nhiều người về nhân phẩm của anh liên quan đến những giá trị và tác động tích cực mà anh Kelly đã mang lại cho cộng đồng của mình trong những năm sau khi anh rời khỏi băng đảng Latin Kings.

Nhưng Thẩm phán Philip Simon và Phó Biện lý David Nozick cũng đã đề cập đến sự hiện diện của anh Kelly tại Hoa thịnh Đốn hôm 06/01.

Ông Nozick nói rằng anh Kelly đã không được phép có mặt ở Hoa Thịnh Đốn.

“Bản đề nghị của anh ta nêu rõ, ‘Tôi cần đến Texas.’ Tôi đã đồng ý với đề nghị này. Các luật sư của bị cáo có thể đưa ra lập luận của mình rằng liệu có sự hiểu lầm giữa họ hay không, nhưng chắc chắn, có một suy luận hợp lý rằng anh ta đã không nói với Tòa án và [người giám sát] án treo rằng anh ta sẽ đến Hoa Thịnh Đốn bởi họ biết những gì đang diễn ra ở Hoa Thịnh Đốn, và quý vị biết đấy, thế nên anh ta nói rằng sẽ đến Texas.”

Ông Simon nói rằng họ không có mặt ở tòa án vào ngày hôm đó để kết án anh Kelly vì những gì anh đã làm ở Hoa Thịnh Đốn, nhưng vị thẩm phán này cũng nói rằng ông không “xem xét mọi việc một cách tách biệt” và bắt đầu cảnh cáo Kelly về những hành động của anh tại Điện Capitol. Ông Simon thừa nhận rằng có thể có sự hiểu lầm về việc cho phép [anh Kelly] đến Hoa Thịnh Đốn, nhưng sau đó lại nói rằng “tôi biết chắc chắn một điều là anh đã không xin phép để đến Hoa Thịnh Đốn.”

Trong khi luật sư của anh Kelly là ông Joshua Adams lập luận rằng, hoạt động của thân chủ của ông hôm 06/01 chẳng có chút gì liên quan đến các cáo buộc về hoạt động băng đảng của anh ấy, ông Nozick nói, “hành vi phạm tội mới có liên quan đến vụ án này hay không là điều không quan trọng. Anh ấy là một phần của cuộc nổi dậy đầy bạo lực tại Điện Capitol của chúng ta.”

Ông Simon nói rằng nếu anh Kelly xin phép đến Hoa Thịnh Đốn để biểu tình và tuần hành một cách ôn hòa, thì vị thẩm phán này sẽ trả lời là “cứ đi đi,” và anh ấy có quyền hiến định để bày tỏ niềm tin của mình.

“Nhưng khi quý vị tiến vào bên trong Điện Capitol trong khi quy trình dân chủ đó đang thực sự diễn ra, trong khi họ đang thực sự kiểm phiếu đại cử tri để phục vụ cho việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở đất nước này, thì điều đó về cơ bản là sai trái. Đó chính là một điều sai trái,” ông Simon nói.

Ông Simon cho biết ông đặc biệt [cảm thấy] bị xúc phạm trước bức ảnh anh Kelly đứng trên bục với cánh tay ôm một bức tượng.

“Khi tôi nhìn thấy người nào đó đứng bên trong nhà mái vòm rotunda với nụ cười tươi trên khuôn mặt của họ còn cánh tay thì ôm lấy một trong số những bức tượng của các Tổ phụ lập quốc của chúng ta, có thể nói rằng đó là một điều đã đi quá xa, đến mức không thể hiểu được,” ông bày tỏ.

[ĐỘC QUYỀN] Bị đơn sự kiện 06/01 nói Thẩm phán đã áp bản án quá nặng cho tội danh về ma túy của anh (P.1)
Anh Kash Kelly tạo dáng chụp ảnh với bức tượng của cựu Thống đốc Charles Brantley Aycock trong hầm ngầm bên dưới khu mái vòm Rotunda của Điện Capitol. (Ảnh: Tòa án Địa hạt Liên bang tại Đặc khu Columbia)

Trong bức ảnh đó, anh Kelly đang tạo dáng chụp ảnh với bức tượng của ông Charles Brantley Aycock, người được bầu làm thống đốc North Carolina vào năm 1900. Bức tượng nằm trong hầm ngầm bên dưới nhà mái vòm Rotunda của Điện Capitol.

Ông Nozick tiếp tục nói rằng ông ấy băn khoăn về những tuyên bố của anh Kelly cáo buộc luật sư của anh đã bỏ qua việc xin phép cho anh Kelly đến Hoa Thịnh Đốn và nói rằng sẽ không có vấn đề gì nếu anh Kelly đã được cho phép ở Hoa Thịnh Đốn.

“Nếu đơn đề nghị nói rằng anh ta có thể đến Texas và Hoa Thịnh Đốn và anh ta bị cáo buộc vì những gì đã thực hiện và làm những việc anh ta đã làm ở Điện Capitol, thì bản án cũng sẽ tương tự như thế thôi,” ông Nozick nói. “Bị cáo sẽ không phải chịu thêm thời gian [ngồi tù] cho dù là bản đề ​​nghị có đề cập đến Đặc khu Columbia không hay chỉ nói đến Texas. Rõ ràng, việc ở bên ngoài địa hạt là vi phạm nhưng chính những hành động đó và việc bị buộc tội mới đóng vai trò quyết định mức án.”

Sau đó vị thẩm phán đã đồng ý. “Chuyến đi đến Hoa Thịnh Đốn không quá quan trọng. Đó là về những gì đã xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn,” ông cho biết.

Có một sự khác biệt lớn giữa những điều luật sư bào chữa của anh Kelly tin tưởng là một bản án công bằng cho cáo buộc về ma túy và mức án mà ông Nozick đề nghị.

Theo bản đệ trình hôm 03/02/2021, anh Kelly và luật sư của mình đề nghị án tù một năm và một ngày quản thúc. Các công tố viên đề nghị án tù bốn năm và ba tháng.

Vào thời điểm bị tuyên án, anh Kelly đã dành hai năm để giúp các nhà điều tra liên bang truy tố các thành viên trong băng đảng [của anh], vốn gây rủi ro lớn cho tính mạng của chính anh, và [anh] đã trở thành một người có ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng của mình, nhưng thẩm phán đã tuyên mức án 48 tháng tù giam và ba năm giám sát tại ngoại, tức là chỉ kém ba tháng so với đề nghị của các công tố viên.

Anh Kelly đứng trước mặt ông Simon để được kết án vì tội danh liên quan đến ý đồ phân phối ma túy năm 2017, chứ không phải vì các cáo buộc có liên quan đến sự kiện hôm 06/01/2021. Hơn nữa, anh Kelly đã bị cáo buộc hai tội danh nhẹ vì sự hiện diện của anh ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01, nhưng anh không bị kết án về bất kỳ tội danh nào liên quan đến ngày hôm đó và vẫn chưa có phiên tòa xét xử về việc này. Thật ra, anh Kelly cho rằng ngày xét xử của mình sẽ bị hoãn lại.

Anh Kelly cho biết: “Toàn bộ chuyện này thật điên rồ. “Tôi đã đợi ngày ra tòa quá lâu. Nhưng họ chỉ tiếp tục trì hoãn và tiếp tục trì hoãn. Thậm chí tôi còn chưa tham dự một phiên xử sơ bộ nào. Tôi cảm thấy như thể tôi đã tự chuẩn bị tâm lý và đợi chờ một kết quả và sau đó tôi được bảo rằng phải chờ đợi. Thật kinh khủng. Tôi đã không có liên lạc với mọi người trong 16 tháng. Tôi đã ở đây quá lâu rồi, ngay tại thủ đô của đất nước chúng ta, tôi cảm thấy đó là nơi chẳng giống Mỹ tí nào ngay ở trên đất Mỹ này.”

Khi trở thành một người cha ở tuổi 18, anh Kelly nói rằng bản thân anh biết rằng mình phải thay đổi cuộc đời của mình hoàn toàn. Đến năm 21 tuổi, anh đã hoàn toàn thoát ly khỏi băng đảng. Kể từ đó, các nhà chức trách cho biết anh đã hợp tác với các nhà điều tra liên bang và trở thành một nhà lãnh đạo cộng đồng vận động mọi người không tham gia vào băng đảng, khuyến khích các nhân chứng hợp tác với cảnh sát và kêu gọi hòa bình trong các cuộc bạo loạn của Black Lives Matter vào năm 2020.

Để trở thành một người có ảnh hưởng tích cực hơn trong cộng đồng của mình, anh Kelly đã trở thành tình nguyện viên của tổ chức Reclaim Our Kids, một tổ chức giúp trẻ em thoát khỏi cuộc sống băng đảng và anh ấy là một thành viên tích cực tại nhà thờ của mình. Anh Kelly cũng thành lập tổ chức Streetlights Unity Movement, “để hướng dẫn mọi người thay đổi theo cách mà họ muốn nhìn thấy trong thế giới này”. Các video của tổ chức Streetlight của anh ấy được tạo ra để giáo dục những người trong cộng đồng da màu về sự thật trong chính trị.

“Tôi biết rõ hơn, và tôi đã làm tốt hơn, và quý vị không thể làm tốt hơn cho đến khi quý vị biết rõ hơn,” anh Kelly nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền từ trong trại giam. “Tôi đã lớn lên trong hoàn cảnh thực sự rất rối ren, vì vậy với tôi, quá trình trở thành con người như quá khứ, đã và đang trở thành con người như hiện tại, thì tôi rất tự hào về bản thân mình.”

[ĐỘC QUYỀN] Bị đơn sự kiện 06/01 nói Thẩm phán đã áp bản án quá nặng cho tội danh về ma túy của anh (P.1)
Cô Erica Nicole Conklin và anh Kash Lee Kelly. (Ảnh được sự cho phép của cô Erica Nicole Conklin)

Bạn gái của anh Kelly, cô Erica Nicole Conklin, cho biết cô ấy biết hết quá khứ của anh Kelly khi họ đến với nhau và cô đã luôn sát cánh bên anh ấy trong hai năm rưỡi qua. Cô cũng “hoàn toàn chắc chắn” rằng việc tuyên án của thẩm phán là do ông ấy có thành kiến về sự kiện hôm 06/01.

“Tôi thực sự thất vọng về kết quả của phiên tòa tuyên án,” cô Conklin nói với The Epoch Times. “Tôi đã mong chờ [anh ấy] sẽ được quản thúc tại gia, có thể bồi thường thiệt hại, giam giữ tại nhà, hoặc có thể là theo dõi qua định vị GPS. Tôi không nghĩ rằng họ tuyên anh ấy bản án bốn năm tù giam. Tôi thậm chí không biết phải nói sao. Vào thời điểm này, chúng tôi có đến bảy đứa con. Rồi tôi có con của chúng tôi nữa. Anh ấy đang chăm sóc tất cả chúng tôi. Anh ấy là người chu cấp cho cả gia đình.”

Theo cô Conklin, anh Kelly đã trở về nhà sau khi đi đến Hoa Thịnh Đốn và “cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.” Đến tận ngày 21/01/2021 anh ấy mới bị bắt giữ. “Tôi đã hoàn toàn bị bất ngờ,” cô nói.

[ĐỘC QUYỀN] Bị đơn sự kiện 06/01 nói Thẩm phán đã áp bản án quá nặng cho tội danh về ma túy của anh (P.1)
Hình ảnh của anh Kash Kelly trên trang web Streetlights Unity Movement của anh, nơi anh khuyến khích mọi người “hãy thay đổi theo cách mà họ muốn nhìn thấy trong thế giới này.” (Ảnh được sự cho phép của anh Kash Kelly)

Anh Kelly cho biết câu nói của anh đã gây ra một chấn động cho nhiều người trong cộng đồng. Điều này xảy ra rất lâu sau khi anh thoát ly khỏi các băng đảng và trở thành một trụ cột trong cộng đồng của mình “Ngay cả những cảnh sát đến nhà để bắt giữ tôi cũng nói rằng họ rất lấy làm tiếc, và họ biết rằng tôi không có liên quan gì đến việc đó,” anh Kelly nhớ lại. “Tôi nói với họ rằng tôi hiểu, và họ đã đưa tôi đi.”

Anh Kelly nói: “Tôi đã bị kết án 48 tháng dựa trên cáo trạng trước đây của mình. “Từng câu từng chữ chính xác của thẩm phán đó là, ‘Tôi không thể xem xét mọi việc một cách tách biệt.’ Ông ấy đã suy xét về sự kiện hôm 06/01 trong khi tuyên án tôi về tội danh ma túy. Do đó, tôi đang nhận án phạt đến hai lần.”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn