Người sáng lập Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề), ông Elmer Stewart Rhodes III, đang thách thức Ủy ban Đặc biệt 06/01 của Hạ viện cho phép ông ra làm chứng trên một chương trình phát sóng trực tiếp để ông có thể tường thuật sự thật như ông nhìn nhận để chống lại “những lời dối trá” của ủy ban này.

“Làm chứng công khai trên truyền hình, đó là điều kiện duy nhất,” ông Rhodes nói.

“Nếu tôi có cơ hội đưa ra một tuyên bố mở đầu, thì tôi sẽ viết ra những gì tôi sẽ cung cấp cho họ,” ông Rhodes nói với The Epoch Times hôm 10/07. “Nếu họ từ chối chấp nhận lời đề nghị của tôi, thì tôi vẫn sẽ tiếp tục và cho công khai tuyên bố mở đầu của tôi.”

Ông Rhodes cho biết ông không hy vọng ủy ban này sẽ chấp nhận lời đề nghị của ông vì sự xuất hiện của ông sẽ là một cuộc thảo luận tự do, chứ không phải là một bài thuyết trình theo kịch bản.

“Họ nên chớp lấy cơ hội này, nhưng họ sẽ không làm vậy vì họ không muốn điều đó,” ông nói. “Những gì họ muốn là những gì quý vị đã xem, vốn chỉ là một phiên tòa dàn dựng có kịch bản, bị kiểm soát, và duyệt xem từ trước. Họ sẽ chỉ đưa những người mà họ biết sẽ nói những gì họ muốn những người này nói ra trước công chúng.” 

“Tôi muốn phản bác,” ông Rhodes nói. “Tôi muốn cắt bỏ câu chuyện sai lệch này. Họ không muốn sự thật. Đó là lý do tại sao họ sẽ không để tôi lên đó, không bị duyệt trước, không có người mớm lời, và chỉ trả lời các câu hỏi bởi vì họ không muốn sự thật được tiết lộ.”

“Nếu họ quan tâm đến sự thật, toàn bộ sự thật, và không có gì khác ngoài sự thật, thì họ sẽ hoan nghênh cơ hội nói chuyện với tôi vì hồi tháng Hai tôi đã áp dụng Tu chính án thứ Năm đối với mọi thứ kể từ thời điểm bầu cử. Tôi đã không trả lời câu hỏi nào về bất cứ điều gì sau đêm bầu cử.”

‘Từ bỏ quyền Tu chính án thứ Năm của tôi’

Hôm 12/07, Ủy ban Đặc biệt sẽ có buổi họp tiếp theo tại Hoa Thịnh Đốn.

Ủy ban này có thể sẽ tổ chức một phiên điều trần chính thức vào ngày 14/07. Họ dự định sẽ đề cập đến vấn đề chủ nghĩa cực đoan trong nước và các vai trò được cho là của Oath Keepers và Proud Boys vào ngày 06/01/2021.

Không giống như lần xuất hiện trước đó của ông trước ủy ban này, ông Rhodes cho biết ông sẽ từ bỏ quyền Tu chính án thứ Năm vốn chống lại việc tự buộc tội và trả lời các câu hỏi, nhưng chỉ khi phiên điều trần đó được phát sóng trực tiếp.

“Vì vậy, tôi sẽ làm điều đó ngay bây giờ và từ bỏ các quyền Tu chính án thứ Năm của tôi và làm điều đó trước công chúng,” ông Rhodes nói trong một cuộc gọi từ Trung tâm Giam giữ Thành phố Alexandria ở Virginia, nơi ông đang bị giam giữ trong khi chờ xét xử. Ông bị buộc tội có âm mưu nổi loạn và âm mưu cản trở một thủ tục chính thức, cùng các tội danh khác.

Ông Rhodes lần đầu tiên bị buộc tội trong một bản cáo trạng thay thế vào ngày 12/01, hơn một năm sau tình trạng bất ổn tại Điện Capitol. Ông, cùng với sáu người khác thuộc Oath Keepers, và một cộng sự đã bị buộc tội trong một bản cáo trạng thay thế mới (pdf) hôm 22/06.

Các công tố viên nói rằng Oath Keepers đã âm mưu “phản đối việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp bằng vũ lực” bằng cách “vi phạm và cố gắng nắm quyền kiểm soát các khu đất và tòa nhà của Điện Capitol” để ngăn chặn, cản trở hoặc trì hoãn việc chứng nhận các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn qua một phiên họp chung của Quốc hội.

Oath Keepers và luật sư của họ nói rằng cáo buộc âm mưu nổi loạn nói trên là bịa đặt thông qua việc diễn giải sai lệch và xuyên tạc các cuộc trò chuyện messenger, các cuộc gọi, và cuộc họp trực tuyến. Họ nói rằng Oath Keepers đã ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm đó để cung cấp an ninh cho các diễn giả VIP thuộc phái bảo tồn truyền thống tại các sự kiện ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Việc họ vận chuyển vũ khí đến Virginia gần đó là một phần trong quá trình chuẩn bị của nhóm này cho những gì họ tin rằng có thể là tình huống tổng thống kích hoạt Đạo luật Chống Nổi Loạn do đã có một cuộc tấn công của Antifa vào Tòa Bạch Ốc, ông Rhodes cho biết.

Các câu chuyện không đầy đủ

Ông Rhodes cho biết ủy ban này đã cho thấy sự lừa dối khi thảo luận về Oath Keepers. Ông đề cập đến một phiên điều trần đã trình chiếu một bức ảnh tĩnh của ông trong một nhà để xe ở Hoa Thịnh Đốn, cùng với cựu chủ tịch Enrique Tarrio của Proud Boys vào ngày 05/01/2021. Nếu ủy ban trình chiếu video đầy đủ về sự kiện này, thì mọi chuyện sẽ trở nên rõ ràng rằng cái gọi là cuộc gặp gỡ giữa những người đàn ông này chỉ là một cái bắt tay không có thảo luận, ông Rhodes nói.

“Họ đã trình chiếu một bức ảnh tĩnh về thời điểm tôi đang nói chuyện với ông Enrique Tarrio thay vì cho xem cả đoạn video, trong đó tôi bước đến và nói xin chào rồi bỏ đi vì đó không phải là cuộc gặp của tôi; đó là cuộc gặp của người khác,” ông Rhodes nói.

Đoạn video cho thấy sự tương tác giữa ông Tarrio và ông Rhodes kéo dài chưa đầy 30 giây, mặc dù nó đã được mô tả trong các tài liệu truy tố là một cuộc gặp kéo dài 30 phút.

Ông Rhodes cho biết ông Tarrio đang ở trong nhà để xe để nói chuyện với bà Bianca Gracia của tổ chức Latinos for Trump (Người Mỹ Latinh Bầu Cho Ông Trump) và luật sư Kellye SoRelle. Họ muốn bảo đảm với ông về việc đã có đại diện pháp lý sau vụ bắt giữ ông vì đốt biểu ngữ Black Lives Matter ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng 12/2020.

[ĐỘC QUYỀN] Người sáng lập Stewart Rhodes muốn làm chứng trực tiếp, thách thức ‘những lời dối trá’ của Ủy ban 06/01
Ông Enrique Tarrio, Chủ tịch của Proud Boys, và ông Stewart Rhodes, người sáng lập Oath Keepers, trong một nhà để xe ở Hoa Thịnh Đốn, trong một bức ảnh tĩnh được chụp từ video vào ngày 05/01/2021. (Ảnh: Saboteur Media/Phát qua Reuters)

Ông Rhodes nói rằng ông là một phần của đội bảo vệ an ninh cá nhân gồm ba người cho bà SoRelle. Bà SoRelle, người cũng là cố vấn pháp lý cho Oath Keepers và Latinos for Trump, đã nhận được những lời đe dọa đến tính mạng, ông Rhodes cho biết.

“Đó là cuộc trò chuyện của họ, vì vậy tôi đã tránh sang một bên,” ông Rhodes nói. “Tôi ở đó chỉ vì bảo đảm an ninh cho bà Kellye SoRelle.”

Ông Rhodes cho biết một phần động lực của ông để lên tiếng công khai là bản cáo trạng gần đây của anh Michael Greene, một người bằng hữu đã điều hành các hoạt động an ninh cho Oath Keepers ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01. Anh Greene, 39 tuổi, ở Indianapolis, bị buộc tội âm mưu cản trở một thủ tục chính thức và ba tội danh khác.

Các cuộc thẩm vấn của anh Greene với các đặc vụ FBI vào tháng 05/2021 mâu thuẫn với nhiều cáo buộc chống lại Oath Keepers, theo bản tóm tắt của FBI về các cuộc gặp đó.

[ĐỘC QUYỀN] Người sáng lập Stewart Rhodes muốn làm chứng trực tiếp, thách thức ‘những lời dối trá’ của Ủy ban 06/01
Người sáng lập Oath Keepers Elmer Stewart Rhodes III cho biết nhóm này đang bảo vệ an ninh cho sự kiện và cho cá nhân vào ngày 06/01/2021; chứ không có âm mưu tấn công Điện Capitol như cáo buộc của các công tố viên liên bang. (Ảnh: Epoch TV)

“Anh ấy là một người đàn ông hoàn toàn vô tội, người đã lãnh đạo các hoạt động vào ngày hôm đó; một người bạn của tôi, có tính cách thẳng thắn, một cựu quân nhân và cựu cảnh sát ưu tú, tuyệt vời,” ông Rhodes nói. “Một người đàn ông hoàn toàn vô tội. Họ chỉ đang truy tố anh ấy.”

Anh Greene có mọi quyền để có mặt tại Điện Capitol vào ngày 06/01 vì Oath Keepers đang cung cấp an ninh cho cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop The Steal”) ở Khu vực số 8 trên bãi cỏ của Điện Capitol và cho một sự kiện của Latinos for Trump cách đó hai dãy nhà. Người sáng lập cuộc biểu tình Stop The Steal Ali Alexander đã có giấy phép cho cuộc biểu tình tại Điện Capitol và cho việc dựng một sân khấu.

“Anh (Greene) có nghĩa vụ phải ở trong khuôn viên của Điện Capitol. Anh ấy phải ở đó ngay tại Khu vực số 8, trong khuôn viên của Điện Capitol,” ông Rhodes nói. “Đó là nơi anh ấy có nghĩa vụ phải đến, để bảo vệ hội trường mà ông Ali Alexander đã đặt trước ở đó. Vì vậy, anh ấy có nghĩa vụ phải ở trong khuôn viên của Điện Capitol. Và bây giờ họ đang chỉ ra rằng anh ấy có hành động xâm phạm. Điều đó thật vô lý.”

An ninh sự kiện, không phải âm mưu

Ông Rhodes cho biết sự hiện diện của nhóm Oath Keepers ở Hoa Thịnh Đốn ngày hôm đó không khác gì so với những gì họ đã làm cho các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump hồi tháng 11 và 12/2020.

“Các chàng trai của chúng tôi ăn mặc giống nhau và có hành động tương tự,” ông nói. “Sự khác biệt là hai trong số các trưởng nhóm của chúng tôi đã quyết định đưa người của họ vào Điện Capitol theo ý muốn của riêng họ. Đó là sự khác biệt duy nhất. Hành vi và mục tiêu của họ là giống nhau, đó là bảo vệ mọi người tại các sự kiện ở Hoa Thịnh Đốn, điều mà họ đã làm.”

Ông Rhodes cho biết, Oath Keepers đã cung cấp an ninh trong khu vực VIP tại công viên Ellipse, nơi ông Trump có bài diễn văn vào ngày 06/01. Sau đó, họ được giao nhiệm vụ hộ tống ông Alexander và các diễn giả, bao gồm cả ông Roger Stone, từ công viên Ellipse đến Điện Capitol cho một sự kiện đã có trong lịch từ lâu trước ngày tổng thống có bài diễn văn.

Hai nhóm của Oath Keepers đã vào Điện Capitol.

Các công tố viên tuyên bố họ đang tìm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông Rhodes nói [Oath Keepers] không có kế hoạch cho bất kỳ thành viên nào tiến vào Điện Capitol. Ông cho biết một trong các nhóm kể trên đã can thiệp vào giữa một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ có vũ trang và một đám đông giận dữ, làm giảm leo thang tình hình.

Ông Rhodes chế giễu cáo buộc của các công tố viên rằng Oath Keepers đã sử dụng “đội hình xếp chồng” dùng trong quân đội để lên các bậc thang của cầu thang phía đông Điện Capitol. Oath Keepers được quay lại trên video khi đang di chuyển theo hàng trong lúc đặt tay lên vai nhau.

“Đội hình đi lên các bậc thang đó không phải là một đội hình quân sự. Tôi từng là lính bộ binh, bộ binh trên không,” ông Rhodes nói. “Đó không phải là một đội hình quân sự. Đó là một kỹ thuật PSD (bảo vệ an ninh cá nhân) để đi qua đám đông.”

Ông nói, Oath Keepers đã sử dụng kỹ thuật này tại các địa điểm đông đúc khác để di chuyển những người được họ bảo vệ qua các đám đông gồm rất nhiều người, bao gồm cả một sự kiện ở Atlanta vào năm 2020.

“Họ sử dụng thuật ngữ nặng nề là ‘đội hình xếp chồng quân đội.’ Không, đó là một kỹ thuật PSD. Quý vị sẽ không đi qua một đám đông như vậy nếu quý vị là người trong quân đội.”

Chuẩn bị sẵn sàng cho Antifa, chứ không phải để ‘tấn công Điện Capitol’

Oath Keepers đã dự trữ vũ khí đạn dược ở Virginia và đặt “Lực lượng Phản Ứng Nhanh” (QRF) trong trạng thái chờ. Các công tố viên tuyên bố QRF đã tấn công Điện Capitol. Ông Rhodes cho biết các thành viên Oath Keepers trong QRF sẵn sàng đưa các thành viên Oath Keepers khác hoặc những người được bảo vệ rời khỏi Hoa Thịnh Đốn nếu có một cuộc tấn công lớn của Antifa.

Ông Rhodes nói các vũ khí chỉ có ở đó khi ông Trump kích hoạt Đạo luật Chống Nổi Loạn (Insurrection Act) và kêu gọi dân quân bảo vệ Tòa Bạch Ốc. Ông cho biết Antifa đã đe dọa tấn công Tòa Bạch Ốc và trục xuất ông Trump bằng vũ lực.

“Chúng tôi sẽ để các thành viên chiến đấu kỳ cựu được đào tạo bài bản của Oath Keepers trang bị vũ khí của họ bên ngoài DC nhưng sẵn sàng trong trường hợp Tổng thống kích hoạt Đạo luật Chống Nổi Loạn và kêu gọi chúng tôi làm dân quân, điều này hoàn toàn là hợp pháp,” ông Rhodes nói.

Thỏa thuận nhận tội và sự áp bách

Ông cho biết, ba thành viên Oath Keepers đã chấp nhận các thỏa thuận nhận tội và đang hợp tác với các công tố viên đã bị áp bách với những lời đe dọa về án tù dài hạn.

Một lá thư gửi cho các bị cáo và luật sư của họ hồi tháng Năm từ các công tố viên Kathryn Rakoczy và Justin Sher nói rằng nếu các bị cáo của Oath Keepers bị kết án tại phiên tòa, họ có thể phải đối mặt với án tù chung thân theo hướng dẫn kết án liên quan đến khủng bố. The Epoch Times đã thâu thập được một bản sao của bức thư này. Bức thư cũng ấn định thời hạn chấp nhận các đề nghị cho thỏa thuận nhận tội.

Luật sư bào chữa danh tiếng đồng thời là giáo sư luật danh dự của Harvard Alan Dershowitz cho biết nỗ lực liên kết âm mưu nổi loạn với các hướng dẫn kết án cho tội phản quốc “là phi lý.”

Ông Rhodes cho biết trong ít nhất một trong ba thỏa thuận nhận tội, bị cáo đã nói với các thành viên trong gia đình rằng ông sợ hãi về viễn cảnh phải sống trong tù. Cáo buộc âm mưu nổi loạn bao gồm một án tù tối đa 20 năm.

“Họ làm những người này sợ phát khiếp và buộc họ phải nhận tội cho một điều gì đó mà họ không làm,” ông Rhodes nói. “Chẳng có âm mưu gì sất. Anh ta có đi vào Điện Capitol không? Có, như một tên ngốc, anh ta đã vào Điện Capitol. Nhưng chẳng có âm mưu nào cả.”

Ông Rhodes cho biết Ủy ban Đặc biệt đang khiến cho tất cả các thành viên Oath Keepers gần như không thể được xét xử công bằng. Gần đây, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Amit Mehta đã bác bỏ một đơn kiến nghị của các bị cáo của Oath Keepers để chuyển phiên tòa của họ từ DC sang Virginia.

“Cách duy nhất chúng tôi có thể có được bất kỳ khả năng nào về một phiên tòa công bằng ở đất nước này là nếu chúng tôi ở ngoài DC,” ông Rhodes nói. “Tôi nghĩ đó là một kết luận chắc chắn.”

“Một bồi thẩm đoàn DC sẽ bỏ phiếu theo đường lối chính trị,” ông nói. “Khi chúng tôi bước vào đó, thì chúng tôi đã có sừng, có đuôi quỷ rồi, nhóm ‘Oath Keepers độc ác.’ Họ đã bị giới truyền thông cánh tả bồi dưỡng hơn 13 năm để ghét chúng tôi. Và đây đều là cử tri Đảng Dân Chủ thuộc trung tâm quyền lực của Hoa Thịnh Đốn.”

Công khai chống phân biệt chủng tộc

Ông Rhodes cho biết ông muốn giải quyết những gì mà ông gọi là sự bôi nhọ phỉ báng Oath Keepers của Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), người đã gọi nhóm này là “những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.” Ông Rhodes nói rằng các quy tắc của Oath Keepers cấm bất kỳ sự phân biệt chủng tộc nào và ông không dung thứ cho những thái độ như vậy trong nhóm.

Ông cho biết trong ngày 06/01/2021, phó lãnh đạo của Oath Keepers là một cảnh sát gốc Phi Châu. Anh Greene, cựu cảnh sát điều hành bộ phận an ninh của Oath Keepers ở DC vào ngày 06/01, cũng là người gốc Phi Châu.

“Chúng tôi công khai chống phân biệt chủng tộc, và họ phải biết điều đó. Họ đã cố tình bôi nhọ chúng tôi,” ông Rhodes nói. “Vì vậy, kể từ thời điểm đó, đã có một chiến dịch phỉ báng không ngừng, mô tả sai về Oath Keepers — thậm chí là ma quỷ hóa.”

Ông Rhodes nói rằng ông tin mục tiêu thực sự của Ủy ban Đặc biệt là nhìn thấy cựu Tổng thống Trump bị truy tố vì ngày 06/01. Ủy ban này và Bộ Tư pháp sẽ cùng nhau thực hiện mục tiêu đó, ông nói.

“Họ làm việc cùng nhau giống như hai ngón tay khác nhau trên cùng một nắm đấm sắt,” ông giãi bày.

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected].

Thanh Tâm và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn