Phát ngôn viên của văn phòng Thống đốc Florida Ron DeSantis đã tái khẳng định tuyên bố của ông rằng “Disney sẽ trả các khoản nợ của mình.”

“Tuyên bố của tôi vẫn là thế,” tham vụ điều hành báo chí của ông DeSantis, ông Bryan Griffin nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Vâng, quan điểm của chúng tôi là Disney sẽ trả các khoản nợ của mình.” Lời nhắc lại này là để trả lời một câu hỏi của The Epoch Times liên quan đến tuyên bố trước đó của ông Griffin rằng “thống đốc đã đúng khi ủng hộ việc loại bỏ lợi ích đặc biệt được trao cho một công ty thông qua Khu Cải thiện Reedy Creek.”

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đó hồi tháng Tư, ông DeSantis đã để ngỏ khả năng các nhà lập pháp tiểu bang bãi bỏ Đạo luật Cải thiện Reedy Creek năm 1967 để đáp lại sự phản đối của Disney đối với luật “Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục” của ông, vốn được những người phản đối theo chủ nghĩa tự do gọi là dự luật “Không Nói Đồng Tính.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các bản tin cho thấy các nhà lập pháp Florida đang xem xét các cách để khôi phục một số đặc quyền đã bị tước khỏi Công ty Walt Disney do việc ký luật mới để bãi bỏ một luật từ lâu đã cung cấp cho Disney các đặc quyền mà không một doanh nghiệp nào khác được hưởng ở Florida.

Khu Cải thiện Reedy Creek năm 1967 (RCID) — do Cơ quan lập pháp Florida soạn thảo với sự hợp tác của Walt Disney World và được Thống đốc Đảng Cộng Hòa Claude Kirk ký thành luật — trên thực tế đã tạo ra hai chính phủ cấp thành phố (Bay Creek và Reedy Creek) để quản lý vùng đất hồ Buena Vista nơi Walt Disney World Resort hoạt động.

Thông qua RCID, Disney được phép vận hành các dịch vụ phòng cháy chữa cháy, an ninh, tiện ích, và quy hoạch của riêng mình. Ban Giám sát RCID được lựa chọn bởi các chủ đất xung quanh khu đất rộng 38.5 dặm vuông này, cho phép Disney hoạt động trên thực tế như là chính phủ của chính mình. Nếu RCID bị bãi bỏ, tài sản của Disney đột nhiên sẽ hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Quận Cam và Quận Osceola.

Sau khi đối mặt với áp lực từ cộng đồng LGBTQ và nhân viên vì sự im lặng của ông về vấn đề này, cựu CEO Disney Bob Chapek đã đưa ra một tuyên bố hôm 11/03 tới nhân viên của mình, xin lỗi vì đã không trở thành “đồng minh mạnh mẽ hơn” với họ, nói rằng đề xướng “Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục” của thống đốc là “một thách thức khác đối với các quyền căn bản của con người.” Ông Chapek cũng cam kết rằng Disney sẽ ngay lập tức dừng mọi khoản đóng góp cho chính trị ở Florida.

Hôm 30/03, Dân biểu tiểu bang Spencer Roach, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã tiết lộ trên mạng xã hội rằng các nhà lập pháp đã gặp nhau hai lần để thảo luận rằng “nếu Disney muốn đón nhận hệ tư tưởng thức tỉnh, thì có vẻ phù hợp rằng họ nên được Quận Cam quản lý.”

Trong một hành động thể hiện sự ủng hộ sau đó, Tập đoàn Disney đã ra một tuyên bố hôm 28/03 cam kết rằng mục tiêu mới của họ là “để luật này bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc bị hủy bỏ tại tòa án,” hứa hẹn sẽ trợ giúp các tổ chức đang làm việc để biến mục tiêu đó thành hiện thực.

Trong một bài đăng hôm 29/03 trên mạng xã hội, ông DeSantis đã nhanh chóng nhắc nhở Disney rằng Florida “được quản lý theo lợi ích của người dân tiểu bang Florida — việc quản lý này không dựa trên yêu cầu của các giám đốc điều hành doanh nghiệp ở California.”

Trong một bản tin tiếp theo của The Epoch Times hồi tháng Tư, cuộc thăm dò vào thời điểm đó cho thấy đại đa số cử tri bầu cử sơ bộ của Florida, kể cả phần lớn các thành viên Đảng Dân Chủ, đã ủng hộ mạnh mẽ luật này. Thẻ hashtag “tẩy chay Disney” (#BoyCottDisney) đang là xu hướng trên mạng xã hội, và một trong những tổ chức vận động chính sách lớn nhất của các bà mẹ ở Hoa Kỳ, Moms for Liberty, đã cảnh báo Disney về hậu quả họ sẽ phải đối mặt nếu không dừng vận động hành lang chống lại quyền của các bậc cha mẹ, điều vốn được luật pháp Florida bảo vệ.

Các “diễn viên” Disney ủng hộ quyền cha mẹ đã lên tiếng, nói rằng họ “xấu hổ” khi làm việc cho công ty này, và khách tham quan thì đã mặc áo phông tự làm có dòng chữ “Walt Not Woke”, nghĩa là “Walt (Disney) không thức tỉnh”, để phản đối thông báo hồi tháng Ba của giám đốc đa dạng và hòa nhập của Disney Parks, ông Vivian Ware, rằng Disney đã “loại bỏ mọi lời chào theo giới tính” như “các quý ông quý bà, các cậu bé cô bé.”

Anh Dan Geffers chụp ảnh với hai cô con gái Lila (Trái, 13 tuổi) và Bryn (Phải, 11 tuổi) trước Lâu đài Lọ Lem tại Vương quốc Phép thuật của Disney ở Orlando, Florida, mặc một chiếc áo phông tự làm để bày tỏ cảm xúc của mình đối với xu hướng mà công ty này đã quyết định đi theo. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của anh Dan Geffers)
Anh Dan Geffers chụp ảnh với hai cô con gái Lila (Trái, 13 tuổi) và Bryn (Phải, 11 tuổi) trước Lâu đài Lọ Lem tại Vương quốc Phép thuật của Disney ở Orlando, Florida, mặc một chiếc áo phông tự làm để bày tỏ cảm xúc của mình đối với xu hướng mà công ty này đã quyết định đi theo. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của anh Dan Geffers)

“CEO Bob Chapek cần phải bị cách chức,” ông Roach khẳng định trên mạng xã hội hôm 03/04. “Một người đàn ông bị ám ảnh với việc tính dục hóa trẻ em 4 tuổi không nên điều hành một công ty xây dựng thương hiệu của mình dựa trên việc gìn giữ sự ngây thơ và kỳ diệu của tuổi thơ.”

“Tôi nghĩ ban lãnh đạo Disney nhận thức rõ rằng họ đã bước vào bãi cát lún và mắc phải một sai lầm nghiêm trọng với lỗi ở tự thân,” ông Roach nói với The Epoch Times hồi tháng Tư. “Tôi nghĩ họ nhận thức được họ đã làm hỏng việc đến mức nào ở đây và cách duy nhất để họ có thể làm dịu chuyện này là ông Bob Chapek sẽ phải ra đi. Tôi nghĩ rằng những ngày của ông ấy đang được đếm ngược và ông ấy sẽ rời khỏi vị trí CEO trong một thời gian rất ngắn.”

“Bất cứ ai lên làm lãnh đạo sẽ phải thừa nhận công khai ở một mức độ nào đó rằng Disney sẽ không bị bắt làm con tin bởi một số ít nhân viên nghĩ rằng họ có thể dẫn dắt quan điểm chính trị của Disney và nếu một số nhân viên không thích điều đó thì họ sẽ phải rời đi.”

Dự luật, Thượng viện 4C, đã được giới thiệu ở cả Hạ viện và Thượng viện Florida vào hôm 19/04. Thượng viện đã thông qua dự luật hôm 20/04, tiếp theo là Hạ viện Florida hôm 21/04. Ông DeSantis đã ký dự luật này thành luật trong cuộc họp báo hôm 22/04 tại một trường học ở Hialeah Gardens.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên hôm 11/11, ông Chapek đã chuẩn bị tâm lý cho nhân viên Disney sẵn sàng với những hậu quả nghiêm trọng sau khi đại công ty giải trí này thừa nhận rằng họ đã thua lỗ 1.5 tỷ USD trong quý trước. “Tôi hoàn toàn biết rằng đây sẽ là một quá trình khó khăn đối với nhiều người trong số các quý vị và nhóm của các quý vị. Chúng ta sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn và không thoải mái.”

Những quyết định đó sẽ bao gồm một đợt “đóng băng tuyển dụng” và “cắt giảm một số nhân viên.”

Trong một thông cáo báo chí hôm 20/11, Hội đồng quản trị của Công ty Walt Disney đã thông báo rằng ông Robert A. Iger sẽ trở lại “để lãnh đạo Disney trong tư cách là CEO, có hiệu lực ngay lập tức.” Thông báo này đã được đưa ra sau khi cổ phiếu Disney rớt 38% trong năm nay.

Quyết định này kích hoạt một điều khoản tên là “chấm dứt mà không có lý do” trong hợp đồng của ông Chapek, trị giá 44 triệu USD.

Disney cho biết trong một hồ sơ đệ trình theo quy định: “Liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng của ông Chapek, ông Chapek sẽ nhận được các khoản trợ cấp phải trả riêng biệt theo các điều khoản trong thỏa thuận lao động đã tiết lộ trước đó của ông ấy.” Khoản thanh toán được cho là bằng tiền mặt, quyền chọn cổ phiếu, và vốn chủ sở hữu trong công ty.

Người bảo trợ cho luật loại bỏ các đặc quyền của Disney ở Florida, Dân biểu tiểu bang Randy Fine, cho biết ông cảm thấy được khích lệ về việc ông Chapek bị cách chức.

Chủ tịch Điều hành Disney Bob Iger tham dự Buổi chiếu 100 phút Xem trước Độc quyền bộ phim “The Beatles: Get Back” của đạo diễn Peter Jackson tại Nhà hát El Capitan ở Hollywood, California, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Charley Gallay/Getty Images cho Disney)
Chủ tịch Điều hành Disney Bob Iger tham dự Buổi chiếu 100 phút Xem trước Độc quyền bộ phim “The Beatles: Get Back” của đạo diễn Peter Jackson tại Nhà hát El Capitan ở Hollywood, California, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Charley Gallay/Getty Images cho Disney)

“Tôi nghĩ ông Iger đã nói rằng đó có thể là một bước đi sai lầm về phía công ty và về cách mà họ giải quyết vấn đề,” ông Fine nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ rơi vào tình huống này nếu ông Bob Iger là CEO.”

Chính sự trở lại của ông Iger đã truyền cảm hứng cho các nhà lập pháp Florida xem xét giảm bớt các hạn chế do luật ban hành để đáp lại việc ông Chapek phản đối luật của Florida mà không đi xa đến mức chấm dứt tất cả những hạn chế này.

Ông Griffin, tham vụ báo chí của ông DeSantis, cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ có một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp ở Florida, và tiểu bang này chắc chắn không có sự ưu ái đặc biệt nào đối với một công ty. Các khoản nợ của Disney sẽ không đổ lên đầu những người nộp thuế ở Florida. Một kế hoạch đang trong quá trình thiết lập và sẽ sớm được công bố.”

Trong khi ông Griffin cho biết ông “không có ý định đi sâu hơn vào chi tiết của các cuộc đàm phán hoặc lập pháp đang diễn ra bởi các chi tiết này đang được xây dựng” và không “muốn lôi kéo bất kỳ ai vào cuộc”, ông nói rằng ông “sẽ bảo đảm The Epoch Times sẽ nhận được ‘bất kỳ tuyên bố tương lai nào’ mà họ phải đưa ra về vấn đề này.”


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn