Một số nhà hoạt động ủng hộ sự sống bị buộc tội vi phạm Đạo luật Tự do Tiếp cận Lối vào Phòng khám trong tuần này đang lên tiếng.

Hôm thứ Tư (06/10), các nhà chức trách liên bang đã công bố cáo buộc đối với 11 nhà hoạt động đã chặn một phòng khám ở Tennessee vào năm 2021. Tất cả những nhà hoạt động này đều bị buộc tội vi phạm luật trên. Được gọi là Đạo luật FACE, luật cấm đe dọa hoặc cản trở những người đang cố gắng nhận hoặc cung cấp dịch vụ phá thai. Một số nhà hoạt động cũng bị buộc tội âm mưu vi phạm quyền công dân.

Bà Heather Idoni, ở Michigan, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Khi tôi phải đối mặt với những cáo buộc bất công ở Thủ đô và bây giờ là Tennessee, mong muốn duy nhất của tôi là vượt qua mọi chuyện trong ân điển của Chúa. Tôi không hối hận khi đứng lên vì lẽ phải trong việc bảo vệ những đứa trẻ vô tội. Đó là một đặc ân được coi là xứng đáng khi được chia sẻ những ‘rắc rối nhỏ và nhất thời’ này vốn không thể so sánh với những gì mà Đấng Cứu Rỗi của tôi đã phải chịu đựng cho tôi.”

Trước đó, bà Idoni đã bị buộc tội chặn một phòng khám phá thai ở Hoa Thịnh Đốn. Bà bị buộc tội vì vi phạm Đạo luật FACE và âm mưu vi phạm quyền công dân vì bị cáo buộc âm mưu “gây thương tích, đàn áp, đe dọa và uy hiếp” bệnh nhân và nhân viên tại phòng khám Carafem ở Mt. Juliet, theo các tài liệu buộc tội. Bà Idoni nằm trong số những người được nhìn thấy trong một video phát trực tiếp có tiêu đề “RESCUE” (“Cứu Nguy”) được đăng bởi một đồng bị cáo chặn lối vào vào phòng khám vào ngày 05/03/2021.

Nhóm này tuyên bố rằng mục đích của họ là chặn những phụ nữ đang tìm cách phá thai. Họ ngồi và đứng trong hành lang bên ngoài lối vào phòng khám, hát các bài hát và đọc các câu Kinh thánh. Nhiều người bị buộc tội xâm phạm do không chịu rời khỏi hiện trường sau vài giờ.

Bà Eva Edl là một người khác có mặt tại thời điểm đó, người bị buộc tội vi phạm luật FACE. Theo tiểu sử của bà, cụ bà 87 tuổi đã sống sót trong một trại tập trung sau Đệ nhị Thế chiến.

“Khi tôi đặt thân của mình ở lối vào của Phòng khám Phá thai, tôi chỉ làm những gì tôi ước mọi người ở đất nước của tôi đã từng làm cho tôi khi tôi bị vận chuyển trong một chiếc xe gia súc để đem đi thủ tiêu trong một trại tập trung ở Nam Tư,” bà Edl nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai và đáng được bảo vệ bình đẳng ở mọi giai đoạn phát triển hay suy tàn.”

Bà Edl đã đề cập đến một số câu Kinh Thánh, gồm cả Công vụ 5:29, trong đó nói rằng, “Tôi không thể bị đe dọa bởi những gì chính phủ hiện tại của tôi có thể làm với tôi, tôi cam kết sẽ vâng lời Chúa hơn là phục tùng loài người.”

[ĐỘC QUYỀN] Các nhà hoạt động ủng hộ sự sống bị bắt vì các cáo buộc liên bang lên tiếng
Bà Eva trong một bức ảnh tư liệu (Ảnh: www.shelookslikemylittlegirl.com )

‘Khá nực cười’

Ông Dennis Green đã ở cùng với hai người con của mình bên ngoài phòng khám vào năm 2021. Ông nói rằng cáo buộc xâm phạm này dẫn đến bản án về căn bản là có tội, nhưng hồ sơ của ông và các con của ông sẽ sớm bị xóa nếu họ tránh xa rắc rối.

Ông Green nói với The Epoch Times rằng ông tin những cáo buộc mới này có động cơ chính trị.

“Không có nghi ngờ gì về điều đó. Chưa từng có chuyện khi dành vài giờ ngồi yên bình và cầu nguyện ở hành lang… và không có ý định bạo lực, lại bị buộc tội về một điều gì đó [như thế này],” ông Green nói. “Thật là nực cười, đặc biệt là khi quý vị chứng kiến những gì đang xảy ra trong xã hội của chúng ta ngày nay, nơi những người đốt phá các thành phố mà không bị buộc tội trong khi những người theo đạo Thiên chúa ôn hòa sẽ phải đối mặt với những cáo buộc nặng nề như thế này.”

Ông Green thừa nhận rằng theo cách diễn đạt của Đạo luật FACE, một số người sẽ nói rằng nhóm này đã vi phạm luật.

“Nhưng mục đích của chúng tôi không phải là vi phạm bất kỳ luật nào mà là để cứu sống một em bé. Đó không phải là một cuộc biểu tình. Có một em bé dự kiến sẽ mất đi sinh mệnh vào ngày hôm đó. Chúng tôi cầu nguyện một cách ôn hòa để cứu sống em bé đó. Và trong tất cả xã hội và các tình huống khác, việc phạm luật để cứu sống con người được chấp nhận, cho dù vượt qua ranh giới một ngôi nhà để kéo một đứa trẻ khỏi chết đuối trong hồ bơi hoặc đi vào một tòa nhà đang cháy mà không xin phép chủ sở hữu tòa nhà đó để cứu một sinh mạng,” ông Green nói. “Và có những đứa trẻ được lên kế hoạch chết vào ngày hôm đó. Vì vậy, tôi sẽ nói rằng chúng tôi không vi phạm luật mà ở đó chúng tôi thực hiện theo một luật cao hơn: cứu sống sinh mệnh con người.”

Ông Green và một số bị cáo khác đã bị bắt, giải quyết và thả tự do trong khi chờ xét xử, theo thông tin từ Tòa án Địa hạt Liên bang Middle District của Tennessee. Không thể xác định được thông tin liên lạc của một số bị cáo; những người khác đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Carafem, tổ chức điều hành phòng khám, cho biết họ hoan nghênh những cáo buộc này. Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng, “Carafem rất vui khi thấy rằng chính phủ liên bang đang thực thi luật để bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và bệnh nhân đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế quan trọng.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn