Cựu quan chức chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump, ông Kash Patel nói rằng Bộ Tư pháp đã không biên tập lại tên ông trong bản khai hữu thệ Mar-a-Lago vì mục đích chính trị và đang cố gắng “bịt miệng” ông.

Tuần trước (22-28/08), một thẩm phán của Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ đã ra lệnh công bố bản khai hữu thệ của Bộ Tư pháp (DOJ) vốn được sử dụng để xin trát khám xét cho FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu TT Donald Trump. Phần lớn tài liệu này và những cái tên đã được biên tập lại, nhưng tên của ông Patel vẫn được giữ nguyên.

Phản ứng trước quyết định của DOJ, ông Patel nói với Just The News rằng cơ quan này “cố tình quyết định chính trị hóa bản khai hữu thệ này vì nhiều lý do.”

“Nhưng một điều mà tôi thậm chí không mong đợi họ làm, đó là đặt tên tôi ở đó, điều đó hoàn toàn không có giá trị gì thêm và vi phạm tất cả các thủ tục của Bộ Tư pháp liên quan đến việc bảo vệ danh tính của các bên cũng như người dân,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Không rõ tại sao DOJ chọn không che tên của ông Patel. Người duy nhất khác được xác định danh tính là Dân biểu lâu năm Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), người đứng đầu Ủy ban Giám sát Hạ viện, người đã được Cơ quan Quản lý và Lưu trữ Hồ sơ Quốc gia (NARA) cho biết về các tài liệu thu được hồi đầu năm nay từ Mar-a-Lago. The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan này để yêu cầu bình luận.

Điều đó được thực hiện “vì một hiệu ứng chính trị, vì họ muốn cố gắng bịt miệng tôi và Tổng thống Trump và mọi người khác, và khiến các hãng thông tấn lâu năm đe dọa tôi, điều mà họ đã làm,” ông Patel, một cựu quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia và Ngũ Giác Đài, cho biết.

Đầu tháng này (08/2022), các quan chức DOJ đã phản đối việc công bố bản khai hữu thệ và tuyên bố rằng làm như vậy sẽ bảo vệ tính toàn vẹn cho cuộc điều tra của họ đồng thời nói rằng điều đó cũng sẽ ngăn cản các nhân chứng ra trình diện.

Nhưng Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ Bruce Reinhart, cũng chính là thẩm phán đã ký trát khám xét cho FBI, đã yêu cầu các công tố viên đệ trình một phiên bản được biên tập lại. Ông Reinhart cũng công bố trát và biên nhận tài sản vài ngày trước đó, cho thấy các nhân viên FBI đã lấy các tài liệu được cho là tuyệt mật từ tư dinh thự của ông Trump ở Florida.

Bản khai hữu thệ, trong đó bôi đen các lý do cho những chỗ bị biên tập lại, tiết lộ ít chi tiết mới về điều gì đã thúc đẩy cuộc đột kích vào ngày 08/08. Bản khai cũng không nêu chi tiết về những tài liệu nào đã bị lấy đi và lý do tại sao hàng chục đặc vụ phải khám xét nhà của một cựu tổng thống. 

Cả ông Trump và ông Patel đều nói rằng cựu tổng thống đã có lệnh thường trực để giải mật các tài liệu được đưa từ Oval Office đến Mar-a-Lago. Và ông Trump đã chỉ ra một sắc lệnh vào ngày 19/01/2021, vốn đã giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn