Một phát ngôn viên của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi công bố bản khai hữu thệ được sử dụng để phê chuẩn một trát khám xét của FBI vào dinh thự của cựu tổng thống hồi tuần trước mà “không biên tập lại”.

“Ông Trump đã nói rõ quan điểm của mình rằng người dân Mỹ nên được phép xem bản khai chưa qua biên tập liên quan đến cuộc đột kích và đột nhập tư dinh của ông,” phát ngôn viên Taylor Budowich viết trên Twitter hôm thứ Năm (18/08). “Hôm nay, thẩm phán Tòa Sơ thẩm Reinhard đã bác bỏ nỗ lực bất chấp đạo lý của DOJ nhằm che giấu người Mỹ toàn bộ bản khai này.”

Nhưng đội ngũ của ông Trump cho rằng “không có thông tin nào cần phải biên tập lại và toàn bộ bản khai hữu thệ đó nên được công bố, vì Đảng Dân Chủ có xu hướng sử dụng các thông tin được biên tập để che giấu sự mục nát của chính phủ, giống như họ đã làm với trò lừa bịp Nga,” theo ông Budowich.

Bình luận của ông được đưa ra liên quan đến một phiên điều trần vào chiều thứ Năm, trong đó các luật sư của Bộ Tư pháp đã tranh luận chống lại việc công bố bản khai hữu thệ, nói rằng việc gỡ niêm phong tài liệu đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc điều tra của cơ quan này. Các quan chức Bộ Tư pháp không nêu chi tiết về những gì các đặc vụ FBI đang tìm kiếm nhưng tuyên bố rằng vụ việc có “liên quan đến an ninh quốc gia” đồng thời nói thêm rằng việc công bố tài liệu sẽ khiến các nhân chứng tiềm năng “sợ hãi”.

Trong khi đó, ông Jay Bratt, người đứng đầu bộ phận phản gián của Bộ Tư pháp, lưu ý rằng cuộc điều tra này đang ở giai đoạn đầu.

Ông Reinhart đã yêu cầu các quan chức chính phủ cung cấp cho ông một phiên bản được biên tập lại của bản khai hữu thệ. Thẩm phán cho biết ông sẽ xem xét các đề nghị về thông tin được biên tập và quyết định xem chúng có phù hợp hay không.

“Tôi có xu hướng nói rằng tôi sẽ không niêm phong toàn bộ bản khai hữu thệ đó,” ông Reinhart nhận xét hôm thứ Năm. “Tôi thấy rằng trong hồ sơ hiện tại, Chính phủ đã không thực hiện được trách nhiệm của mình trong việc chứng minh rằng toàn bộ bản khai hữu thệ nên được giữ kín,” vị  thẩm phán này nói thêm.

Ông Chuck Tobin, đại diện cho các hãng thông tấn đã thúc đẩy việc công bố bản khai này, cho biết chính phủ đang phản đối việc công bố bản khai hữu thệ một cách sai lầm vì công chúng rất quan tâm đến vụ việc.

“Cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago là một trong những sự kiện thực thi pháp luật quan trọng nhất trong lịch sử quốc gia,” ông Tobin nói trong phiên điều trần.

Tuần trước, ông Reinhart đã ra lệnh hủy niêm phong trát khám xét của FBI và biên bản tịch thu tài sản, cho thấy rằng các đặc vụ đã lấy các hộp tài liệu được cho là tuyệt mật từ dinh thự của ông Trump. Các luật sư của ông Trump và chính cựu tổng thống đã chỉ ra các mệnh lệnh mà ông đã ban hành khi còn đương chức đã giải mật một số tài liệu, trong đó có các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

Theo yêu cầu của ông Reinhart hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp phải đệ trình các đề nghị về thông tin biên tập lại trước 12h đêm ngày 25/08. Nếu đồng ý với những đề nghị đó, thì ông sẽ công bố tài liệu này cho công chúng.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn