Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã được thông báo rằng họ đã lan truyền thông tin sai lệch về trường hợp tử vong do COVID-19 ở trẻ em nhưng vẫn không đưa ra thông báo đính chính, theo các thư điện tử mà The Epoch Times có được.

Tiến sĩ Katherine Fleming-Dutra và Tiến sĩ Sara Oliver đã được cho biết trong vòng vài ngày sau khi trình bày với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP), ủy ban cố vấn vaccine của CDC, hồi tháng Sáu rằng số liệu thống kê từ một nghiên cứu trước mà [CDC] chia sẻ là sai, theo các thư điện tử. Nhưng sau một cuộc thảo luận nội bộ về cách phản hồi, cả CDC và các quan chức đều không đính chính thông tin sai lệch này.

Cả hai bà Fleming-Dutra và bà Oliver đều đã tham khảo nghiên cứu này, vốn chưa được phản biện chuyên sâu, trong khi các cố vấn của CDC lại cân nhắc xem có nên đề nghị cơ quan này cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hay không.

Cuối cùng ủy ban đã khuyến nghị CDC cho phép chích vaccine Pfizer và Moderna cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và CDC đã nhanh chóng chấp nhận khuyến nghị này. Một tuần sau, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky xuất hiện để viện dẫn các số liệu thống kê sai đó trong khi kêu gọi các bậc cha mẹ đưa con họ đi chích ngừa, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy vaccine bảo vệ chống lại các bệnh nặng và bất chấp các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả không đạt tiêu chuẩn hoặc không đáng tin cậy để bảo vệ chống lại việc bị nhiễm bệnh.

Bà Kelley Krohnert, một nhà nghiên cứu công dân và là người mẹ đã báo cáo trong bản in trước, vốn đã châm ngòi cho các cuộc thảo luận nội bộ giữa các quan chức CDC, theo các thư điện tử. Khi bà Krohnert hướng dẫn bà Fleming-Dutra đến một bài đăng trên blog trình bày chi tiết các vấn đề của nghiên cứu, bà Fleming-Dutra đã gửi thư điện tử cho những người khác, bao gồm cả bà Oliver.

“Tôi không chắc chuyện này nên đi qua ai. Hãy cho tôi biết tôi cần phải làm gì,” bà Fleming-Dutra nói.

Bà Megan Freedman, một chuyên gia truyền thông sức khỏe của CDC, đã liên lạc với một nữ phát ngôn viên của CDC, và họ thông báo với bà Fleming-Dutra rằng bà và các chuyên gia về vấn đề khác “sẽ cần xác định xem có bất kỳ giá trị nào đối với việc đệ đơn khiếu nại hay không.” Nếu khiếu nại được coi là hợp lệ, các bước tiếp theo có thể thực hiện có thể bao gồm xóa trang trình bày hoặc thêm chú thích cuối trang, bà Freedman nói.

Bà Oliver chen vào, nói rằng bà Krohnert “có vẻ [biên tập lại], nhưng tôi có những suy nghĩ.” Suy nghĩ của bà đã bị cắt bỏ.

“Tôi chắc rằng quý vị có thể làm cho số liệu đó đó đẹp hơn, nhưng những thứ như thế này sẽ là cách tôi trả lời,” bà Oliver nói. “Và tâm lý chung rằng thậm chí 1 trường hợp tử vong do COVID có thể ngăn ngừa được là quá nhiều, bất kể quý vị tính chúng như thế nào.”

Không có bằng chứng nào về vaccine COVID-19 ngăn ngừa tử vong cho trẻ nhỏ.

“Tuyệt vời cảm ơn bà đã gửi!!!”, bà Freeman nói.

Những trao đổi khác

Một chủ đề khác nhau bắt đầu sau khi tờ Washington Post chuyển tiếp thư điện tử của bà Krohnert qua một bài báo trên Post cho biết COVID-19 là “nguyên nhân gây tử vong hàng đầu” ở trẻ em. Bài báo vẫn liên kết đến trang trình bày của bà Fleming-Dutra, từ đó tham chiếu đến bản in trước.

Bà Kristen Nordlund, phát ngôn viên của CDC, đã gửi thư điện tử đến bà Fleming-Dutra, người đã chuyển tiếp thư điện tử đó cho bà Oliver.

“Kristen: [biên tập lại]. Hy vọng điều đó sẽ hữu ích?” bà Oliver đáp.

“Cảm ơn Sara! [biên tập lại]. Và thực sự, tôi nghĩ điểm mấu chốt (mà rất nhiều thành viên ACIP nói ngày nay) là bất kỳ trường hợp tử vong nào ở trẻ em (bất kể điều đó xếp ở vị trí nào trong danh sách) là quá nhiều,” bà Nordlund trả lời.

Tiến sĩ Jeffrey Duchin, chuyên viên y tế tại các quận Seattle và King của tiểu bang Washington, đã gửi một liên kết đến bài đăng trên blog của bà Krohnert cho bà Oliver, bà Fleming-Dutra và hai cố vấn CDC, Tiến sĩ Matthew Daley — người cũng chia sẻ thông tin sai lệch —- và Tiến sĩ Grace Lee.

“Hôm nay làm rất tốt, như mọi khi. Quý vị chắc chắn đã thấy điều này và những lời phê bình tương tự về dữ liệu tử vong được trình bày. Liệu CDC có phản hồi không?,” ông Duchin hỏi.

Sự điều chỉnh

Ông Seth Flaxman, giáo sư Khoa Khoa học Máy điện toán tại Đại học Oxford cùng các nhà nghiên cứu khác đã chỉnh sửa bản in trước (preprint, chưa qua bình duyệt) sau khi bà Krohnert chỉ ra các vấn đề của họ. Bài báo của họ dựa trên số liệu thống kê về giấy chứng tử của CDC. Ban đầu, họ nói rằng ít nhất 1,433 trường hợp tử vong ở những người từ 19 tuổi trở xuống ở Hoa Kỳ là do COVID-19, nhưng thừa nhận trong phiên bản cập nhật rằng con số này chỉ là 1,088 người.

Các tác giả cho biết phiên bản ban đầu “sử dụng sai” dữ liệu giấy chứng tử.

Điều đó đã làm giảm thứ hạng COVID-19 trong số các nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em. Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, thứ hạng từ năm giảm đến thứ tám.

Nhiều tháng sau, trang trình bày của bà Fleming-Dutra vẫn chưa được điều chỉnh và không ai ở CDC công khai thừa nhận đã chia sẻ thông tin sai lệch này.

Bà Fleming-Dutra, bà Oliver, bà Freedman, bà Nordlund, ông Daley và CDC đã không phản hồi đề nghị bình luận.

Một phát ngôn viên của cơ quan của ông Duchin nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng CDC đã phản hồi cho ông vào tháng Sáu.

CDC “lưu ý rằng ACIP xem xét vô số điểm dữ liệu trong việc đưa ra các khuyến nghị của mình, vì vậy mặc dù tài liệu in sẵn cụ thể này đã bị loại bỏ khỏi quá trình xem xét, dữ liệu ủng hộ áp đảo COVID-19 là nguyên nhân gây bệnh nặng và tử vong ở trẻ nhỏ, và vaccine COVID như một cách quan trọng để ngăn chặn điều đó,” vị phát ngôn viên này cho biết. “Các quyết định này của ACIP được đưa ra sau khi xem xét toàn bộ dữ liệu và chúng không bao giờ là một điểm dữ liệu hoặc phân tích duy nhất được sử dụng.”

Một phát ngôn viên của Trường Y Đại học Stanford, nơi tuyển dụng bà Lee, đã từ chối bình luận.

Bà Lee đã quảng bá số liệu thống kê sai trong một cuộc họp hồi tháng Chín và trang web chính thức của ủy ban mà bà đứng đầu vẫn liệt kê các số liệu chưa được hiệu đính. Một phát ngôn viên của hội đồng đã không phản hồi một yêu cầu bình luận.

The Epoch Times đã nhận được các thư điện tử này thông qua một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin.

‘Rất kỳ lạ’

Việc xác nhận rằng các quan chức CDC đã biết về việc lan truyền thông tin sai lệch nhưng không làm gì là “rất khó chịu,” bà Krohnert nói.

“Họ đã có tất cả cuộc thảo luận nội bộ về những lời chỉ trích này và giám đốc CDC vẫn lên TV và đưa ra những dữ liệu bị chỉ trích tương tự,” bà nói với The Epoch Times. “Và tại thời điểm đó, ông Flaxman thậm chí còn nói rằng ông ấy sẽ cập nhật báo cáo của họ.”

Không một ai trong số các quan chức CDC từng phản hồi lại cho bà Krohnert.

Phân tích từ các nhà nghiên cứu Anh đã sử dụng dữ liệu CDC. Bà Krohnert đã mất chưa đầy một giờ để chạy những số liệu giống vậy. The Epoch Times cũng đã kiểm tra dữ liệu trên trang web của CDC, chứng thực phân tích của bà Krohnert. Không rõ tại sao các nhà khoa học CDC lại không làm như vậy.

Bà Krohnert nói: “Tôi không hiểu tại sao họ dường như không biết cách sử dụng tài nguyên của chính mình. Điều đó rất kỳ lạ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn