Trong bối cảnh người dân Georgia tiến đến những cuộc bỏ phiếu một lần nữa vào hôm 06/12 để quyết định người nào sẽ có được chiếc ghế cuối cùng trong Thượng viện Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ giám sát những cuộc bỏ phiếu ở bốn quận để tuân thủ luật bỏ phiếu liên bang.

“Đối với cuộc bầu cử này, Bộ phận Dân Quyền sẽ giám sát việc tuân thủ luật liên bang về quyền bỏ phiếu vào Ngày Bầu Cử ở bốn khu vực tài phán: Quận Cobb, Quận Fulton, Quận Gwinnett, và Quận Macon-Bibb,” DOJ thông báo trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba (06/12). “Những người giám sát sẽ bao gồm nhân sự từ Bộ phận Dân Quyền và từ các Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ.”

Bộ phận Bầu cử thuộc Bộ phận Dân Quyền của DOJ thực thi các luật bỏ phiếu của liên bang, trong đó có Đạo luật Quyền Bầu cử, Đạo luật Bỏ phiếu Khiếm diện của Công dân Tại ngũ và ở Hải ngoại, Đạo luật Ghi danh Cử tri Quốc gia, Đạo luật Giúp Người Mỹ Bỏ phiếu, và Đạo luật Quyền Công dân.

Tuyên bố này đã không giải thích lý do tại sao các quận cụ thể đó đã được chọn cho việc giám sát, mặc dù ba trong số bốn quận nói trên — Cobb, Fulton, và Gwinnett — nằm trong số những quận mà DOJ đã giám sát trong cuộc bầu cử hồi tháng trước (11/2022).

Hôm 08/11, cả Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock lẫn đối thủ Đảng Cộng Hòa Herschel Walker đều không thể giành được đa số phiếu bầu nên buộc phải tham dự cuộc bầu cử bổ sung vào thứ Ba (06/12). Với cán cân quyền lực hiện tại ở Thượng viện nghiêng về Đảng Dân Chủ với tỷ lệ 50–49, nếu ông Warnock chiến thắng thì Đảng Dân Chủ sẽ có một khối đa số với chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp Thượng viện chia rẽ với tỷ lệ 50–50, thì Đảng Dân Chủ vẫn sẽ có lá phiếu quyết định quan trọng với Phó Tổng thống Kamala Harris đứng về phía họ.

Tuy nhiên, vì một số thượng nghị sĩ như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) không phải lúc nào cũng bỏ phiếu theo đảng phái, nên chỉ cần một lá phiếu là có thể tạo nên sự khác biệt — một tình trạng mà cựu Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh trong khi diễn thuyết vận động cho ông Warnock hôm 01/12 tại Atlanta.

“Một thượng nghị sĩ được bầu thêm sẽ giúp cho Đảng Dân Chủ có nhiều cơ hội hơn trong các dự luật quan trọng,” ông Obama lưu ý. “Điều đó ngăn cản tình trạng một người cản trở mọi thứ và giúp chúng ta tiến đến một vị thế tốt hơn.”

Trong khi khích lệ cử tri ủng hộ cho ông Warnock, vị tổng thống thứ 44 này cũng nhân cơ hội đó để đả kích ông Walker, cho rằng ông không có “năng lực, nhân cách, hoặc thành tích phụng sự gì để làm cơ sở cho việc đại diện cho Georgia tại Thượng viện Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, người bảo chứng cho ông Walker, đã kêu gọi những người ủng hộ ông bước ra để bỏ phiếu cho ứng cử viên từng là cầu thủ bóng bầu dục của đội Georgia Bulldogs và chơi ở vị trí trung vệ chạy trong Giải Bóng bầu dục Quốc gia (NFL).

“Gửi đến Tiểu bang Georgia Vĩ đại, Hãy Ra ngoài và Bầu chọn cho ông Herschel Walker TUYỆT VỜI vào NGÀY MAI,” ông Trump đăng trên Truth Social hôm thứ Hai (05/12). “Ông Herschel là một Vận động viên tuyệt vời, và ông sẽ còn là một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vĩ đại hơn nữa! Đối với tất cả các Cử tri MAGA, nghĩa là những người muốn Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại và Đặt Hoa Kỳ Trước tiên, ngày mai là một ngày trọng đại. Hãy bầu cho ông Herschel!”

Hôm 07/11, ông Warnock đã giành được 49.4% phiếu bầu so với 48.5% của ông Walker, nhưng trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba này (06/12), mức trung bình của Real Clear Politics cho thấy ông Warnock có thể đã mở rộng vị trí dẫn đầu của mình, giữ cách biệt 3.7%.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn