Hôm thứ Tư (17/08), cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã đưa ra một quan điểm khác biệt với cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác và nói rằng họ nên ngừng chỉ trích FBI sau cuộc đột kích của cơ quan này nhắm vào dinh thự của cựu tổng thống.

“Tôi cũng muốn nhắc nhở các thành viên Đảng Cộng Hòa của tôi rằng chúng ta có thể yêu cầu Tổng chưởng lý phải chịu trách nhiệm về quyết định mà ông ấy đưa ra mà không tấn công các nhân viên thực thi pháp luật bình thường tại FBI,” ông Pence nói trong một sự kiện tại Đại học St. Anselm.

“Đảng Cộng Hòa là đảng của luật pháp và trật tự,” ông Pence tuyên bố, theo hãng tin Associated Press. “Đảng của chúng ta sát cánh với những nam nữ cảnh sát, những người đứng trên ranh giới màu xanh mong manh (ranh giới giữ cho xã hội không rơi vào tình trạng hỗn loạn bạo lực) ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, và những cuộc tấn công nhằm vào FBI này phải dừng lại. Những lời kêu gọi cắt ngân sách cho FBI cũng sai lầm như những lời kêu gọi loại bỏ tài trợ cảnh sát.”

Ông Pence cũng nói với một đám đông rằng ông sẽ đưa ra “cân nhắc thích đáng” nếu ông được yêu cầu làm chứng trước Ủy ban 06/01 của Hạ viện.

Ông Trump và một số thành viên Đảng Cộng Hòa nói rằng FBI đã nhắm mục tiêu một cách không công bằng vào những người thuộc phe bảo tồn truyền thống và đã không làm đủ để kiềm chế những phần tử cực đoan cánh tả, bao gồm những người đe dọa các nhóm ủng hộ sự sống và các trung tâm dành cho thai phụ vào mùa hè này sau khi Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade.

Một vài người cũng chỉ ra việc một số người bị giam giữ trong sự kiện 06/01 đã bị đối xử như thế nào trong nhà tù liên bang.

Hệ thống hai tầng?

Cựu quan chức thời chính phủ cựu TT Trump, ông Kash Patel, nói với The Epoch Times vào tuần trước rằng sau cuộc đột kích này, Hoa Kỳ đang đi xuống theo hướng thế giới thứ ba và rằng người Mỹ đang phải chịu đựng một hệ thống hai tầng đối xử với Đảng Cộng Hòa và ông Trump theo cách ít được ưu ái hơn so với Đảng Dân Chủ.

Các ví dụ mà ông đưa ra bao gồm sự lưỡng lự rõ ràng của FBI trong việc điều tra máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc, cũng như Cục này đã theo dõi bất hợp pháp cựu trợ lý Carter Page của ông Trump.

Với bình luận của mình hôm thứ Tư, ông Pence dường như đang có chiến lược tách ra khỏi ông chủ cũ của mình. Giới quan sát cho rằng ông Pence, với các bài diễn văn và sự kiện gần đây, đang cố gắng chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Tháng trước, ông Pence và ông Trump đã xuất hiện tại các cuộc tập hợp riêng biệt ở Arizona, với ông Pence ủng hộ ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Karrin Taylor Robson, người cuối cùng đã bị đánh bại bởi bà Kari Lake được ông Trump hậu thuẫn.

Con đường của họ đã khác nhau vào ngày 06/01/2021, khi ông Trump chỉ trích cựu phó tổng thống vì không phản đối hoặc trì hoãn việc chứng nhận cuộc bầu cử. Đầu năm nay, hồi tháng Hai, ông Pence một lần nữa tuyên bố rằng ông không có quyền lực trong quá trình chứng nhận cho ngày 06/01.

“Nếu Phó Tổng thống [ông Mike Pence] ‘hoàn toàn không có quyền’ thay đổi kết quả Bầu cử Tổng thống tại Thượng viện, bất chấp gian lận và nhiều bất thường khác, thì tại sao các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa RINO (trên danh nghĩa) … lại đang cố gắng hết sức để thông qua luật không cho phép Phó Tổng thống thay đổi kết quả bầu cử?” ông Trump nói trong một tuyên bố vào tháng Hai sau bình luận của ông Pence.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn