Một tài liệu FBI có dấu niêm phong của tòa án chưa được công khai làm suy yếu lập luận của chính phủ về âm mưu xúi giục nổi loạn đối với các thành viên nhóm Oath Keepers, cho thấy rằng các thành viên bị truy tố của nhóm này “vô tội” và “chứng minh rằng cơ quan công tố đang nói dối bồi thẩm đoàn,” một cựu luật sư của Oath Keepers cho biết trong một tuyên bố được cung cấp cho The Epoch Times hôm thứ Sáu (07/10).

Ông Jonathon Moseley, người trước đây đã đại diện cho bị cáo Kelly Meggs của nhóm Oath Kepers trước khi giấy phép hành nghề của ông bị thu hồi, cho biết cuộc thẩm vấn của FBI với một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ cho thấy thành viên nhóm Oath Keepers này đã bảo vệ viên chức đó khỏi một đám đông giận dữ gần mái vòm Rotunda Điện Capitol vào chiều ngày 06/01/2021.

“Tài liệu này, cùng với một bức ảnh chụp tại thời điểm bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, chứng minh rằng cơ quan công tố đang nói dối bồi thẩm đoàn,” ông Moseley nói trong tuyên bố (pdf). “Không ai tham gia vào một âm mưu xúi giục nổi loạn hoặc một cuộc nổi dậy nào lại dừng lại để hỗ trợ cảnh sát chống lại đám đông cả.”

“Nếu nhóm Oath Keepers dính líu vào bất kỳ cuộc nổi dậy hoặc âm mưu nào để cản trở Phiên họp Chung của Quốc hội vào ngày 06/01, liệu họ có quay lại và đứng giữa Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ để chống lại đám đông không?” ông Moseley hỏi. “Đây không chỉ đơn thuần là một hành động tốt. Đây là bằng chứng tuyệt đối rằng không bao giờ có bất kỳ cuộc nổi dậy hay âm mưu xúi giục nổi loạn nào. Toàn bộ vụ việc của cơ quan công tố là lừa đảo người dân Mỹ.”

Ông William Miller, nhân viên thông tin công cộng của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, từ chối bình luận về các tuyên bố của ông Moseley. “Chúng tôi thường không bình luận về các vụ việc ngoài tuyên bố công khai và hồ sơ của chúng tôi lên tòa án, và không có bình luận nào,” ông Miller nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Tài liệu FBI được đề cập bên trên, một bản tóm tắt Mẫu 302 về cuộc thẩm vấn của Sĩ quan Harry Dunn với hai đặc vụ, đã được đưa ra trước tòa hôm 06/10 trong phiên xét xử âm mưu xúi giục nổi loạn của người sáng lập Oath Keepers, ông Elmer Stewart Rhodes III, và bốn đồng phạm, ông Kelly  Meggs, ông Kenneth Harrelson, bà Jessica Watkins, và ông Thomas Caldwell.

Thẩm phán đưa ra cảnh báo công khai

Công tố viên Jeffrey Nestler thông báo với Thẩm phán Amit Mehta rằng ông Moseley đang “đe dọa” công bố một tài liệu niêm phong. Đáp lại, ông Mehta đã thực hiện một bước đi bất thường khi đề nghị các hãng thông tấn đưa tin về phiên tòa xét xử này đăng tin nhắn gửi tới ông Moseley trên mạng xã hội nói rằng ông [Moseley] sẽ bị bỏ tù nếu công bố tài liệu đó.

Ông Moseley nói: “Những dòng tweet công khai này của các ký giả đưa tin về cảnh báo công khai của ông Mehta nổi bật như một sự kiện đáng kinh ngạc trong vụ truy tố vốn đã rất lố bịch này.”

Hai đặc vụ FBI đã thẩm vấn ông Dunn vào ngày 18/05/2021, về vụ việc ở Small House Rotunda. Theo đoạn video từ một ký giả độc lập, và các phần bản tóm tắt của FBI về cuộc thẩm vấn ông Dunn được The Epoch Times xem xét, một số thành viên của Oath Keepers đã gặp phải một cuộc đối đầu căng thẳng ở Small House Rotunda lúc 2h48 chiều vào ngày 06/01.

[ĐỘC QUYỀN] Hồ sơ FBI: Viên cảnh sát Điện Capitol nói rằng nhóm Oath Keepers đã bảo vệ ông
Một thành viên của nhóm Oath Keepers xen vào giữa một người biểu tình và một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol trong một cuộc trao đổi căng thẳng tại Small House Rotunda vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Stephen Horn/Ảnh chụp màn hình qua Epoch Times)

Ông Dunn và ít nhất hai người biểu tình rất kích động trong đám đông đã hét vào mặt nhau. Theo cuộc thẩm vấn của ông với FBI, ông Dunn nói rằng ông không đặt tay của mình lên cò súng trường. Một viên đạn đã lên nòng nhưng chốt an toàn của súng vẫn được bật, ông nói.

Ông Rhodes nói với FBI trong một cuộc thẩm vấn cùng tháng đó rằng ông Dunn hét vào đám đông, “Tôi sẽ mang theo càng nhiều người trong số quý vị [lời nói tục] với tôi nếu quý vị đến lấy khẩu súng trường của tôi,” theo một bản tóm tắt thẩm vấn mà The Epoch Times có được.

Những thành viên của nhóm Oath Keepers “đã xen vào giữa viên cảnh sát đó và những người ủng hộ ông Trump và làm mọi chuyện dịu xuống và giảm leo thang tình hình,” ông Rhodes nói. “Và đã bảo vệ — và đã bảo vệ ông ấy.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba với The Epoch Times, ông Rhodes cho biết tình hình ở Small House Rotunda đã rất nhanh trở nên căng thẳng. Nguy cơ [xung đột] trong tình huống này rất cao, đó là lý do tại sao những thành viên nhóm Oath Keepers bước vào để trở thành một vùng đệm, ông  Rhodes nói.

“Nếu quý vị được trang bị vũ khí và bị một đám đông không có vũ khí tấn công, quý vị đang ở trong một tình huống nguy hiểm chết người và quý vị không thể để họ lấy súng của quý vị,” ông nói. “Vì vậy, trong loại tình huống như vậy, các nhân viên chấp pháp sẽ nổ súng.”

Ông Kellye SoRelle, cựu tổng cố vấn của nhóm Oath Keepers, nói với các đặc vụ FBI hồi tháng 05/2021 rằng những người hét vào mặt ông Dunn là “những kẻ kích động”.

Vào thời điểm đó, ông Dunn đang canh gác cầu thang dẫn đến lối vào đường hầm West Lower Terrace. Hàng chục sĩ quan đã có mặt bên trong tòa nhà tại địa điểm này, nơi đóng vai trò là trạm khử nhiễm cho các sĩ quan bị tấn công bằng bình xịt hơi cay, theo cảnh quay trên camera được The Epoch Times xem lại.

Theo bản tóm tắt cuộc thẩm vấn của FBI, ông Dunn cho biết khi nhóm Oath Keepers đến gần ông, ông đã nói với họ rằng những người biểu tình đang chống lại cảnh sát.

Nhóm Oath Keepers nói với ông Dunn rằng họ sẽ là rào cản giữa ông và đám đông đang giận dữ, tài liệu của FBI cho biết. Ông Dunn nói rằng ông “cho phép họ” đứng trước mặt mình để ngăn đám đông “không xuống cầu thang”.

Ông Dunn nói với FBI rằng ông “không tức giận hay sợ hãi” mà là “đang lo lắng”. Ông có khẩu súng trường của mình “đã sẵn sàng” trong “Điều kiện 1”, có nghĩa là một viên đạn đã lên nòng, bản tóm tắt của FBI cho biết.

Ông Greydon Young, thành viên của Oath Keepers cho biết ông và những người khác của Oath Keepers đã hỗ trợ rất nhiều người cần sơ cứu sau khi họ bước vào mái vòm Rotunda của Điện Capitol vào chiều hôm đó, theo bản tóm tắt mà ông đã viết vào ngày 08/01/2021.

Nhóm Oath Keepers đã lên đến đỉnh bậc thang phía đông của Cổng Columbus và “bị cuốn theo [đám đông] và bị đẩy vào bên trong,” ông Young nói.

‘Cố gắng xoa dịu căng thẳng’

Ông Young viết: “Khi đã vào bên trong, chúng tôi đã cố gắng ngăn cản việc phá hoại tài sản. Tôi đặc biệt la mắng những người làm đổ biển báo ở hành lang và đập vỡ kính. Điều đó khiến chúng tôi tức giận… chúng tôi coi những hiện vật đó như tài sản của mình.”

Ông Young cho biết ông đã tiếp cận một sĩ quan cảnh sát và nói với cô ấy rằng xung đột của nhóm Oath Keepers là với Antifa, không phải với cơ quan chấp pháp.

“Chúng tôi đã được thông báo rằng Antifa đã ở trong đám đông kích động bạo loạn và họ là những người gây thiệt hại tài sản,” ông Young viết. “Chúng tôi cũng biết ai đó đã bị bắn và đang cố gắng xoa dịu căng thẳng.”

Ông Young đang đề cập đến vụ bắn thiệt mạng cựu binh Không quân Ashli Babbitt ở hành lang bên ngoài Sảnh của Chủ tịch Hạ viện vào lúc 2h44 chiều, khoảng 5 phút trước đó.

Ông Young viết rằng trưởng nhóm của ông, “OK Gator 1” [Meggs] đã báo cáo rằng anh ấy và một vài thành viên khác của Oath Keepers “đã đến xen vào giữa một cảnh sát và đám đông đang giận dữ”.

[ĐỘC QUYỀN] Hồ sơ FBI: Viên cảnh sát Điện Capitol nói rằng nhóm Oath Keepers đã bảo vệ ông
Bị cáo Graydon Young của nhóm Oath Keepers (dưới mũi tên) bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: DOJ Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình via The Epoch Times)

“Ông ấy tỏ ra lo lắng và đặt ngón tay vào cò súng,” ông Young viết. “Các thành viên của chúng tôi đã giảm leo thang căng thẳng bằng cách kiên quyết yêu cầu cả hai bên bình tĩnh. Một sĩ quan cảnh sát khác được khuyến cáo nên nhượng bộ. Viên chức đó thừa nhận tình huống đó là một “broken arrow”.

Theo cách nói của quân đội, “broken arrow” có nghĩa là một đơn vị đã bị lấn át và cần được hỗ trợ hoặc bổ sung thêm lực lượng.

Sau đó ông Dunn nói rằng ông không biết “broken arrow” là gì và không nghe thấy bất kỳ ai sử dụng thuật ngữ này vào ngày 06/01. Trong khi thừa nhận những thành viên Oath Keepers đứng giữa ông và đám đông, ông Dunn nói rằng ông đã không cần phải “xoa dịu.”

Bản tóm tắt của FBI cho biết ông Dunn đã phản bác các báo cáo rằng ngón tay của ông đang ở trên cò súng trường, nói rằng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu ông đang nhắm súng vào một mối đe dọa trực diện.

[ĐỘC QUYỀN] Hồ sơ FBI: Viên cảnh sát Điện Capitol nói rằng nhóm Oath Keepers đã bảo vệ ông
Các thành viên của nhóm Oath Keepers đang lên các bậc thang phía đông của Điện Capitol Hoa Kỳ, vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: DOJ Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình via The Epoch Times)

Tháng 06/2022, ông Young đồng ý nhận hai tội âm mưu trong một thỏa thuận với các công tố viên liên bang. Bản án cho những tội này có thể lên đến 25 năm tù. Cho đến giờ ông Young vẫn chưa bị kết án.

Những chi tiết mới về vụ việc của ông Dunn kể trên có thể sẽ được các luật sư bào chữa trong phiên tòa của ông Rhodes sử dụng để chống lại cáo buộc của các công tố viên rằng nhóm Oath Keepers đã tấn công Điện Capitol để ngăn cản việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ngày 07/10 là ngày thứ tư của công tố đưa ra bằng chứng chống lại Oath Keepers tại Tòa án Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Moseley cho biết ông phản đối tuyên bố của chính phủ rằng không có camera an ninh khép kín nào trong Small House Rotunda có thể ghi lại các cuộc trao đổi của nhóm Oath Keepers với Cảnh sát Dunn.

Chắc chắn phải có camera

“Mỗi năm, khách du lịch, học sinh, những người vận động hành lang và công chúng chủ yếu đến thăm mái vòm Rotunda, Statuary Hall, phòng bảo tàng được gọi là ‘hầm mộ’, và hành lang ở giữa nơi xảy ra vụ việc ngày 06/01,” ông Moseley nói.

“Vụ việc xảy ra ở đầu cầu thang lớn, nơi sẽ đặt camera. Tuy nhiên, chính phủ tuyên bố rằng họ không thể tìm thấy các đoạn ghi hình của camera an ninh về vụ việc ở một địa điểm rất công cộng này. Chỉ riêng việc che giấu các đoạn ghi hình này có thể biện minh cho việc bác bỏ lập luận của bên công tố viên.”

Ông Moseley phản bác rằng ông đã đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào về tài liệu của FBI trong thư từ của ông với các công tố viên Nestler và Kathryn Rakoczy. Ông nói rằng ông “nhắc nhở các công tố viên về chính sách đã nêu của riêng họ và thể hiện sự lịch sự và rất nhã nhặn khi thông báo cho họ rằng ông sẽ viết một bài báo phân tích tin tức về chủ đề này.”

Ông Moseley cho biết trong các tình huống trước đó, bao gồm các ghi chú trong cuộc thẩm vấn của FBI với ông Michael Greene, người đứng đầu hoạt động của Tổ chức Oath Keepers vào ngày 06/01, rằng những tài liệu đó có thể được công khai nếu việc biên tập lại được thực hiện để xóa tên của các đặc vụ FBI và bất kỳ người nào không bị buộc tội.

Tài liệu về ông Dunn “khi được biên tập lại không đáp ứng được thử nghiệm ‘nhạy cảm’ theo lệnh bảo vệ,” ông Moseley nói. “DOJ không có lợi ích hợp pháp nào trong việc che đậy việc bịa đặt của chính họ về một vụ án hình sự chống lại nhóm Oath Keepers.”

Ông Moseley cho biết ông đã rất ngạc nhiên bởi thực tế là ngay cả sau khi ông Mehta đưa ra lời đe dọa bỏ tù tại phiên tòa tòa công khai, vốn được vô số các hãng thông tấn lặp lại, “không một ký giả nào trong số đó có chút quan tâm đến nội dung tài liệu đó.”


Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn