Hôm thứ Ba (31/08), Tổng chưởng lý Merrick Garland đã công bố một bản cập nhật quan trọng đối với các chính sách của Bộ Tư pháp (DOJ) liên quan đến các lệnh cấm tham gia hoạt động chính trị trong bối cảnh có những cáo buộc về sự thiên vị tại cơ quan này.

“Mặc dù chính sách lâu đời của Bộ đã cho phép những người được bổ nhiệm không chuyên nghiệp tham dự các sự kiện chính trị đảng phái, chẳng hạn như các cuộc gây quỹ và các sự kiện chiến dịch, với tư cách cá nhân của họ nếu họ tham gia một cách thụ động và được chấp thuận trước, theo chính sách mới, những người được bổ nhiệm không chuyên nghiệp không được tham gia vào bất cứ sự kiện chính trị đảng phái nào với bất kỳ quy mô nào,” ông Garland cho biết trong một bản ghi nhớ (pdf).

Tổng chưởng lý không đưa ra bất kỳ đề cập nào đến bất kỳ nhân viên hoặc sự cố cụ thể nào của Bộ Tư pháp (DOJ).

Ông Garland cho biết các chính sách trước đây của DOJ đã “cho phép các nhân viên không chuyên nghiệp tham dự thụ động các sự kiện tranh cử và các sự kiện chính trị đảng phái khác với tư cách cá nhân của họ vào tối Ngày Bầu cử.”

“Trước đây, khi Bộ hạn chế hơn nữa việc tham dự các sự kiện chính trị đảng phái trong những năm bầu cử Tổng thống, Bộ đã cho phép một ngoại lệ đối với những người được bổ nhiệm không chuyên nghiệp có thành viên thân thích trong gia đình đang tranh cử vào các văn phòng đảng phái, hoặc các tình huống tương tự,” ông Garland nói. “Chính sách mới không cho phép có ngoại lệ.”

Nhưng bây giờ, ông tuyên bố, “những người được bổ nhiệm không chuyên nghiệp có thể không tham dự các sự kiện chính trị đảng phái, ngay cả vào buổi tối của Ngày Bầu cử.”

Bức thư của ông được đưa ra khi có thông tin cho rằng một đặc vụ cấp cao nhất của FBI đã từ chức trong những ngày gần đây sau những khiếu nại của người tố cáo được các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) ghi nhận. Trong một tuyên bố từ ông Grassley hôm thứ Ba (30/08), ông cáo buộc đặc vụ FBI hiện đã rời đi, ông Timothy Thibault, có thành kiến ​​chính trị chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

DOJ cấm các quan chức tham gia tất cả các ‘sự kiện chính trị đảng phái’ trước cáo buộc thiên vị
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở West Palm Beach, Florida lái xe xung quanh Tòa nhà & Tòa án Liên bang Paul G. Rogers khi tòa án tổ chức một phiên điều trần để xác định xem bản khai hữu thệ được FBI sử dụng làm lý do biện minh cho cuộc đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của cựu TT Trump nên được mở niêm phong hay không vào hôm 18/08/2022. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP qua Getty Images)

Đảng Cộng Hòa và ông Trump cũng đang cáo buộc DOJ và FBI thực hiện một cuộc đột kích bị chính trị hóa vào tư dinh Mar-a-Lago của ông hồi đầu tháng này với nỗ lực khiến cử tri rời xa Đảng Cộng Hòa và các ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Họ cũng cho biết DOJ đã thể hiện một tiêu chuẩn kép trong cách giải quyết vụ việc liên quan tới ông Trump và ông Hunter Biden cũng như cuộc điều tra về việc giải quyết máy chủ thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ngoài ông Thibault, cựu quan chức hàng đầu của FBI, ông Peter Strzok — người đã mở cuộc điều tra Crossfire Hurricane khét tiếng — cũng đã bị Cục sa thải hồi năm 2018 vì trao đổi tin nhắn với luật sư FBI Lisa Page, trong đó có những tin nhắn trước cuộc bầu cử năm 2016 đã chỉ trích ông Trump và những người ủng hộ ông trong khi thảo luận về các kế hoạch ngăn ông trở thành tổng thống.

Bản ghi nhớ khác

Cũng trong ngày thứ Ba (30/08), Phụ tá Tổng chưởng lý đặc trách về Hành chính Jolene Lauria đã ban hành một bản ghi nhớ cho các nhân viên DOJ nói rằng trước đây các thành viên DOJ đã phải đối mặt với những hạn chế của các tổng chưởng lý khác.

Những người được bổ nhiệm chính trị tại DOJ không được “tham gia vào hoạt động chính trị đảng phái” hoặc “sử dụng quyền hạn hoặc ảnh hưởng chính phủ của họ để can thiệp hoặc gây ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử,” bà Lauria viết.

“Các quan chức của Bộ phải cảnh giác để ngăn chặn việc thể hiện rằng bất kỳ nhiệm vụ chính thức nào của chúng ta là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử,” bản ghi nhớ cho biết. “Việc tham dự một sự kiện chính thức, kể cả một bài diễn văn, thông báo tài trợ, hoặc xuất hiện với một ứng cử viên cho chức vụ đảng phái, ngay trước cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tổng tuyển cử có thể được hiểu là mang tính đảng phái.”

Đề cập đến lá thư của bà Lauria gửi cho nhân viên, ông Garland nói rằng hành động này là một nỗ lực để “duy trì lòng tin của công chúng và bảo đảm rằng chính trị … không làm tổn hại hoặc ảnh hưởng đến tính liêm chính trong công việc của chúng ta.”

Một số nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa nói rằng việc FBI nhắm vào ông Trump sẽ làm suy yếu thêm lòng tin của người Mỹ đối với cơ quan chấp pháp liên bang.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn