Các công tố viên của Bộ Tư pháp có kế hoạch tịch thu 465 triệu USD cổ phiếu Robinhood gắn liền với người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, người đã bị buộc tội gian lận trong sự sụp đổ của sàn giao dịch mã kim này.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, hồi tháng 05/2022, anh Bankman-Fried đã mua 7.6% cổ phần của Robinhood với trị giá khoảng 648 triệu USD vào thời điểm đó. Cổ phiếu của ứng dụng giao dịch chứng khoán này đã tăng hơn 20% sau tiết lộ này.

Các tài liệu của tòa án tiết lộ rằng anh Bankman-Fried và người đồng sáng lập FTX Gary Wang đã vay 546 triệu USD từ Alameda Research thông qua kỳ phiếu hồi tháng 04 và tháng 05/2022. Sau đó, họ sử dụng số tiền đó để vốn hóa Emergent Fidelity Technologies, công ty đã mua một lượng lớn cổ phần trong công ty ứng dụng giao dịch di động này.

Theo The Wall Street Journal, Biện lý Liên bang Seth Shapiro đã nói với Thẩm phán Phá sản Liên bang John Dorsey, người chịu trách nhiệm giám sát vụ phá sản của FTX, rằng 56 triệu cổ phiếu không phải là tài sản thuộc diện di sản phá sản. Thay vào đó, ông Shapiro lập luận rằng các tuyên bố sở hữu cạnh tranh từ FTX, công ty mã kim bị phá sản BlockFi, và các nhà thanh lý Emergent ở Antigua có thể được giải quyết trong một thủ tục tịch thu.

Ông Shapiro nói: “Chúng tôi tin rằng những tài sản này không phải là tài sản thuộc diện di sản phá sản hoặc chúng nằm trong các trường hợp ngoại lệ … của bộ luật phá sản.”

Tuy nhiên, luật sư James Bromley của FTX khẳng định rằng cổ phiếu Robinhood là một “câu hỏi mở” về việc ai kiểm soát những cổ phiếu này và có thể bị kiện tụng.

Logo của Robinhood trên điện thoại thông minh trong hình minh họa được chụp vào ngày 02/07/2021 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)
Logo của Robinhood trên điện thoại thông minh trong hình minh họa được chụp vào ngày 02/07/2021 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

“Thực tế rằng nhiều chủ nợ trả trước của các con nợ khác nhau và ông Bankman-Fried đều đang tìm cách giành quyền sở hữu cổ phiếu Robinhood chứng tỏ rằng tài sản này nên bị phong tỏa cho đến khi tòa án này có thể giải quyết các vấn đề theo cách công bằng cho tất cả các chủ nợ của những con nợ,” một hồ sơ tòa án của vụ FTX được đệ trình hôm 22/12 cho biết. “Hồ sơ bằng chứng đầy đủ, sau khi được phát triển hoàn chỉnh, sẽ cho thấy cổ phần của Robinhood chắc chắn là di sản.”

Ngoài ra, hồ sơ tòa án của tháng trước cáo buộc rằng cựu Giám đốc điều hành Alameda, cô Caroline Ellison đã suýt bán cổ phần của Robinhood trong một thỏa thuận bán cổ phiếu phi tập trung. Cô Ellison sau đó sẽ thế chấp cổ phần cho BlockFi để hoàn thành một thỏa thuận mà lẽ ra đã có thể ngăn nhà cho vay này vỡ nợ và nộp đơn xin phá sản.

Ông Shapiro cũng thông báo với thẩm phán rằng các công tố viên đã tịch thu các tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ có liên quan đến FTX Digital Markets, một hoạt động kinh doanh khác của công ty có trụ sở tại Bahamas này. Các tài khoản này được giữ tại Ngân hàng Tiểu bang Farmington và Ngân hàng Silvergate và duy trì ở mức khoảng 143 triệu USD.

Anh Bankman-Fried không nhận tội gian lận liên bang hôm 03/01. Nếu bị kết tội, anh có thể phải đối mặt với án tù 115 năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng trước (12/2022), Giám đốc điều hành Robinhood Vlad Tenev cho biết không rõ điều gì sẽ xảy ra với vị thế 7.6% của anh Bankman-Fried.

“Tôi không ngạc nhiên khi đó là một trong những tài sản có giá trị hơn mà họ có trên bảng cân đối kế toán vì đó là cổ phiếu của một công ty đại chúng,” anh Tenev nói với mạng tin tức kinh doanh này. “Chúng tôi không có nhiều thông tin mà quý vị không có. Chúng tôi chỉ đang xem điều này diễn ra và… số cổ phần đó sẽ bị phong tỏa trong thủ tục phá sản, rất có thể là trong một thời gian. Và vì vậy, chúng tôi chỉ đang xem điều đó sẽ diễn ra như thế nào.”

Hôm 05/01, cổ phiếu của Robinhood đã giảm khoảng 3% xuống còn 8.11 USD. Năm ngoái, cổ phiếu của ứng dụng giao dịch phổ biến này đã giảm mạnh 45%.

Một cuộc khủng hoảng tại Silvergate?

Hôm 04/01, cổ phiếu của Ngân hàng Silvergate đã giảm hơn 40% sau khi tổ chức tài chính này tiết lộ rằng sự sụp đổ của lĩnh vực mã kim đã dẫn đến việc rút tiền gửi, buộc ngân hàng này phải bán tài sản thua lỗ và cắt giảm 40% nhân sự.

Theo một tuyên bố từ ngân hàng, khách hàng đã rút khoảng 8.1 tỷ USD tiền gửi tài sản kỹ thuật số trong quý 4. Các giám đốc điều hành đã bán chứng khoán và các công cụ phái sinh liên quan với khoản lỗ 718 triệu USD. Tổng cộng, tổng số tiền gửi của công ty này đã giảm mạnh xuống còn 3.8 tỷ USD vào cuối quý 4.

Giám đốc điều hành Silvergate Alan Lane cho biết trong tuyên bố, “Để ứng phó với những thay đổi nhanh chóng trong ngành tài sản kỹ thuật số trong quý 4, chúng tôi đã thực hiện các bước tương xứng để bảo đảm rằng chúng tôi đang duy trì tính thanh khoản tiền mặt để đáp ứng các khoản rút tiền gửi tiềm năng và chúng tôi hiện đang duy trì trạng thái tiền mặt vượt quá tiền gửi liên quan đến tài sản kỹ thuật số của mình.”

Khoảng 200 vị thế đầu tư sẽ bị mất “để bù cho những thực tế kinh tế mà doanh nghiệp và ngành này phải đối mặt hiện nay.”

Silvergate cho biết trong tuyên bố, “Việc giảm số lượng nhân viên sẽ cho phép Silvergate tiếp tục cung cấp trải nghiệm phù hợp với khách hàng, đồng thời quản lý chi phí một cách thận trọng trong môi trường vĩ mô thách thức hơn.”

Vì Silvergate tập trung vào không gian mã kim, nên các giám đốc điều hành lưu ý rằng công ty có thể trở thành mục tiêu tiếp quản của các công ty lớn hơn muốn duy trì sự hiện diện quan trọng hơn trong ngành.

Lực lượng đặc nhiệm thu hồi

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Địa hạt phía Nam New York (SDNY) thông báo rằng họ đã thành lập một đội đặc nhiệm FTX. Mục tiêu đằng sau nhóm là “truy tìm và thu hồi” số tiền bị thiếu của khách hàng và quản lý các cuộc điều tra và truy tố liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch mã kim này.

“Địa hạt phía Nam New York đang làm việc suốt ngày đêm để đối phó với sự sụp đổ của FTX,” Biện lý Liên bang Damian Williams cho biết. “Đó là một khoảnh khắc đòi hỏi sự chung tay. Chúng tôi đang khai triển Lực lượng Đặc nhiệm SDNY FTX để bảo đảm rằng công việc khẩn cấp này vẫn tiếp tục, với sự hỗ trợ của tất cả các nguồn lực và chuyên môn của SDNY cho đến khi công lý được thực thi.”

Ban quản lý mới của FTX đã bắt đầu một sáng kiến ​​tương tự, thuê công ty tư vấn tài chính AlixPartners thực hiện “truy tìm tài sản” để xác định vị trí các tài sản kỹ thuật số bị thiếu của sàn giao dịch này.


Lynda Balslev
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn