Hôm thứ Hai (30/01), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã ngăn chặn một yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về việc cung cấp thêm thông tin cho cuộc điều tra của biện lý đặc biệt đối với cáo buộc giải quyết sai các tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden, nói rằng làm như vậy sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc điều tra.

Phản hồi này được đưa ra hai tuần sau khi Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), chủ tọa hội đồng Hạ viện do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số, yêu cầu trong một bức thư rằng DOJ giao nộp tất cả các tài liệu và thông tin xung quanh vụ việc của ông Biden, trong đó có những tài liệu liên quan đến việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt.

Bức thư của ông Jordan yêu cầu “thông tin không công khai là trọng tâm của cuộc điều tra đang diễn ra của Biện lý Đặc biệt,” DOJ cho biết, đồng thời lưu ý rằng “chính sách lâu dài” của bộ này là “duy trì tính bảo mật của thông tin như vậy liên quan đến các vấn đề mở.”

“Việc tiết lộ với Quốc hội về các cuộc điều tra đang diễn ra có nguy cơ gây nguy hiểm cho các cuộc điều tra đó và tạo ra diện mạo rằng Quốc hội có thể đang gây áp lực chính trị không phù hợp hoặc cố gắng gây ảnh hưởng đến các quyết định của Bộ trong một số trường hợp,” tuyên bố của DOJ gửi cho ông Jordan viết. “Các phán quyết về việc có hay không và làm thế nào để theo đuổi một vấn đề, và cần phải không thay đổi, là trách nhiệm riêng của Bộ.”

Ông Russell Dye, phát ngôn viên của ông Jordan, cho biết việc DOJ không sẵn sàng hợp tác là điều đáng lo ngại.

Ông Dye nói trong một tuyên bố: “Thật đáng lo ngại là Bộ này quan tâm đến việc chơi trò chính trị hơn việc hợp tác.”

“Các Thành viên của chúng tôi lo ngại một cách đúng đắn về tiêu chuẩn kép ở chỗ này của Bộ Tư pháp, rốt cuộc thì, một số tài liệu Biden đã được tìm thấy tại một tổ chức tư vấn đã nhận tiền từ Trung Quốc cộng sản,” ông Dye nói, đề cập đến các tài liệu mật được phát hiện trong văn phòng cũ của ông Biden tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn. Trung tâm này được Đại học Pennsylvania tài trợ, đây là trường đại học đã bị cáo buộc nhận hàng triệu USD từ các nguồn của Trung Quốc trước khi Trung tâm này mở cửa vào năm 2017.

Đại học Pennsylvania đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, nói rằng họ chưa bao giờ “hỏi xin bất cứ quà tặng nào cho Trung tâm Penn Biden” từ bất kỳ tổ chức của Trung Quốc hoặc ngoại quốc nào khác.

Không rõ liệu Trung Quốc đã từng tiếp cận các tài liệu mật mà ông Biden để lại ở đó hay chưa.

Với sự phản hồi này của DOJ, thì câu hỏi đặt ra là liệu ông Jordan có sử dụng quyền trát đòi hầu tòa của mình để lấy thông tin mà ông muốn hay không. Trước đây ông Jordan từng nói rằng “chắc chắn” ông xem đó là một lựa chọn.

“Chúng tôi sẽ quan sát, nhưng chắc chắn chúng tôi đang xem xét việc yêu cầu các tài liệu thông qua trát đòi hầu tòa,” ông nói với phóng viên quốc hội Manu Raju của CNN. “Nhưng chúng tôi không biết liệu việc đó có xảy ra hay không.”

Tuần trước, các luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho biết họ đã tìm thấy “một số lượng nhỏ” các tài liệu mật tại nhà của ông ở Indiana. Họ cho biết chính ông Pence đã chọn thực hiện việc tìm kiếm sau khi biết các tài liệu mật đã được phát hiện tại tư dinh của Tổng thống Joe Biden ở Delaware.

Ngay từ đầu tháng 11/2022, các luật sư của ông Biden đã tìm thấy các hồ sơ mật tại văn phòng cũ của tổng thống tại Trung tâm Penn Biden. Tháng 12/2022, có thêm các tài liệu được tìm thấy tại nhà của ông ở Delaware. Cả hai lần phát hiện này đều không được công khai cho đến hôm 09/01, khi giới truyền thông phanh phui câu chuyện, rồi Tòa Bạch Ốc mới xác nhận điều đó.

Trước đó, FBI đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, thu giữ các hộp tài liệu mật được cất giữ ở đó kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Tổng chưởng lý Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt để điều tra ông Trump và ông Robert Hur làm biện lý đặc biệt để điều tra ông Biden. Cho đến nay, không có biện lý đặc biệt nào được chỉ định trong trường hợp của ông Pence.

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn