Các chủ đất vùng Trung Tây chống lại việc xây dựng một mạng lưới đường ống thu giữ carbon dài 2,000 dặm đang rất lo lắng khi biết rằng công ty đang tìm kiếm quyền khai thác trên đất của họ được các nhà đầu tư ngoại quốc tài trợ, trong đó có ít nhất một công ty có quá khứ đáng lo ngại.

Dự án của công ty Summit Carbon Solutions nhằm mục đích xây dựng một đường ống dẫn thông qua hàng trăm trang trại và các tài sản tư nhân khác ở các tiểu bang Iowa, Minnesota, Nebraska, South Dakota, và North Dakota.

Các đường ống này sẽ lấy khí carbon dioxide (CO2) do hơn 30 nhà máy ethanol phát thải, hóa lỏng, và đưa chúng đến North Dakota để chôn trong đá khoảng một dặm dưới lòng đất.

[ĐỘC QUYỀN] Công ty ngoại quốc với quá khứ đáng ngại mua lại dự án thu giữ carbon lớn ở Trung tây Hoa Kỳ
Midwest Carbon Express là một mạng lưới các đường ống thu giữ carbon dài 2,000 dặm do công ty Summit Carbon Solutions đề xướng. (Ảnh: Được sự đồng ý của Summit Carbon Solutions)

Đó là công nghệ mới và không phải ai cũng tin rằng kế hoạch này sẽ có lợi, đặc biệt là trong dài hạn.

“Đức Chúa Trời chi phối gió và mưa và nắng và — bất kể lượng carbon nào họ bơm vào lòng đất — điều đó sẽ không làm thay đổi khí hậu. Tạo hóa có thể thích nghi,” ông Colin Hoffman, một chủ trang trại chăn nuôi thế hệ thứ ba ở Leola, South Dakota, nói với The Epoch Times.

“Ở South Dakota, các chủ đất tôn trọng đất đai của nhau. Chúng tôi biết một hàng rào là một ranh giới tài sản. Chúng tôi không xâm nhập vào tài sản của láng giềng mà không có sự cho phép của họ. Chúng tôi không đào bới tài sản của láng giềng. Ranh giới tài sản có ý nghĩa đối với chúng tôi.”

Tuy nhiên, công ty Summit đang yêu cầu cắt ngang một phần trang trại rộng 3,000 mẫu Anh của ông Hoffman với một quyền khai thác vĩnh viễn cho dự án “thu giữ, sử dụng, và lưu trữ carbon” nhằm cứu trái đất khỏi sự nóng lên toàn cầu.

Quá khứ đáng lo ngại

Hồi tháng Năm, công ty năng lượng SK E&S có trụ sở tại Nam Hàn thông báo sẽ đầu tư 110 triệu USD để mua 10% cổ phần của Summit Carbon Solutions như một phần trong chiến lược chuyển đổi sang các dạng năng lượng được cho là thân thiện với môi trường hơn của họ.

SK E&S đã tham gia cùng một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Summit Agricultural Group và Texas Pacific Group, trong vòng tài trợ gần đây cho Summit, theo một tuyên bố từ SK E&S.

SK E&S là một công ty con của SK Inc., cùng với SK Engineering & Construction Co. Ltd., một công ty đã nhận tội lừa đảo hồi tháng 06/2020, liên quan đến một kế hoạch để có được các hợp đồng của Lục quân Hoa Kỳ thông qua các khoản thanh toán cho một quan chức ký hợp đồng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, và đệ trình các báo cáo sai sự thật cho chính phủ Hoa Kỳ.

Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), SK đã bị kết án nộp 60.6 triệu USD tiền phạt hình sự; 2.6 triệu USD bồi thường cho Lục quân Hoa Kỳ; và chấp hành ba năm quản chế, mà trong thời gian đó SK đồng ý không theo đuổi các hợp đồng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Năm 2017, Lục quân đã đình chỉ SK khỏi bất cứ hợp đồng nào trong tương lai trong toàn bộ nhánh hành pháp của Chính phủ Hoa Kỳ.

Năm 2008, SK nhận được một hợp đồng xây dựng cho Lục quân Hoa Kỳ tại Trại Humphreys, Nam Hàn, trị giá hàng trăm triệu dollar. Theo DOJ, SK đã trả hàng triệu dollar cho một công ty xây dựng giả mạo của Nam Hàn tên là S & Teoul, sau đó công ty này đã trả số tiền đó cho một quan chức ký hợp đồng thuộc lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ.

Sau đó, để che giấu khoản thanh toán khoảng 2.6 triệu USD cho S & Teoul, và cuối cùng là cho vị quan chức ký hợp đồng, SK đã nộp các tài liệu giả cho Lục quân Hoa Kỳ.

Một tuyên bố của DOJ cho biết, SK đã thừa nhận rằng hồi tháng 04/2015, nhân viên của họ đã đốt nhiều tài liệu liên quan đến các hợp đồng để cản trở các nhà điều tra. Và công ty này cũng đã thừa nhận rằng vào mùa thu năm 2017, các nhân viên của họ đã cản trở một thủ tục hình sự liên bang bằng cách cố gắng thuyết phục một cá nhân không hợp tác với các nhà chức trách Hoa Kỳ.

SK đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Trong một vụ việc khác, một công ty con khác của SK, SK Energy Co. Ltd., cùng với hai công ty Nam Hàn khác, GS Caltex Corporation và Hanjin Transportation Co. Ltd., đã nhận tội hình sự và bồi thường tổng cộng khoảng 82 triệu USD tiền phạt vì tham gia vào một âm mưu gian lận thầu kéo dài một thập niên nhắm vào các hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho các căn cứ của Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, và Không quân Hoa Kỳ ở Nam Hàn, theo một tuyên bố năm 2018 của DOJ. Tuyên bố này cũng cho biết thêm rằng, trong các nghị quyết dân sự riêng biệt, SK Energy và hai công ty khác đã đồng ý trả tổng cộng khoảng 154 triệu USD. Trong số tiền này, SK đã phải trả hơn 90 triệu USD.

[ĐỘC QUYỀN] Công ty ngoại quốc với quá khứ đáng ngại mua lại dự án thu giữ carbon lớn ở Trung tây Hoa Kỳ
Một con bò đực của gia đình Hereford trên Trang trại Hoffman Hereford gần Leola, South Dakota. (Ảnh: Được sự đồng ý của ông Colin Hoffmann)

Ông Ed Fischbach là một nông dân gần Mellette, South Dakota, làm nghề chăn nuôi bò và trồng trọt. Summit muốn có một quyền khai thác trên đất của ông Fischbach, người vốn đang hoài nghi về công ty này.

“Tôi vốn đã không tin tưởng công ty này trước khi chúng tôi phát hiện ra họ có các nhà đầu tư ngoại quốc — giống như cách họ đã cư xử với các chủ đất ngay từ đầu. Không một chút tin tưởng nào cả,” ông Fischbach nói với The Epoch Times. Việc biết về lý lịch của SK đã khiến ông càng thêm nghi ngờ.

The Epoch Times đã hỏi Summit rằng họ có gì để nói về những lo ngại của các chủ đất đối với SK E&S.

“Nhiều cá nhân và tổ chức đã đầu tư vào Summit Carbon Solutions vì họ chia sẻ quan điểm của chúng tôi rằng có những cơ hội đáng kể để khử carbon về mặt kinh tế trong ngành nông nghiệp và công nghiệp ethanol, vốn sẽ nâng cao tính bền vững lâu dài của các ngành đó,” bà Jesse Harris, phát ngôn viên của Summit, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Công ty sẽ tiếp tục đáp ứng hoặc vượt trên tất cả các yêu cầu quy định của liên bang, tiểu bang, và địa phương, kể cả các yêu cầu về tài chính, khi chúng tôi cố gắng mở ra các cơ hội kinh tế mới cho các nhà sản xuất ethanol, củng cố thị trường nông nghiệp cho nông dân, và tạo ra thu nhập mới cho cộng đồng địa phương để hỗ trợ các trường học, bệnh viện, đường xá và hơn thế nữa.”

Để dự án tiếp tục được tiến hành, hàng trăm chủ đất trong dự án trải dài trên năm tiểu bang này hoặc sẽ phải đồng ý với một quyền cho phép khai thác hoặc có khả năng phải đối mặt với sự trưng dụng.

“Tôi không thích điều đó,” bà Kathy Stockdale, một nông dân trồng trọt ở Quận Hardin, Iowa, nói với The Epoch Times.

Gia đình bà đang phải đối mặt với áp lực từ hai công ty Summit và Navigator CO2 Ventures, đang tìm kiếm quyền khai thác trong trang trại của họ.

“Là một tín đồ Cơ Đốc, tôi tin rằng tôi là người quản lý vùng đất của mình và có thể chăm sóc vùng đất này. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ cho điều này. Và để có các nhà đầu tư ngoại quốc vào đất nông nghiệp ở Iowa… Với tư cách là một cử tri Đảng Cộng Hòa, cương lĩnh của chúng tôi cho biết rằng chúng tôi không hỗ trợ đầu tư ngoại quốc hoặc công ty tư nhân sử dụng quyền trưng dụng. Vì vậy, điều đó đi ngược lại với mọi thứ ở Iowa và trái với [bản thân tôi với tư cách là một] nông dân.”

Ưu đãi tài chính

Dự án đường ống của Summit và các dự án tương tự đang thực hiện trên khắp đất nước, được khuyến khích bởi tín thuế Thu giữ và Hấp thụ carbon của liên bang, hay còn gọi là 45Q, trả đến 50 USD mỗi tấn cho CO2 được thu giữ và cô lập.

Để được đủ điều kiện, việc xây dựng các dự án thu giữ carbon mới phải bắt đầu trước ngày 01/01/2026, do đó các công ty thu giữ carbon phải cấp bách bắt đầu dự án của họ.

Càng thu được nhiều CO2, thì càng được hưởng nhiều khoản tín thuế liên bang hơn.

[ĐỘC QUYỀN] Công ty ngoại quốc với quá khứ đáng ngại mua lại dự án thu giữ carbon lớn ở Trung tây Hoa Kỳ
Ông Raymond và bà Kathy Stockdale ở Quận Hardin, Iowa, đã nhận được yêu cầu từ hai công ty về hai quyền khai khác ngang qua trang trại của họ. Họ đã đăng hình ảnh bản thân bên cạnh những tấm biển thông báo lập trường của mình, “Không Đường Ống Carbon” (“No Carbon Pipeline”). (Ảnh: Được sự đồng ý của bà Kathy Stockdale)

Sau khi hoàn thành, dự án của Summit sẽ là dự án thu giữ và lưu trữ carbon lớn nhất trên thế giới, trang web của công ty cho biết. Dự án này sẽ có khả năng thu giữ và lưu trữ vĩnh viễn đến 12 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Với tốc độ đó, Summit sẽ nhận được 600 triệu USD tiền tín thuế mỗi năm mà công ty và các nhà đầu tư có thể sử dụng để bù đắp các hóa đơn thuế của họ, hoặc bán cho công ty khác để thu lời. Đã có cuộc thảo luận trong Quốc hội về việc thanh toán trực tiếp các khoản tín thuế này để khuyến khích hơn nữa các dự án như vậy.

“Các giải pháp lưu trữ và thu giữ carbon là một công nghệ quan trọng có thể trực tiếp làm giảm lượng carbon dioxide được tạo ra trong quá trình sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau, bao gồm nhiên liệu sinh học và khí đốt tự nhiên,” Phó Chủ tịch SK Group đồng thời là Giám đốc điều hành SK E&S Jeong Joon Yu cho biết trong một tuyên bố.

“SK E&S cam kết hỗ trợ tích cực cho các dự án năng lượng carbon thấp tại Hoa Kỳ để góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm đáng kể lượng khí thải CO2 vào năm 2030 của chính phủ Hoa Kỳ.”

Nhưng các chủ đất đang được yêu cầu cấp quyền khai thác trên các tài sản của họ không tin rằng các khoản tín thuế nên được chuyển cho các nhà đầu tư ngoại quốc.

“Đó là vấn đề còn lại khiến mọi người tức giận,” ông Hoffman nói. “Tại sao người ngoại quốc có thể vào và tận dụng khoản tín thuế 45Q liên bang của chúng ta với chi phí mà những người đóng thuế chúng ta phải trả? Chúng tôi không tin rằng họ nên được phép sử dụng quyền trưng dụng về điều này vì điều đó không phục vụ cho mục đích công cộng… Chúng tôi không nghĩ rằng quyền trưng dụng này nên được sử dụng cho một công ty tư nhân, và chúng tôi không nghĩ rằng CO2 là một vật liệu an toàn để có trong một đường ống.”

Ông Stockdale nói rằng dự án này là không cần thiết.

“Họ muốn sử dụng tiền của những người đóng thuế chúng ta để tài trợ cho đường ống này, và nếu dự án đó được xây dựng, thì những khoản lợi nhuận đó sẽ không trở lại với những người đóng thuế,” ông Stockdale nói. “Lợi nhuận đó sẽ đến tay các nhà đầu tư ngoại quốc. Ý tôi là, tất cả số tiền họ kiếm được chẳng giúp ích gì cho chúng tôi với tư cách là nông dân cả.”

“Tất cả đều được xây dựng trên một tiền đề sai lầm. Chỉ là vì tiền.”

Ông Brian Jorde, luật sư điều hành tại Domina Law Group tại Omaha, Nebraska, đang làm việc tại các tiểu bang liên quan, với hơn 500 chủ đất không muốn cho phép quyền khai thác đất đai của họ. Các vụ kiện này nhằm mục đích ngăn chặn quyền khai thác thông qua việc lạm dụng quyền trưng dụng.

“Đó là một chuyện nếu chính phủ đang làm điều đó, và về mặt lý thuyết, đó là vì lợi ích lớn hơn. Nhưng ở đây, chuyện này hoàn toàn là để làm giàu tài chính cho một tập đoàn tư nhân,” ông Jorde nói với The Epoch Times.

“Luật pháp của chúng ta đã xa rời mục đích sử dụng công cộng. Sự kích hoạt cho quyền trưng dụng phải được sử dụng cho mục đích công cộng. Một ngày nào đó, một số người vừa thức dậy và nói, ‘Ôi chao, có những khoản tín thuế. Hay quá! Hãy thiết lập lại hoàn toàn một ngành kinh doanh để lấy các khoản tín thuế đó. Và chúng ta hãy lấy đất của người dân trong khi chờ đợi nếu họ không muốn giao đất cho chúng ta. Quả là một kế hoạch hay ho.’ Ý tôi là, nó hoàn toàn thái quá.”

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn