Ủy ban điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021 của Hạ viện đã ngừng nỗ lực yêu cầu các tòa án ra lệnh cho Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) và nhà cung cấp của họ phải chuyển giao các tài liệu trước vòng điều trần công khai sắp tới.

“Ủy ban Đặc biệt nhận thấy rằng tài liệu của Salesforce sẽ không thể có được trong khoảng thời gian được yêu cầu để sử dụng trong phiên điều trần của họ”, ông Douglas Letter, luật sư trưởng của Hạ viện, cho biết trong một hồ sơ hôm 29/05.

“Ủy ban Đặc biệt không còn cần tài liệu Salesforce theo một lịch trình gấp gáp nữa, và Ủy ban Đặc biệt sẽ tiếp tục đánh giá sự cần thiết của tài liệu đó đối với các thông tin về các vấn đề này khác liên quan khi có thêm tài liệu có thể kiếm được từ các nguồn khác.”

Ủy ban Hạ viện này, do Đảng Dân Chủ chi phối sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) từ chối các thành viên do Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) lựa chọn, chuẩn bị tổ chức tám phiên điều trần công khai vào tháng Sáu.

Kể từ tháng Hai, ủy ban này đã đang cố gắng lấy thông tin từ Salesforce, nhà cung cấp của RNC. Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) và các nhà lập pháp khác nói rằng dữ liệu đó, bao gồm cả thông tin bí mật liên quan đến các chiến dịch qua email, là cần thiết để tìm ra liệu Salesforce có được sử dụng để phát tán “các tuyên bố sai lệch” về cuộc bầu cử năm 2020 trong những tuần trước vụ xâm phạm Điện Capitol hay không.

RNC đã khởi kiện, cho rằng trát hầu tòa này là quá mơ hồ và vi hiến. Một cuộc chiến tại tòa án đã xảy ra sau đó.

Trong phán quyết mới nhất, các thẩm phán tòa phúc thẩm đã ngăn ủy ban này lấy hồ sơ khi tòa xem xét kháng cáo khẩn cấp của RNC. Điều đó đã khiến ủy ban, vốn đang mong muốn một tiến trình bàn giao nhanh hơn, phải yêu cầu tòa phúc thẩm hoãn các cuộc tranh luận trực tiếp đã định và cho phép RNC cho đến ngày 24/06 phải nộp bản tóm tắt của mình.

Ủy ban sẽ có thời gian đến ngày 22/07 để trình phản hồi và RNC có thể trả lời phản hồi đó đến hết ngày 19/08.

Sau đó, tòa sẽ lên lịch cho các cuộc tranh luận trực tiếp.

Lập trường của Hạ viện khác rất nhiều với lập trường trong các hồ sơ khác gần đây. Chẳng hạn, hôm 24/05, các luật sư của Hạ viện cho biết ủy ban này cần ngay các tài liệu được yêu cầu cho báo cáo mà họ dự định ban hành, khẳng định rằng Quốc hội thường vẫn “biết ít thông tin hơn” và những nỗ lực của họ bị cản trở vì liên tục không lấy được dữ liệu.

Hôm 06/05, các luật sư đã lưu ý về các phiên điều trần sắp tới và cho biết ủy ban “đang tiếp tục thu thập tài liệu trọng tâm cho các phiên điều trần này, và thông tin được yêu cầu từ RNC sẽ có giá trị đáng kể trong nỗ lực đó.”

Một lệnh cấm của tòa, dù chỉ là lệnh tạm thời, “sẽ lấy đi của Ủy ban Đặc biệt thông tin quan trọng liên quan đến cuộc điều tra của họ, các phiên điều trần công khai của họ, và việc cân nhắc ban hành luật của họ” và có thể buộc họ phải có các nỗ lực ngăn chặn một hành vi xâm phạm khác trước cuộc bầu cử giữa kỳ,” các luật sư lập luận.

Theo các luật sư của Hạ viện thì hồ sơ mới không bị RNC phản đối. Salesforce cho biết họ “không có ý kiến gì về kiến nghị này.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Lam Thiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn