Bộ Tư pháp cho biết trong một hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai (29/08), các quan chức đã hoàn tất việc xem xét các tài liệu đã bị lấy đi trong một cuộc đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, và “thông tin có đặc quyền luật sư-thân chủ” có thể đã bị các đặc vụ FBI thu giữ.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã đệ trình một phản hồi để đáp lại một kiến ​​nghị của ông Trump — yêu cầu bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu bị thu giữ.

Trong bản tóm tắt pháp lý hôm 29/08 (pdf), các công tố viên cho biết “nhóm đánh giá đặc quyền” của Bộ Tư pháp đã được giao nhiệm vụ xem xét các tài liệu, trước phán quyết hồi cuối tuần (27-28/08) của Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen M. Cannon về việc lên lịch điều trần cho vấn đềliệu có cần một bên thứ ba độc lập để giám sát việc thu thập bằng chứng của cơ quan này hay không.

Theo hồ sơ của DOJ, nhóm đó “đã xác định một số tài liệu hạn chế có khả năng chứa thông tin có đặc quyền luật sư-thân chủ, đã hoàn thành việc xem xét các tài liệu đó, và đang trong quá trình thực hiện các thủ tục.” Bộ cũng lưu ý trong đơn đệ trình của mình rằng việc xem xét đã được thực hiện trước khi có yêu cầu của ông Trump và cho biết các công tố viên sẽ cung cấp thêm thông tin trong tuần này (29/08-04/09).

Theo đơn đệ trình, các thủ tục bao gồm yêu cầu tòa án đưa ra quyết định về tài liệu có thể có đặc quyền và hỏi các luật sư của ông Trump liệu họ có khẳng định đặc quyền hay không.

“Ngoài ra, Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) hiện đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá phân loại các tài liệu được thu hồi sau cuộc khám xét,” các công tố viên cho biết. “Như Giám đốc Tình báo Quốc gia đã khuyến nghị Quốc hội, ODNI cũng đang dẫn đầu một cuộc đánh giá của cộng đồng tình báo về nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia do việc tiết lộ các tài liệu này.”

Khoảng một tuần trước khi đệ trình kiến nghị lên tòa án, nhóm pháp lý của ông Trump đã gọi cuộc khám xét của FBI đối với tư gia của ông ấy là mang động cơ chính trị và hung hăng.

Ông Trump và các thành viên trong nhóm của ông đã nói rằng khi còn đương nhiệm, cựu tổng thống đã giải mật một loạt tài liệu.

Đáp lại, Thẩm phán Cannon đã viết hôm 27/08 rằng bà có khả năng sẽ chấp thuận cho phép một chuyên gia đặc biệt xem xét những tài liệu đó và các tài liệu khác. Một chuyên gia đặc biệt — thường là một thẩm phán hoặc công tố viên đã nghỉ hưu — là một bên thứ ba trung lập được viện đến để giải quyết một số tranh chấp pháp lý, chẳng hạn như những tranh chấp liên quan đến đặc quyền luật sư-thân chủ.

“Căn cứ theo Quy tắc 53(b) (1) của Các Quy tắc Tố tụng Dân sự Liên bang và thẩm quyền vốn có của Tòa án, đồng thời không có thành kiến đối với sự phản đối của các bên, sau đây Tòa án cung cấp thông báo về ý định ban đầu của mình để bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt trong vụ kiện này,” bà Cannon viết (pdf).

Tuy nhiên, vị thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm này đã quy định rằng lệnh hôm 27/08 “không nên được coi là quyết định cuối cùng về Kiến nghị của Nguyên đơn.”

Bà Cannon không phải là thẩm phán đã phê chuẩn lệnh khám xét nơi cư trú ở Mar-a-Lago của ông Trump hồi đầu tháng này cho FBI, mà là người tuần trước đã chấp thuận việc công bố bản khai hữu thệ được biên tập lại kỹ lưỡng của Bộ Tư pháp được sử dụng để có được trát khám xét. Vài ngày trước khi ra lệnh công bố bản khai hữu thệ, Thẩm phán Hoa Kỳ Bruce Reinhart cũng đã mở niêm phong một trát và biên nhận tài sản trong cuộc khám xét.

Các tài liệu bị thu giữ

Theo biên nhận tài sản, hôm 08/08, các nhà chức trách liên bang đã lấy đi khoảng hai chục hộp tài liệu được cho là tuyệt mật hoặc tối mật từ Mar-a-Lago. Bà Avril Haines, người đứng đầu ODNI, nói với các nhà lập pháp Quốc hội hôm 26/08 rằng các quan chức tình báo Hoa Kỳ sẽ xem xét các tài liệu này.

Bản khai hữu thệ được biên tập lại đáng kể, được mở niêm phong hôm 26/08 tiết lộ rằng các đặc vụ đang cố gắng lấy “tài liệu và hồ sơ vật chất cấu thành bằng chứng, hàng lậu, thành quả của tội phạm, hoặc các vật dụng khác bị sở hữu bất hợp pháp vi phạm ba tội danh tiềm ẩn.” Kể từ cuộc đột kích, cả DOJ và FBI đều không tiết lộ công khai những gì các đặc vụ đang tìm kiếm hoặc lý do tại sao.

DOJ: Đặc vụ FBI lấy đi các tài liệu có thể là ‘đặc quyền’ trong cuộc đột kích nhà ông Trump
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, nơi ông cư ngụ sau khi rời Tòa Bạch Ốc đến Palm Beach, Florida, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Đơn khiếu nại của ông Trump hồi tuần trước lưu ý rằng các đặc vụ và các nhà chức trách Bộ Tư pháp, bao gồm cả quan chức tình báo hàng đầu Jay Bratt, đã đến thăm Mar-a-Lago khoảng hai tháng trước cuộc đột kích. Bản khai hữu thệ cũng lưu ý rằng các quan chức DOJ đã yêu cầu nhóm của ông Trump tăng cường an ninh tại một phòng lưu trữ có vẻ là nơi lưu trữ các tài liệu.

Các quan chức liên bang đã được các luật sư của ông Trump tiếp hôm 08/06 khi họ đến để lấy một số tài liệu, đơn khiếu nại của ông Trump nêu rõ (pdf). Các đặc vụ đã được cho xem một phòng lưu trữ dưới tầng hầm với các hộp tài liệu và đồ lưu niệm từ khi ông Trump còn là tổng thống.

Đơn đệ trình cũng tuyên bố rằng sau khi một nhân viên FBI nhìn thấy phòng lưu trữ này, họ đã nói với nhóm của ông Trump: “Cảm ơn. Các vị không cần phải cho chúng tôi xem phòng lưu trữ, nhưng chúng tôi đánh giá cao điều đó. Bây giờ mọi thứ đã rõ ràng rồi.”

Trong phòng chứa đồ ở Mar-a-Lago, có “các hộp, nhiều hộp trong số đó chứa quần áo và vật dụng cá nhân của Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân,” theo đơn khiếu nại. Quan chức Bộ Tư pháp Jay Bratt đã yêu cầu nhóm của ông Trump bảo vệ phòng chứa đồ đó và cựu tổng thống “đã ra lệnh cho nhân viên của mình lắp thêm một ổ khóa trên cửa ra vào,” đơn viết.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn