Ông Bobby Powell nghĩ rằng sẽ có một người nào đó quan tâm đến video bằng chứng của ông cho thấy hai “nhân vật đáng ngờ” tham gia vào các sự kiện ở phía đông của Điện Capitol hôm 06/01/2021.

[Nhưng] chắc hẳn ông đã vấp phải điều không ngờ trong cuộc đời mình.

Người ký giả kiêm phụ trách sản xuất chương trình phát thanh của đài phát thanh Michigan này đã dành 16 tháng qua để cố gắng kêu gọi các chính trị gia, những người nổi tiếng trong giới truyền thông, các chuyên gia, và FBI xem đoạn phim của ông cũng như xác định hai “nhân vật khả nghi này.”

Ông muốn chứng kiến những người đàn ông đó phải bị buộc tội phá hủy tài sản của chính phủ và tội danh tấn công.

Dường như không có ai buồn lắng nghe [ông ấy].

Ông Powell đã nhận ra rằng video của mình không được chào đón ở nhiều nơi; một số người coi đoạn phim đó như một mối đe dọa. Tại Michigan, ông cho biết một người bạn là chính trị gia đã đề nghị ông nhận một món tiền hối lộ với sáu con số để giữ im lặng. Khi từ chối thẳng thừng [số tiền này], ông cho biết tính mạng bản thân đang bị đe dọa.

Đoạn video 29 phút với độ nét cao đã khiến cuộc sống của ông Powell bị đảo lộn.

Tìm kiếm một người lắng nghe

Khi sự náo loạn của vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01 đã lắng xuống, ông Powell bắt đầu cuộc hành trình dài hơi để tìm một khán giả xem video bằng chứng của mình. Ông đã ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm đó với tư cách là một phóng viên được ủy quyền đại diện cho kênh phát thanh tin tức “The True is Viral” và đài phát thanh WCHY ở Cheboygan, tiểu bang Michigan.

Sau khi ông gọi cho FBI hôm 15/01/2021, một đặc vụ từ Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố (JTTF) của FBI đã gọi lại và lấy thông tin của ông. Ông cũng liên hệ với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân (NCIS).

Ông Powell đã cung cấp địa chỉ trang web của mình, nơi mà các đặc vụ có thể xem các đoạn video được quay hôm 06/01 của ông, và ông đề nghị sẽ tới để phỏng vấn. Thậm chí sau gần nửa tá những lần liên hệ tiếp theo sau đó với FBI cũng như các cơ quan khác, vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào từ các nhân viên thực thi pháp luật.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Hai người đàn ông che mặt mà ông Bobby Powell đã quay được tại Điện Capitol hôm 06/01/2021. Cả hai người đều không bị bắt hay bị buộc tội. (Ảnh: Bobby Powell và Ford Fischer/Ảnh chụp màn hình bởi The Epoch Times)

Ông cũng nghĩ rằng ảnh của những người đàn ông này cuối cùng sẽ xuất hiện trong số 1,558 người trên trang truy nã gắt gao nhất của FBI về sự kiện 06/01. Điều đó chưa bao giờ xảy ra, và họ cũng không hề bị bắt hay bị buộc tội gì cả.

“Đây là hai người đàn ông đã lôi [các mảnh kính] từ các cửa sổ của Điện Capitol và đẩy mọi người vào bên trong cửa ra vào,” ông Powell nói với The Epoch Times. “Được rồi, vậy tại sao FBI lại không quan tâm? Đó là câu hỏi then chốt.”

“FBI miễn bình luận về cuộc điều tra đang diễn ra về sự kiện 06/01,” văn phòng báo chí quốc gia của cơ quan này cho biết trong một email phúc đáp câu hỏi của The Epoch Times về đoạn video trên và các tuyên bố của ông Powell.

Trong khi đó, ông Powell đã đăng một liên kết video trên trang Twitter của Cảnh sát Điện Capitol với câu hỏi, “Những người đàn ông này là ai?”

Khoảng năm phút sau đó, tài khoản Twitter của ông đã bị khóa vĩnh viễn. Twitter đã không phản hồi yêu cầu bình luận về hành động này trước thời điểm bài báo này được xuất bản.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Một đám đông khổng lồ tụ tập tại khu vực phía đông của Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trong khi đó, Google đã tắt tính năng kiếm tiền trên kênh YouTube “The Truth is Viral” của ông Powell và Facebook đã gỡ bỏ các đoạn phát sóng trực tiếp của ông cũng như giảm đáng kể phạm vi tiếp cận các video của ông. Ông Powell đã phát sóng trên Internet từ năm 2008.

Dựa trên những điều ông nói về những sự việc mà bản thân ông đã chứng kiến ​​hôm 06/01, người lính thủy quân lục chiến đã giải ngũ trong danh dự và là nhân viên phát thanh lão làng tóc điểm hoa râm này tin rằng, những người đàn ông trong video chính là nhân viên FBI hoặc là đặc vụ của chính phủ, những người được giao nhiệm vụ lôi kéo những người ủng hộ Tổng thống đương thời Donald Trump vào tòa nhà Điện Capitol để họ bị bắt giữ.

Nếu được chứng minh là đúng, cáo buộc của ông Powell sẽ là bằng chứng bùng nổ mới nhất cho thấy các cơ quan liên bang đã đóng một vai trò nào đó trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

“Tôi đã thực hiện các bài diễn thuyết dành cho các bị đơn trong sự kiện 06/01 tại New York, North Carolina, Florida,” ông Powell cho biết. “Và quý vị biết đấy, tôi đã thẳng thắn bước ra và nói rằng:

“FBI đã lãnh đạo cuộc nổi dậy ở Điện Capitol.”

“Tôi có bằng chứng, và quý vị biết đấy, FBI không muốn nghe bất cứ điều gì về vấn đề đó.”

Luật sư bào chữa Brad Geyer nhận thấy video của ông Powell có giá trị to lớn và có khả năng giải tội cho các bị cáo vốn bị buộc cho vô số tội danh vì đã có mặt tại Điện Capitol hôm 06/01.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Ký giả Bobby Powell tại khu vực phía đông của Điện Capitol hôm 06/01/202. (Ảnh: Bobby Powell/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times).

“Ông Bobby Powell đưa ra bằng chứng quan trọng bằng hình ảnh cho thấy những sự thật và bối cảnh khác với lời tường thuật đã được chấp nhận,” ông Geyer nói với The Epoch Times, “một lời tường thuật mà dựa vào đó từng cử tri của thủ đô Hoa Thịnh Đốn đều dường như đồng lòng: 100% lỗi lầm thuộc về người tham gia buổi tập hợp, những người đã tham gia vào hành vi phạm tội bằng cách bước vào trong Điện Capitol.”

Ông Geyer, người đại diện cho bị đơn Ken Harrelson của tổ chức Oath Keepers (Những người giữ lời thề), đã đệ trình một bản kiến nghị hôm 06/05 để buộc các công tố viên giúp ông ấy xác định 80 “nhân vật đáng ngờ” và “các nhân chứng trọng yếu.” Hầu hết những người trong danh sách của ông Geyer đều có mặt hoặc đứng gần Cửa Columbus tại khu vực phía đông Điện Capitol.

Bản kiến nghị của ông Geyer ghi lại hành vi phạm tội của một vài nhân vật đáng ngờ, chằng hạn như việc tháo bỏ các hàng rào an ninh và biển báo, phá vỡ hàng rào cảnh sát, tấn công các nhân viên cảnh sát, và kích động đám đông xông vào Điện Capitol. Video của ông Powell đã đưa ra thêm nhiều bằng chứng tăng thêm sức nặng cho lập luận này, ông cho biết.

“Hãy quên đi buổi tập hợp tràn ngập những người không phải là những người tham gia thực thụ, những người mà theo các cơ quan điều tra, dường như là ma quỷ” ông cho biết.

Một ngày làm thay đổi mọi thứ

Ông Powell đã chuẩn bị để nghỉ hưu sau nhiệm vụ của mình hôm 06/01. Ông đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để đưa tin về buổi tập hợp của Tổng thống Trump đương thời và đã tới Điện Capitol, ghi hình lại tình trạng bất ổn và bạo loạn.

Ông đã đứng trên sân thượng phía đông của Điện Capitol, khi đó có một thanh niên California 20 tuổi lọt vào tầm mắt của ông. Diện bộ trang phục gần như hoàn toàn là màu đen, Hunter Allen Ehmke đã nhảy lên bậu cửa sổ và bắt đầu đá vào các ô kính cửa sổ.

Sau khi đập vỡ một vài tấm kính phía dưới, Ehmke thu nắm đấm và đấm vào tấm kính phía trên. Các sĩ quan cảnh sát đã nhanh chóng phi tới, hạ gục Ehmke và cùng quây đè anh ta xuống đất. Khi Ehmke bị tra tay vào còng, đám đông giận giữ bắt đầu tụ tập.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Anh Hunter Ehmke, 21 tuổi, bị cảnh sát khống chế sau khi phá hoại các cửa sổ tại Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times).

Tám sĩ quan cảnh sát tham gia vào vụ khống chế Ehmke đã rời đi một cách nhanh chóng như khi họ đến. Ông Powell đã rất đỗi kinh ngạc khi thấy chính mình đang phải canh giữ các cửa sổ bị phá vỡ. Cảnh tượng này thật chẳng thuận mắt chút nào với những người đứng ngoài xem.

“Theo ông thì điều này [nói tục] có nghĩa là gì?” một người đàn ông với bộ râu quai nón đỏ hỏi những người đứng ngoài xem. “Theo tôi, đây là một [nói tục] cái bẫy,” người đàn ông nói thêm, ngụ ý về chiếc cửa sổ.

Một người đàn ông bên ngoài camera nói, “Đó đích thực là một cái bẫy.”

Khi đang nhặt những mảnh kính vỡ vương vãi trên bậu cửa sổ, ông Powell nghe một giọng nói phía sau lưng.

“Tại sao các ông không tháo luôn phần [kính vỡ] còn lại?”

Ông Powell đáp, “Bởi vì tôi nghĩ điều đó là bất hợp pháp.”

Cách ăn mặc và phong thái của người lạ mặt này nổi bật giữa những người biểu tình đi ngang qua cửa sổ; anh ta đội một chiếc mũ lưỡi trai đen có một hình dán cờ Mỹ. Khuôn mặt anh ta được bịt kín bằng một chiếc khăn ống trùm mặt sọc đen lẫn xám. Anh ta đi lên sân thượng phía đông với một cây gậy lớn màu trắng. Không rõ điều gì đã xảy ra với cây gậy đó.

Anh ta mang theo một chiếc đài radio gắn vào một dây đeo ở giữa ngực trái. Trên ngực trái của anh ta có một đầu van gắn liền với một túi thức uống bổ sung nước trên lưng anh ta.

Trong lúc đang suy nghĩ xem người đàn ông này định làm gì, thì ông Powell ngừng mân mê những mảnh kính vỡ.

“Tôi chỉ đang nhặt rác,” ông nói với người đàn ông.

Đối với ông Powell, người đàn ông đó khá tách biệt.

“Ngay lập tức, tôi nhận ra anh ta là một kiểu người điều hành nào đó,” ông cho biết. “Anh ta không phải là người biểu tình. Anh ta ở đó là để thực hiện nhiệm vụ.”

Ông Powell dịch vài bước sang trái và quay lại với chiếc máy ảnh đang ghi hình của mình, thì đúng lúc nhìn thấy người đàn ông này đang lôi một trong những tấm kính ở phía dưới ra và ném xuống đất. Sau khi mảnh kính rơi ra, có vẻ như người đàn ông nhận thấy mình đang bị quay phim. Đoạn video cho thấy anh ta ném mảnh kính vỡ xuống một cách thô bạo và bước ra xa.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Người đàn ông vừa lôi một tấm kính ra khỏi cửa sổ Điện Capitol đã xô ngã anh Gavin Crowl đến từ thành phố Lincoln, Nebraska, và buộc tội anh ta về hành vi phá hoại. (Ảnh: Bobby Powell/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Anh Gavin Crowl chạy vào hiện trường và xô người đàn ông mặc đồ đen ra xa khỏi chiếc cửa sổ đó. Ông Powell đã nghiêm khắc cảnh báo anh Crowl hãy tránh xa cửa sổ đó: “Đừng có vào đó!”

Khi anh Crowl định bỏ đi, người đàn ông mặc đồ đen đã đuổi theo và xô đẩy khiến anh ấy suýt ngã nhào. Trên video không có đoạn này, nhưng sau đó anh Crowl cho biết người đàn ông đã hét vào mặt anh ta rằng, “Tại sao anh lại phá vỡ cửa sổ đó? Anh nghĩ anh là ai? Ra khỏi đây ngay!”

Anh Crowl cảm thấy đầy hoài nghi khi bị buộc tội về chính những gì người đàn ông mặc đồ đen vừa làm. Người đàn ông này xô anh Crowl một lần nữa, sau đó giơ nắm đấm như muốn tấn công anh ấy. Anh Crowl giơ tay đầu hàng và bỏ đi.

“Rõ ràng là, anh chàng mặc đồ đen đang cố gắng che đậy [nói tục] hành vi của mình nhằm thoát tội vì anh ta đã nhìn thấy nón bảo hiểm nghiệp vụ báo chí của tôi và thực tế là tôi đang chĩa máy quay về phía anh ta,” ông Powell cho biết.

“Anh ta không biết tôi đã ghi hình trong bao lâu,” ông Powell nói. “Anh ta chỉ đang cố gắng che đậy hành vi của mình. Và sau đó gã này rời đi. Anh ta đã bỏ đi. Không bao giờ xuất hiện thêm lần nào nữa.

“Tôi đã xem các đoạn quay giám sát an ninh; anh ta hòa lẫn vào đám đông và tôi không thấy anh ta xuất hiện thêm một lần nào nữa.”

Nhân vật đáng ngờ thứ hai đóng vai người gác cửa

Ông Powell di chuyển đến Cửa Columbus gần đó, nơi một đám đông lớn ồn ào đang cố gắng xông vào Mái vòm Rotunda của Điện Capitol. Ông thấy có khoảng một chục người đàn ông đang chạy ra ngoài hoặc bị cảnh sát đẩy ra ngoài tại lối vào.

Một vài người trong số họ bị xịt hơi cay. Khói của hơi cay tuôn ra từ lối ra vào.

Khi ông Powell di chuyển đến hàng người phía trước, một người đàn ông đang canh giữ chiếc cửa mở đã dùng tay phải của anh ta để xô ông Powell về phía cửa ra vào.

“Giữ vững chiến tuyến!” người đàn ông này hét lên. Ai đó khác la lớn, “Giữ vững chiến tuyến!”

Tương tự nhân vật đáng ngờ đầu tiên, người đàn ông này mang trong mình một phong thái điềm tĩnh và tiềm lực quân sự, theo lời ông Powell. Anh ta mặc một chiếc áo khoác khóa kéo lông cừu màu xanh lá cây, một chiếc khăn ống trùm mặt sọc ca rô màu nâu, một chiếc mũ lưỡi trai dằn di và kính râm đen. Găng tay của anh ta có một miếng dán màu xanh nõn chuối. Đối với ông Powell, anh ta trông có vẻ khá tách biệt.

Khi ông Powell có vẻ như đang không chú ý, thì nhân vật đáng ngờ đầu tiên phá vỡ cửa kính đang ở ngay trước mặt ông ấy, cúi thấp người xuống đằng sau một người đàn ông khác. Bên phải anh ta là anh Matthew Perna đến từ Sharon, Pennsylvania, người mà – sau đó đã trở nên quẫn trí do bị đe dọa sẽ phải lãnh mức án nhiều năm tù giam chỉ vì có mặt tại Điện Capitol hôm 06/01 – đã tự sát gần 14 tháng sau đó.

Một trận chiến khó nhọc

Ông Powell ước tính rằng ông đã chi hơn 20,000 USD trong 16 tháng để cố gắng đưa tin tức của mình ra bên ngoài. Ông đã trao đổi với các nhà sản xuất của một vài tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực phát thanh tin tức, trong đó có một nhà sản xuất đã nói thẳng với ông ấy rằng họ không quan tâm đến một câu chuyện nói về việc những người được cho là các đặc vụ chính phủ đã tấn công Điện Capitol.

Ông Powell có một kênh phát thanh và đăng tải tin tức trên Substack, nhưng việc bị mất doanh thu từ YouTube đã giáng cho ông ấy một đòn nặng nề. Vài ngày sau khi ông xuất hiện trên chương trình Newsmax, PayPal đã đóng tài khoản quyên góp của ông. Kể từ lúc đó, ông ấy đã chuyển sang GiveSendGo để hỗ trợ cho những nỗ lực của mình.

“Tôi đã gọi cho PayPal và trao đổi với một người giám sát, người này nói với tôi rằng họ không thể tìm thấy bất kỳ chính sách nào mà tôi đã vi phạm, chỉ là tài khoản của tôi đã được đánh dấu là, ‘Không được khôi phục,’” ông cho biết.

Do bị mất thu nhập, ông Powell đã phải bán nhà để tránh lâm vào tình cảnh bị tịch thu tài sản để thế nợ.

[ĐỘC QUYỀN] Video cho thấy ‘những nhân vật đáng ngờ’ tấn công Điện Capitol hôm 06/01 không bị buộc tội
Ông Peter Ticktin, một luật sư của cựu Tổng thống Donald J. Trump, nhận một thiết bị lưu trữ đoạn video của ký giả Bobby Powell vào hồi đầu tháng 05/2022. (Ảnh: Bobby Powell/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Vâng, họ đã lấy đi tất cả các nguồn thu nhập của tôi ngoại trừ bảo hiểm xã hội trợ cấp thương tật của tôi,” ông cho biết. “Vì vậy, tôi đã phải bán đi căn nhà của mình.”

Ông cảm nhận được sức nặng và sự căng thẳng của sự kiện 06/01.

“Tôi sẽ cất micrô của mình và đi câu cá. Chàng trai trẻ ơi, đã 16 tháng trôi qua, và tôi vẫn sẽ tiếp tục,” ông Powell bày tỏ. “Tôi đã trải qua bốn cơn đau tim trong vòng 16 tháng, cơn đau cuối cùng gần như đã lấy mạng tôi. Nếu tôi không có mặt tại phòng cấp cứu khi cơn đau tim xảy ra, có lẽ tôi đã mất mạng”

Vào đầu tháng Năm, ông Powell đã trao tận tay một thẻ nhớ có chứa các video của mình cho luật sư Peter Ticktin của TT Trump. Vị luật sư này đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu người dân gửi các đoạn phim về sự kiện 06/01.

“Tôi sẽ thấy — tôi đoán rằng cả đất nước này cũng sẽ thấy — rằng họ có khả năng phớt lờ sự việc này giỏi đến đâu, vì bây giờ tôi đã chuyển một đoạn video cho [cựu] Tổng thống Trump.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn