Hôm 27/02, hai thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã kêu gọi các cơ quan trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden công bố thông tin mà họ nắm giữ về những nguồn gốc của COVID-19.

Chủ tịch Tiểu ban Đặc biệt về Đại dịch Virus Corona, ông Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio), và Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện, ông James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), đã đưa ra yêu cầu sau thông báo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) rằng họ tin vào một lý thuyết — từng bị nhiều chuyên gia y tế công cộng chế giễu — rằng vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, là nguồn gốc gây ra đại dịch toàn cầu COVID-19 đã gây thiệt mạng vô số người ở Trung Quốc, 6.9 triệu người trên toàn thế giới, và hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng 12/2019, các quan chức y tế công cộng của Trung Quốc tại Vũ Hán đã xác định những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở người.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu cho cựu TT Trump và TT Biden trong thời kỳ đại dịch, đã phản đối và bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm nói trên.

Hai dân biểu Wenstrup và Comer đã gửi những bức thư do hai ông cùng ký cho Bộ trưởng DOE Jennifer Granholm, Ngoại trưởng Antony Blinken, và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray yêu cầu cung cấp dữ liệu và thông tin tình báo.

Trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, Đảng Cộng Hòa nhận thấy những cuộc điều tra của họ về sự khởi đầu của COVID-19 đã bị cản trở. Đảng Cộng Hòa hiện đang kiểm soát Hạ viện, và thực hiện các quyền tìm hiểu sự thật của mình.

Mùa thu năm ngoái, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động, và Lương hưu của Thượng viện đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu ủng hộ cho giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Báo cáo này đã kết luận rằng trong khi lịch sử bùng phát dịch bệnh “ủng hộ cho giả thuyết” rằng sự lây truyền từ động vật sang người của SARS-CoV-2 (chủng virus corona gây ra COVID-19) là nguồn gốc của đại dịch, thì đại dịch này “đã rất có thể là kết quả của một tai nạn liên quan đến nghiên cứu.”

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi có một lịch sử về các vụ tai nạn, đã nghiên cứu các loại virus cùng họ với SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Fauci và NIH cùng với nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thông báo của DOE có thể đặt Tiến sĩ Fauci vào tình thế khó khăn.

Ông Fauci, người đã về hưu hồi cuối năm 2022 từ vị trí Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), là gương mặt đại diện cho ý kiến chuyên môn về khoa học và y tế cho đại dịch này.

Tiến sĩ Anthony Fauci tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/12/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Tiến sĩ Anthony Fauci tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/12/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Đảng Cộng Hòa cho rằng một lý do thúc đẩy ông Fauci bác bỏ khả năng SARS-Cov-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm là nếu giả thuyết này là đúng, thì Hoa Kỳ có thể đã bảo lãnh cho các điều kiện dẫn đến vụ rò rỉ đó.

Trong năm 2018 và 2019, NIAID, một trong 27 viện trực thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), đã tài trợ cho tổ chức bất vụ lợi EcoHealth Alliance của Hoa Kỳ, mà EcoHealth đã sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu “tăng chức năng” (gain-of-function) gây tranh cãi tại Viện Virus học Vũ Hán.

Những người tiến hành nghiên cứu tăng chức năng sửa đổi các loại virus và làm cho chúng mạnh hơn và dễ lây lan hơn nhằm phát triển những cách tốt hơn trong việc ngăn chặn các đại dịch.

Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn