Thống đốc Ron DeSantis đã nêu lên mối lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Florida trong bối cảnh ngày càng có nhiều người soi xét thương vụ mua 1,400 mẫu đất tiểu bang của một công ty Trung Quốc với kỳ vọng xây dựng một cơ sở nuôi linh trưởng. 

Hồ sơ của tiểu bang này cho thấy hồi tháng Bảy, Công ty JOINN Laboratories CA Inc. đã mua mảnh đất ở Levy County, Florida, với giá khoảng 5.5 triệu USD. Các báo cáo cho thấy công ty này có kế hoạch xây dựng một cơ sở nhân giống và cách ly linh trưởng trên khu đất này.

Nằm ở California, phòng thí nghiệm này là một công ty con của tập đoàn phát triển dược phẩm JOINN Laboratories, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh mà những sáng lập viên có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Việc phòng thí nghiệm này mua lại 10 lô đất từ công ty ​​L & T Cattle & Timber đánh dấu một trong những thương vụ mua lại đất đai lớn nhất từng được biết đến của Trung Quốc tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây. 

Văn phòng của ông DeSantis nói với The Epoch Times rằng thương vụ mua đất mới nhất này của Trung Quốc là một ví dụ về các hoạt động mà vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này đang hành động để chống lại.

Văn phòng của thống đốc cho biết trong một tuyên bố qua thư điện tử, “Thống đốc DeSantis đã kiên quyết phản đối ảnh hưởng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Florida, và cơ sở được đề nghị này là một ví dụ điển hình về loại hoạt động mà chúng tôi đang hành động để ngăn chặn.” 

Ông DeSantis đang thúc đẩy để đưa ra một dự luật cấm Trung Quốc cộng sản và các quốc gia ngoại quốc đáng lo ngại mua đất nông nghiệp và đất đai gần các căn cứ quân sự. 

Ông DeSantis cho biết trong một cuộc họp báo công bố dự luật này hôm 22/09, “Họ [các công ty Trung Quốc] chi trả nhiều hơn so với giá trị [của mảnh đất] đó; đó là lý do tại sao mọi người đang làm điều đó. Từ một góc độ an ninh quốc gia, đó có phải là điều mà chúng ta muốn chứng kiến hay không?” 

Vị thống đốc này nói thêm, “Rất nhiều lần, sẽ có những công ty tự coi mình là tư nhân, nhưng nếu quý vị bóc thêm một lớp nữa ra, thì về căn bản họ đã bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát.” 

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là điều mà toàn bộ Hoa Kỳ cần phải xem xét nghiêm túc hơn nhiều.”

Dự luật này là nằm trong một kế hoạch rộng lớn hơn mà ông DeSantis đã công bố hồi tháng Chín nhằm đương đầu với ảnh hưởng “có hại” từ các quốc gia ngoại quốc, đặc biệt là Trung Quốc cộng sản.

Đứng sau bục diễn giả với tấm biển “Chấm dứt Ảnh Hưởng Của ĐCSTQ” (“Stop CCP Influence”), ông DeSantis cũng giới thiệu dự luật để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các cơ sở giáo dục đại học khỏi ĐCSTQ, đồng thời ký một sắc lệnh cấm các cơ quan chính phủ của Florida mua sắm hoặc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ từ các công ty Trung Quốc.

[ĐỘC QUYỀN] Ông DeSantis lên án việc công ty Trung Quốc mua đất Florida để xây cơ sở nuôi linh trưởng
Một con khỉ trong phòng thí nghiệm tương tác với các nhân viên trong trung tâm nhân giống khỉ cynomolgus (khỉ đuôi dài) tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Thái Lan tại Đại học Chulalongkorn ở Saraburi, vào ngày 23/05/2020. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP qua Getty Images)

Các mối liên hệ với Trung Quốc thu hút sự giám sát

Hồi tháng Chín, Bộ phận Quy hoạch và Phân vùng Quận Levy đã xác nhận rằng họ đã được JOINN Laboratories liên lạc về khả năng xây dựng một cơ sở cách ly và nhân giống linh trưởng trên khu đất đã được mua này.

Trong một tuyên bố hôm 22/09, Quận Levy cho biết khu đất được mua này hiện chỉ được quy hoạch để sử dụng cho mục đích nông-lâm nghiệp, không cho phép xây dựng một cơ sở như vậy. Quận này nói thêm rằng bất kỳ yêu cầu nào để mảnh đất được tái quy hoạch đều khó có thể được chấp thuận.

Hồi đầu tháng Mười, các quan chức của quận này nói với The Epoch Times rằng họ vẫn chưa nhận được yêu cầu tái quy hoạch chính thức của JOINN Laboratories.

Tuy rằng tương lai mảnh đất này sẽ được sử dụng như thế nào vẫn còn là điều chưa chắc chắn, nhưng việc mua mảnh đất này đã làm dấy lên nhiều chỉ trích về mối liên hệ của những người sáng lập công ty công nghệ sinh học nói trên với quân đội Trung Quốc.

Công ty mẹ của bên mua, JOINN Laboratories, là do ông Chu Chí Văn (Zhou Zhiwen) và bà Phùng Vũ Hà (Feng Yuxia), một đôi vợ chồng đều tốt nghiệp Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, thành lập và kiểm soát. Trường đại học này là cơ sở nghiên cứu y tế hàng đầu Trung Quốc đã được đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ hồi năm 2021 vì bị cáo buộc cung cấp công nghệ sinh học cho quân đội Trung Quốc.

Thương vụ bán đất này diễn ra vào thời điểm mà mọi ánh mắt đều đang giám sát hoạt động mua đất Hoa Kỳ của các công ty Trung Quốc.

Gần đây, một công ty con ở Hoa Kỳ của Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group), một nhà sản xuất phụ gia thực phẩm lớn ở Trung Quốc có liên hệ với ĐCSTQ, gần đây đã mua 370 mẫu đất ở Grand Forks, North Dakota, và có kế hoạch xây dựng một nhà máy bắp tại đây.

Địa điểm này cách Căn cứ Không quân Grand Forks, nơi đặt các thiết bị bay không người lái, vệ tinh, và công nghệ giám sát nhạy cảm của Hoa Kỳ, khoảng 12 dặm. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại rằng thương vụ này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia, tạo cơ hội cho chính quyền cộng sản này tiến hành hoạt động gián điệp.

Dự án này hiện đang bị trì hoãn trong khi chờ xem xét của Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng liên ngành chuyên xem xét vấn đề rủi ro an ninh quốc gia của các khoản đầu tư ngoại quốc. Tập đoàn Phụ Phong đã phủ nhận rằng dự án này liên quan đến bất kỳ mối lo ngại an ninh nào.

Tại cuộc họp báo hồi tháng Chín nói trên, ông DeSantis cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về dự án ở North Dakota này.

Ông DeSantis cho biết tại Đại học Miami Dade, “Tại sao họ [ĐCSTQ] lại làm điều đó? Tất nhiên, họ muốn có được thông tin tình báo; họ muốn biết ở Hoa Kỳ đang xảy ra những gì.” 

“Đúng vậy, những mảnh đất này có nguy cơ bị lạm dụng cho mục đích tình báo hoặc quân sự. Nhưng khoan hãy nói về điều đó, chúng ta đã thấy điều gì xảy ra với COVID, khi hầu hết những thứ này đều được sản xuất ở Trung Quốc, tại sao quý vị lại muốn họ tham gia vào việc cung cấp thực phẩm của chính chúng ta trong chuỗi cung ứng của chúng ta ở đây, trên mảnh đất Hoa Kỳ này?”

Epoch Times đã liên lạc với JOINN Laboratories CA để yêu cầu bình luận.


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.
Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn