Các phòng trưng bày của Hạ viện và Thượng viện, nơi công chúng có thể xem các thủ tục lập pháp, vốn đã bị đóng cửa kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Theo thông tin do The Epoch Times thu thập được, các phòng trưng bày này cuối cùng cũng sẽ được mở cửa trở lại cho du khách tham quan.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát Điện Capitol (USCP) cho The Epoch Times biết qua thư điện tử, “Chúng tôi đang trong quá trình mở cửa trở lại các phòng trưng bày này vào tháng Chín.”

Vị phát ngôn viên này cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến cho các phòng trưng bày phải đóng cửa ngay từ đầu và các phòng trưng bày này vẫn đóng cửa vì thiếu nhân sự USCP.

Đóng cửa vì đại dịch COVID-19

Hiện tại, công chúng có thể tham quan tòa nhà thông qua Trung tâm Du khách Quốc hội Hoa Kỳ hoặc các văn phòng dân biểu nhưng bị chặn bằng dây thừng không cho đến gần các phòng của Hạ viện và Thượng viện. Các phòng trưng bày của Thượng viện và Hạ viện là những chỗ ngồi ở ban công phía trên phòng họp, nơi công chúng, giới truyền thông, và du khách có thể theo dõi quá trình tố tụng khi một trong hai cơ quan tham gia phiên họp.

Toàn bộ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đã đóng cửa vào ngày 12/03/2020 do đại dịch COVID-19 và duy trì tình trạng này trong thời gian dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tòa nhà chỉ mở cửa trở lại cho du khách hôm 30/05. Việc đóng cửa kéo dài do cuộc tranh luận chính trị về quy định chống dịch COVID-19 và tình trạng thiếu nhân sự Cảnh sát Capitol. Các phòng trưng bày này lẽ ra ​​sẽ được mở cửa trở lại hồi tháng Năm theo một kế hoạch của USCP trong tháng Ba do CQ Roll Call thu thập được.

Tình trạng đóng cửa kéo dài hơn hai năm này là điều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Trước đây, Điện Capitol chỉ bị đóng cửa trong thời gian ngắn với ba lần kể từ đầu thế kỷ 20. Theo các tài liệu lịch sử của Hạ viện, các phòng trưng bày công cộng đã đóng cửa trong một tháng vào mùa thu năm 1918 trong đại dịch cúm Tây Ban Nha.  Điện Capitol cũng bị đóng cửa trong thời gian ngắn sau vụ ám sát Linh mục Martin Luther King, Jr., sau vụ tấn công ngày 11/09, và bệnh than hồi năm 2001.

Cảnh sát Điện Capitol

Khi được hỏi về số lượng nhân sự hiện tại của cơ quan cảnh sát, một phát ngôn viên cho biết, “Vì các lý do an ninh, chúng tôi không thể cung cấp con số chính xác, nhưng Bộ cần thuê khoảng 200 người để đạt đến mức biên chế được phép, và Cảnh sát trưởng đã công khai cho biết rằng ông ấy tin là chúng tôi thiếu 300 vị trí mà chúng tôi muốn tuyển dụng.”

“Có nhiều lý do dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự, trong đó có những người đủ điều kiện về hưu (rất nhiều người đã bắt đầu làm việc vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công ngày 11/09/2001 và hiện nay họ đã đủ điều kiện về hưu),” vị phát ngôn viên này cho biết. “Cơ quan chấp pháp trên toàn quốc đã chứng kiến ​​rất nhiều vấn đề trong việc duy trì và tiêu hao nhân lực trong 5–10 năm qua. Nhiều cơ quan đang khiến mọi người thất vọng.”

Thời gian mở cửa trở lại không chắc chắn. Vị phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát đã lặp lại với The Epoch Times rằng các phòng trưng bày sẽ mở cửa trở lại vào tháng Chín, nhưng sau đó đã đưa ra một tuyên bố chính thức rằng, “Chúng tôi đang nỗ lực để sớm mở lại các phòng trưng bày. Ngày cụ thể sẽ được quyết định sau.”

Tòa nhà Quốc hội của người dân

Đầu năm nay, áp lực chính trị để mở lại nhánh lập pháp này cho công chúng đã tăng lên và hôm 01/03, Thượng viện đã đồng thuận thông qua một nghị quyết mở cửa lại các tòa nhà cho người dân Mỹ.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) đã dẫn đầu nghị quyết nói rằng, một phần, “thật phi lý và không thể chấp nhận được rằng, mặc dù phần còn lại của Hoa Kỳ đang mở cửa, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và Tòa nhà Văn phòng Thượng viện, các tòa nhà thuộc về người dân Mỹ, đa phần vẫn bị đóng cửa chưa tiếp nhận công chúng đến thăm.” Cuộc bỏ phiếu quyết định rằng Thượng viện đã công nhận tầm quan trọng của việc mở cửa trở lại các tòa nhà này “cho người dân Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng tham gia vào quá trình lập pháp và để công chúng đến thăm các tòa nhà lịch sử này.”

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã thúc đẩy Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) với một nghị quyết mở cửa trở lại Điện Capitol vào đầu tháng Ba, được Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Phó Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), và những người khác ủng hộ. Đảng Cộng Hòa đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, “là những thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, chúng tôi đồng thuận để đưa ra một thông điệp rõ ràng tới Chủ tịch Hạ viện Pelosi — hãy mở cửa lại Hạ viện vào ngày hôm nay.”

Nghị quyết thể hiện ý thức của Hạ viện rằng “quyền của người dân kiến ​​nghị với Chính phủ của họ bị cản trở nghiêm trọng do việc đóng cửa Điện Capitol và Hạ viện của người dân”. Nghị quyết cũng cho biết USCP nên “ưu tiên” mở lại cánh Hạ viện của Điện Capitol.

Văn phòng của bà Pelosi đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Vụ xâm nhập ngày 06/01

Trong cuộc biểu tình ngày 06/01/2021 tại Điện Capitol, một nhóm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã thực hiện giãn cách xã hội trong các ghế của phòng trưng bày và bị mắc kẹt ở đó trong một khoảng thời gian trong khi cảnh sát di chuyển các thành viên còn lại khỏi phòng họp. Dân biểu Jason Crow (Dân Chủ-Colorado), trong một câu chuyện một năm sau đó về cái gọi là “Nhóm Trưng bày” (“Gallery Group”), nói với hãng thông tấn Associated Press, “Họ đã rút khỏi phòng họp trước. Và họ đã quên mất chúng tôi.”

Trước khi các phòng trưng bày bị đóng cửa, du khách đến thăm Điện Capitol phải nhận vé để đi vào các phòng trưng bày và theo dõi cuộc tranh luận lập pháp và bỏ phiếu. Du khách có thẻ cũng có thể tham quan các phòng trưng bày khi Hạ viện và Thượng viện không có phiên họp vào các ngày trong tuần. Hiện tại, người dân Mỹ chỉ có thể xem nhánh lập pháp đang hoạt động từ các camera C-SPAN được đặt trong các phòng trưng bày đang đóng cửa này.


Emily Miller
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emily Miller là một ký giả điều tra kiêm tác giả từng đạt giải thưởng ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bản tin “Emily Posts News” của cô mang đến cho độc giả những bài phân tích nội bộ và các bản tin nguyên gốc, độc quyền.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: